Thăm lại xác ‘Pháo đài bay B-52’ trong bảo tàng Hà Nội

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày quân dân Hà Nội đập tan chiến dịch Linebacker II của Mỹ, tạo nên  chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ trên không tháng 12/1972, Đất Việt giới thiệu một số hình ảnh về số phận những chiếc B52 – niềm tự hào của Không lực Mỹ – bị bắn rơi ngày ấy.

>> Cán cân quân sự trong chiến dịch ĐBP trên không (kỳ 1)
>> Cán cân quân sự trong chiến dịch ĐBP trên không (kỳ 2)

Những mảnh của B-52 rơi trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không cuối năm 1972 được quy tập tại nhiều bảo tàng ở Hà Nội. Tuy không được nguyên vẹn như đồng đội của chúng đang “nghỉ hưu” tại Boneyard, Mỹ, nhưng những mảnh B-52 được trưng bày tại Hà Nội lại có sứ mạng riêng: là minh chứng ấn tượng nhất về sức mạnh quật cường của quân và dân Thủ đô Hà Nội yêu chuộng hòa bình.

Được sản xuất từ các nhà máy Boeing, nước Mỹ, nhưng bãi đỗ cuối cùng của nhiều chiếc B-52 này lại là Hà Nội, nơi diễn ra cuộc đọ sức ác liệt giữa trí tuệ Việt Nam và kỹ thuật giết chóc tối tân của Mỹ, cách đây 37 năm.

Người Hà Nội đã trưng bày những chiếc B-52 bị bắn rơi tại ba Bảo tàng quân sự lớn: Bảo tàng Chiến thắng B-52, Bảo tàng Phòng Không – Không quân và Bảo tàng Lịch sử Quân sự. Đến nay, Việt Nam là nước đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới từng bắn hạ pháo đài bay B-52.

Người Mỹ từng hùng hồn tuyên bố: “Nếu cộng sản bắn rơi một chiếc B-52 giá 9 triệu USD và có bằng cớ, thì trị giá của chiến công đó ngang với việc đánh chìm một tàu chiến của hải quân Mỹ”. Vậy mà, trong tháng 12/1972, trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không (người Mỹ gọi là Linebacker II), có tất cả 34 máy bay B-52 bị bắn rơi, nâng tổng số B-52 bị hạ ở chiến trường Việt Nam lên 88 chiếc.

Trong 34 chiếc máy bay bị hạ, 18 chiếc bị bắn rơi tại miền Bắc, 1 chiếc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Đà Nẵng, 4 chiếc rơi trên Vịnh Bắc Bộ, 11 chiếc rơi ngoài lãnh thổ Việt Nam. Tại Bảo tàng Chiến thắng B-52, mảnh vỡ của nhiều chiếc B-52 đã được ghép lại theo đúng hình dạng ban đầu với tỷ lệ 1:1.

Phòng trường hợp bị bắn rơi, phi công Mỹ được trang bị “tận răng” gồm: vũ khí cá nhân, sách hướng dẫn sinh tồn, lưới bắt cá,… và cả mũ tai bèo của quân giải phóng để ngụy trang. Đặc biệt, mỗi phi công còn được phát “cờ xin ăn” viết bằng nhiều thứ tiếng, có nội dung nhờ người địa phương cưu mang và hứa hẹn sẽ trả công.

Chiến thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trên không là đoạn kết của công cuộc chống chiến tranh phá hoại kéo dài suốt từ 1964 đến 1972. Có tất cả 4.181 máy bay Mỹ các loại bị bắn rơi trong giai đoạn này trên bầu trời miền Bắc Việt Nam. Ngày nay, xác máy bay B-52 là di tích lịch sử thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách du lịch muốn tìm hiểu lịch sử Việt Nam.

Ông Mon Trima, thương nhân 55 tuổi, người Thái Lan đang du lịch tại Việt Nam cùng gia đình. Ông  rất ấn tượng với bức ảnh người nữ dân quân kéo mảnh xác máy bay Mỹ trên biển. Dù đã nghe nói về chiến tranh Việt Nam nhưng ông không thể tin được rằng những người phụ nữ Việt Nam cũng tham gia chiến đấu cho đến khi tận mắt những hình ảnh này tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự VN.

Trong số các máy bay B-52 rơi tại Hà Nội, có một chiếc đến nay vẫn được trưng bày ngay tại chỗ nó rơi xuống. Đó là chiếc B-52G thuộc tốp 491, bị Đơn vị D72, Đoàn Nam Triệu, Sư đoàn phòng không Hải Phòng tăng cường  bảo vệ Hà Nội bắn rơi trên bầu trời Đại Chu, Bắc Ninh, lúc 23h ngày 27/12/1972.  Chiếc máy bay bị bắn hạ mà chưa kịp cắt bom, bay tới đúng hồ Hữu Tiệp, làng hoa Ngọc Hà thì rơi xuống. Địa điểm rơi máy bay chỉ cách Phủ Chủ tịch và trụ sở Chính phủ chưa đầy 1km.

Sau 37 năm, khung cảnh quanh hồ Hữu Tiệp đã có nhiều đổi thay nhưng xác chiếc máy bay B-52 vẫn được giữ nguyên vẹn. Nhân dân làng hoa truyền thống này đã đề nghị giữ nguyên xác máy bay tại hồ. Đến nay, Hồ Hữu Tiệp và xác máy bay được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử.

Học sinh trường THCS Nghĩa Dân, Kim Động, Hưng Yên ngắm nhìn những mảnh xác máy bay tại Bảo tàng. Với người Việt Nam, đằng sau những chứng tích lịch sử này là niềm tự hào dân tộc, là bài học quý giá về tinh thần dựng nước và giữ nước.

Xuân Kiên
baodatviet.vn

Advertisement