Hà Nội 12 ngày đêm – Bản Anh hùng ca Máu và Hoa

LTS: Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, giành độc lập tự do cho dân tộc – tổ tiên ta, cha ông ta đã làm nên biết bao chiến công hiển hách. Những Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa hiển hách còn đó; và còn cả những lần Kinh thành Thăng Long bỏ trống chấp nhận ngoại bang giày xéo để đợi đến ngày phục hận…

Ga Hàng Cỏ, bệnh viện Bạch Mai bị bom Mỹ tàn phá – ảnh tư liệu

Thế kỉ XX, tiếp nối truyền thống đánh giặc giữ nước, kế thừa, phát huy kinh nghiệm và nghệ thuật quân sự của cha ông, toàn dân tộc Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ vĩ đại đã liên tục tiến hành những cuộc chiến đấu bảo vệ, giải phóng đất nước, viết nên trang sử vàng chói lọi trong biên niên sử dựng nước và giữ nước.

12 ngày đêm cuối năm 1972, Hà Nội thay mặt cả nước quật cường chiến đấu và chiến thắng siêu pháo đài bay B52 của không quân Mỹ, làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”, một mốc son chói lọi. 40 năm đã qua, giá trị của chiến thắng này trong toàn cục cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước càng rực sáng. Nhân 40 năm Hà Nội chiến thắng B52, ĐĐK cùng bạn đọc nhớ lại những ngày đau thương và oai hùng đó, từ số báo đúng ngày này cách đây 40 năm (18-12-1972 / 18-12-2012) B52 giặc Mỹ rải thảm Thủ đô Hà Nội.

[Bài 1: Hà Nội chờ giặc tới]
[Bài 2: Hà Nội đau thương]
[Bài 3: Hà Nội quật cường]
[Bài 4: Hà Nội chiến thắng]
[Bài 5: Tài tình nghệ thuật quân sự Việt Nam: “Dụng binh như thần” ]

ĐĐK
daidoanket.vn

Advertisement