Di chúc của Bác có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc

Di chúc của BácVOV.VN – Những lời căn dặn và mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Di chúc vô cùng giản dị mà thiêng liêng…

Sáng nay, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Hội thảo là dịp để nhận thức sâu sắc hơn nữa tầm vóc lịch sử và giá trị to lớn của những nội dung trong bản Di chúc của Bác đối với sự nghiệp cách mạng cũng như đánh giá lại những kết quả đạt được qua chặng đường 45 năm thực hiện Di chúc.

Các tham luận tại hội thảo tiếp tục khẳng định: những lời căn dặn và mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Di chúc vô cùng giản dị mà thiêng liêng, có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc, đồng thời thấm đẫm tinh thần nhân văn cao cả. Đó là tư tưởng về xây dựng Đảng cầm quyền trong sạch, vững mạnh; Thực hiện chính sách xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, phát huy nguồn lực con người, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân; Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; Kiên định mục tiêu đi lên xã hội chủ nghĩa và thực hiện công cuộc đổi mới; Tăng cường đoàn kết quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, góp phần thúc đẩy sự nghiệp cách mạng thế giới.

Tiến sĩ Chu Đức Tính, nguyên giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phân tích: “Bản Di chúc của Bác Hồ được viết trong 5 năm vào lúc Người mạnh khỏe, sáng suốt và minh mẫn. 5 năm ấy, Bác để lại có 10 trang viết nhưng trong 10 trang ấy chúng ta đọc lại có thể thấy rằng Bác không quên một ai và không quên một việc gì. Cho nên Di chúc chúng ta đều thống nhất đánh giá đây là một bản tổng kết thực tiễn, định hướng tương lai và là một cẩm nang cho Đảng ta trong quá trình tiếp tục tiến lên phía trước”…

Theo PGS.TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, tư tưởng nổi bật trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tư tưởng trọng dân, thân dân. Theo quan điểm của Người, sự nghiệp cách mạng là của dân, do dân, vì dân. Đảng vĩ đại là ở nơi Đảng biết tìm thấy sức mạnh từ trong nhân dân, vì nhân dân mà làm việc, cống hiến. Chính vì vậy, trong Di chúc, Người chỉ rõ: “Đảng cần phải có kế hoạch tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Thực hiện di nguyện của Bác, Đảng ta đã đề ra và lãnh đạo nhân dân thực hiện công cuộc đổi mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Theo PGS.TS Lê Quốc Lý, để đất nước phát triển bền vững, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên thì Đảng ta càng cần phải thấm nhuần tư tưởng trọng dân, thân dân trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời phải luôn luôn xác định mục tiêu, ý chí và nhiệm vụ chính trị của Đảng là phục vụ nhân dân.

** Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 5 đã chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham gia của 10 nước ASEAN. Ông Nguyễn Vũ Tú, Vụ trưởng, Phó trưởng Som Asean Việt Nam chủ trì Diễn đàn này.

Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 5 là kênh đối thoại về các vấn đề liên quan đến hợp tác biển với trọng tâm là xây dựng lòng tin, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luận biển năm 1982; Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); Thúc đẩy đoàn kết ASEAN.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn này, ông Nguyễn Vũ Tú, Vụ trưởng, Phó Trưởng Som ASEAN Việt Nam cho rằng: “Hợp tác biển đang trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu của các nước ASEAN và giữa các nước ASEAN với các nước đối tác, nhất là trong bối cảnh tình hình trên biển gần đây ngày càng diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn biển ASEAN ngày càng có vai trò quan trọng  trong việc thúc đẩy đối thoại  và xây dựng lòng tin trong lĩnh vực hợp tác biển”.

Tiếp nối thành công của 4 kỳ diễn đàn biển ASEAN trước được tổ chức tại Indonesia, Thái Lan, Philippines và Malaysia, diễn đàn biển lần này hướng đến 2 mục tiêu chính: Tăng cường hợp tác biển thông qua việc đối thoại và tham vấn một cách xây dựng; Tăng cường vai trò cũng như đóng góp của Diễn đàn đối với hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh trên biển, tự do hàng hải trong khu vực.

Trong khuôn khổ Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 5, sáng nay, các nước thành viên đã tập trung kiểm điểm, đánh giá những nhiệm vụ đã triển khai trong khuôn khổ diễn đàn; Trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác biển trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai; Các vấn đề quản lý và bảo vệ hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, thúc đẩy hợp tác nghề cá bình đẳng.

Đáng chú ý là những diễn biến hiện nay trên Biển Đông: thách thức và cách tiếp cận của ASEAN. Ông Aung Lynn, Vụ trưởng Vụ ASEAN- Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết:“Là một thành viên của ASEAN, chúng tôi phối hợp với các nước thành viên của ASEAN để giải quyết những  vấn đề quan tâm của ASEAN trong khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông. Chúng tôi cũng đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Myanmar vừa qua về những vấn đề xung đột hiện nay ở Biển Đông”.

Nội dung chính trong chương trình thời sự trưa nay

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2014.

Kỷ niệm 45 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu bật tư tưởng trọng dân, thân dân của Người.

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 tại Đà Nẵng.

Vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật hở hàm ếch ở Khánh Hòa còn nhiều điểm nghi vấn.

Trong phần tin thế giới:

Nhiều điểm nóng trên thế giới bắt đầu hạ nhiệt. Palestine và Israel bắt đầu đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn. Các bên nhất trí hạ nhiệt cuộc xung đột tại Ukraine.

Tại Iraq, một bước đi có thể làm cho cuộc nội chiến có thể diễn biến nghiêm trọng và đổ máu hơn khi Mỹ và các đồng minh nhất trí cung cấp vũ khí cho người Cuốc tại Iraq.

Những trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Ebola được chữa khỏi bằng thuốc Zmap, mở ra hy vọng chữa khỏi căn bệnh này./.

VOV

Nguồn: vov.vn
Vkyno (st)

Advertisement