Người trẻ và những câu chuyện của thế hệ đi trước

QĐND – Buổi sinh hoạt chính trị với chủ đề “Bài học công tác Đảng, công tác Chính trị trong Chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972” của Hệ đào tạo cán bộ chính trị trung, sư đoàn quân chủng và Bộ đội Biên phòng thuộc Học viện Chính trị diễn ra sôi nổi. Những sĩ quan chính trị vốn sinh ra sau chiến tranh rất hào hứng và tập trung đề cập nhiều đến kinh nghiệm xây dựng yếu tố chính trị tinh thần trong Chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972. Đại úy Đinh Đức Việt, học viên lớp không quân 26 chia sẻ: “Được giao lưu với những nhân chứng lịch sử trong Chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972 và đọc các tài liệu, giúp chúng tôi hiểu sâu sắc về phương pháp xây dựng nhân tố chính trị tinh thần cho bộ đội trong huấn luyện, và SSCĐ. Do đó, trong mọi tình huống phải nắm chắc và dự báo đúng âm mưu thủ đoạn của địch để cấp ủy, người chỉ huy có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chiến đấu sát đúng”.

Học viên Học viện Chính trị trao đổi thông tin đăng trên Báo Quân đội nhân dân về chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Còn với Thiếu tá Trương Văn Chiến, học viên lớp phòng không 29 thì qua nghe các nhân chứng trực tiếp tham gia Chiến dịch 12 ngày đêm giúp anh học được phương pháp xây dựng động cơ thi đua cho bộ đội thực chất, thiết thực, hiệu quả. Dẫn chứng cho vấn đề này, anh Chiến cho biết: “Qua nghe các nhân chứng kể chuyện, tôi nhận thấy: Trong Chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972 thì mỗi biên đội, mỗi phi đội đều quyết tâm thi đua với nhau, lấy mục tiêu bắn rơi máy bay của đế quốc Mỹ hoặc hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt được giao làm thước đo. Xác định rõ mục tiêu, tạo động lực thi đua thực sự trong mỗi cán bộ, chiến sĩ là những vấn đề mà chúng tôi cần tiếp tục nghiên cứu, học hỏi”.

Buổi sinh hoạt chính trị thực sự có ý nghĩa đối với mỗi học viên. Đây không chỉ là cơ hội để mỗi học viên được ôn lại và hiểu sâu sắc thêm ý chí kiên cường, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam; thấy được tính đúng đắn, sáng tạo của đường lối chiến tranh nhân dân, của thế trận phòng không nhân dân, mà thông qua đó, mỗi người tự rút ra cho mình những kinh nghiệm quý để nâng cao chất lượng học tập và công tác trên từng cương vị, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: MẦU VĂN HẢI
qdnd.vn

Advertisement