Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử – Tập 10 (Năm 1969 – Tháng 2)

VN-HCM

Tháng 1, ngày 31

Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Bộ Chính trị nghe đồng chí Nguyễn Văn Trân báo cáo kết quả dự Đại hội Đảng Công nhân thống nhất Ba Lan và một số vấn đề về công nghiệp của nước ngoài.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, ngày 1

7 giờ sáng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Câu lạc bộ Quân đội viếng đồng chí Thiếu tướng Hoàng Sâm.

8 giờ, Người họp Bộ Chính trị, nghe báo cáo về vấn đề quân sự tháng 1-1969.

Cùng ngày, Chủ tịch gặp Tổng Cục trưởng Lâm nghiệp Nguyễn Tạo yêu cầu góp ý kiến cho bản thảo bài báo “Tết trồng cây” của Người.

Người sửa chữa ngay vào bản thảo những góp ý của ông Nguyễn Tạo. Nhưng về cách dùng chữ, Người căn dặn: “Tiếng nói và chữ viết của dân tộc ta giàu, đẹp, nếu thiếu thật mới đi mượn của nước ngoài. Các chú cần chú ý!”. Người căn dặn Tổng Cục trưởng Lâm nghiệp viết thư cho Ủy ban hành chính Lạng Sơn bảo vệ cho được những loại cây gỗ quý hiếm còn lại.

–    Báo Nhân dân, số 5408, ngày 2-2-1969.

–   Biên bản Họp Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khóa III.

–   Nguyễn Tạo: “Rừng cây đón Bác”. In trong sách Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, Nxb. Văn hóa Thông tin, Hà Nội, 1995, tr.214-239.

Tháng 2, ngày 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị Trường Chinh.

Trong ngày, Người thấy mệt và cảm thấy tức ngực.

13 giờ, bác sĩ đến đo mạch và huyết áp cho Người.

21 giờ 30, Người lại thấy đau đầu và tức ngực.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, ngày 3

Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, ký bút danh T.L., đang báo Nhân dân, số 5409, ngày 3-2-1969.

Bài báo biểu dương tinh thần hy sinh, gương mẫu, đạo đức trong sáng của cán bộ, đảng viên, đồng thời kịch liệt lên án những hành vi, tư tưởng cá nhân hẹp hòi. Tác giả khẳng định chủ nghĩa cá nhân là nguyên nhân, là bạn đồng hành của những căn bệnh tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa, tham danh, trục lợi… làm hại đến quyền lợi của cách mạng, của nhân dân và chỉ ra rằng: “Để làm cho tất cả cán bộ, đảng viên xứng đáng là những chiến sĩ cách mạng, Đảng ta phải ra sức tăng cường giáo dục toàn Đảng về lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, về đường lối, chính sách của Đảng, về nhiệm vụ và đạo đức của người đảng viên. Phải thực hành phê bình và tự phê bình nghiêm chỉnh trong Đảng. Phải hoan nghênh và khuyến khích quần chúng thật thà phê bình cán bộ, đảng viên. Chế độ sinh hoạt của chi bộ phải nghiêm túc. Kỷ luật của Đảng phải nghiêm minh. Công tác kiểm tra của Đảng phải chặt chẽ”. Đối với đảng viên, tác giả chỉ rõ: “Phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng, bồi dưỡng tư tưởng tập thể, tinh thần đoàn kết, tính tổ chức và tính kỷ luật. Phải đi sâu đi sát thực tế, gần gũi quần chúng, thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân. Phải cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ hiểu biết để làm tốt mọi nhiệm vụ…”.

– Báo Nhân dân, số 5409, ngày 3-2-1969.

Tháng 2, ngày 4

Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu của Người cho những cán bộ, nhân viên có thành tích sản xuất trong lao động sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu6).

– Báo Nhân dân, số 5410, ngày 4-2-1969.

Tháng 2, ngày 4

14 giờ 30, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp đoàn phi công Triều Tiên trước khi đoàn về nước, kết thúc thời gian công tác tại Việt Nam.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, ngày 5

Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh Tết trồng cây, ký bút danh T.L., đăng trên báo Nhân dân, số 5411, nêu lên ý nghĩa và lợi ích to lớn của việc trồng cây gây rừng ở các địa phương.

Tác giả bài báo đưa nhiều dẫn chứng về các địa phương, cá nhân có nhiều thành tích trồng cây, gây rừng, nhắc nhở một số địa phươngcòn yếu trong công tác này và chỉ ra rằng muốn làm tốt công tác trồng rừng, các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành cần làm tốtcông tác vận động quần chúng, quan tâm đúng mức tới lợi ích của họ để phong trào trồng cây gây rừng ngày càng được mở rộng và sôi nổi. Bài báo kết luận: “Kinh nghiệm cho thấy rằng: mọi người đều nên tham gia trồng cây, nhưng lực lượng các cụ phụ lão có tổ chức làquan trọng và các cháu thiếu nhi là lực lượng góp phần đắc lực”.

– Báo Nhân dân, số 5411, ngày 5-2-1969.

Tháng 2, trước ngày 6

Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu cho những người có thành tích xuất sắc trong phong trào trồng cây gây rừng7).

– Báo Nhân dân, số 5412, ngày 6-2-1969.

Tháng 2, ngày 6

10 giờ 15, tại Nhà khách nhỏ Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc to lời chúc mừng năm mới vào máy ghi âm (để phát vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán 1969).

16 giờ cùng ngày, Người tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình.

–   Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

–   Vũ Kỳ: Những bức thư kể chuyện Bác Hồ, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1985, tr.113.

Tháng 2, ngày 7

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện tới Quốc trưởng Vương quốc Campuchia Xămđéc Nôrôđôm Xihanúc, cảm ơn sự ủng hộ hoàn toàn củaChính phủ và nhân dân Campuchia đối với lập trường chính nghĩa của Việt Nam tại Hội nghị Pari.

Buổi chiều, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Hội nghị Bộ Chính trị nghe đồng chí Nguyễn Duy Trinh báo cáo về vấn đề ngoại giao và đồng chí Phạm Văn Đồng báo cáo về vụ tai nạn xe lửa ở Đuống.

–  Báo Nhân dân, số 5416, ngày 10-2-1969.

–  Biên bản Họp Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khóa III.

Tháng 2, ngày 8

15 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Bộ Chính trị bàn về vấn đề ngoại giao.

Cùng ngày, Người tiếp Đại sứ Anbani nhân dịp Đại sứ mới sang nhận chức tại Việt Nam.

Trong ngày, Người gặp cháu Huỳnh Kiểu, chiến sĩ giao thông liên lạc miền Nam ra miền Bắc chữa bệnh. Người cùng ăn cơm với Huỳnh Kiểu.

–   Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Hà Nội.

Tháng 2, ngày 9

10 giờ 30, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp đoàn chuyên gia quân sự của Trung Quốc.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, ngày 11

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Nhà khách Chính phủ ở 12 Ngô Quyền gặp các đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Đức sang thăm Việt Nam.

Trong ngày, Người gặp gia đình các đồng chí Nguyễn Chí Thanh, Trần Đăng Ninh, Nguyễn Sơn.

–   Tư liệu lưu tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Hà Nội.

–   Vũ Kỳ: Những bức thư kể chuyện Bác Hồ, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1985, tr.66.

Tháng 2, ngày 13

Buổi sáng, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp thân mật đoàn thiếu niên dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc.

Cùng ngày, Người tiếp bà Menba Hécnanđê, Chủ tịch Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam và đoàn đại biểu Viện Hữu nghị với các dân tộc của Cuba nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, trước ngày 14

Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đón các vị trong phái đoàn Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình miền Nam ra thăm miền Bắc. Sau khi tặng hoa và ôm hôn từng người trong đoàn, Người hỏi thăm sức khỏe của từng người, những thử thách vất vả trên đường đi, việc sắp xếp chỗ ở của đoàn ở Hà Nội. Sau đó, Người nói đến lịch sử yêu nước của tôn giáo Việt Nam.

– Sách Bác Hồ với Bình- Trị- Thiên, Ban Nghiên cứu Lịch sử Đảng, Tỉnh uỷ Bình – Trị – Thiên, 1977, tr.179.

Tháng 2, ngày 14

Từ 10 giờ 15 đến 11 giờ 15 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp các đại biểu trong Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình miền Nam ra thăm miền Bắc. Sau khi các đại biểu chúc thọ Người, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói lên quyết tâm chiến đấu của nhân dân ta, về truyền thống đoàn kết đấu tranh xâm lược của dân tộc và tinh thần dân chủ của văn hóa Việt Nam. Sau đó, Người nghe một số vị trong đoàn hát bội và ca Huế.

Người nhận một khay mứt Huế do bà Nguyễn Đình Chi làm biếu Người.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

– Sách Bác Hồ với Bình- Trị- Thiên, Ban Nghiên cứu Lịch sử Đảng, Tỉnh uỷ Bình – Trị – Thiên, 1977, tr.180-181.

Tháng 2, ngày 15 (30 Tết)

Nhân dịp Tết Kỷ Dậu, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng lẵng hoa cho một số cơ quan, trong đó có khối 30, khu phố Đống Đa; phân đội 5, Đoàn công an vũ trang bảo vệ Thủ đô.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội, Sở Văn hóa và thông tin Hà Nội, 1985, tr.62

Tháng 2, ngày 16 (tức ngày mùng một Tết năm Kỷ Dậu)

6 giờ 30 sáng, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng đến thăm và chúc tết cán bộ chiến sĩ Quân chủng Phòng không không quân tại sân bay Bạch Mai – Hà Nội. Tại Hội trường lớn, Người đã gặp gỡ, nói chuyện với đại biểu các anh hùng, chiến sĩ thi đua, đại biểu các đơn vị có thành tích trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

11 giờ, Người đến thăm và chúc tết nhân dân xã Vật Lại, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây. Người cùng nhân dân xã Vật Lại khai xuân trồng cây trên đồi của xã.

Buổi trưa, dưới bóng cây bạch đàn trên đồi Vật Lại, Người thân mật nói chuyện và chúc tết nhân dân địa phương. Người nói: “Các cụ thì biết chuyện cũ, chuyện mới, nhưng các cháu ngày nay chỉ biết chế độ dân chủ cộng hòa. Đất nước bây giờ là của ta, cho nên cần phải thi đua sản xuất giỏi, trồng cây giỏi”.

Chiều, Người và Thủ tướng Phạm Văn Đồng cùng ăn cơm với chị Tạ Thị Kiều.

–   Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.88-89.

–   Báo Nhân dân, số 5424, ngày 18-2-1969.

–   Tư liệu lưu tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Hà Nội.

Tháng 2, trước ngày 18

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng năm mới tới Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và các vị trong Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam nhân dịp đầu xuân mới năm Kỷ Dậu.

–   Báo Nhân dân, số 5424, ngày 18-2-1969.

Tháng 2, ngày 18

Tối, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh xem đoàn văn công nghiệp dư của Công an vũ trang biểu diễn nhân dịp Xuân Kỷ Dậu 1969.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, ngày 19

6 giờ sáng, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại đau ngực. Các bác sĩ đến làm điện tâm đồ. Vùng cơ tim phía trước về mé trái có hiện tượng cung cấp máu thiếu.

14 giờ, Người phải thở ôxy và làm thêm điện tâm đồ.

Trong ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng huy hiệu của Người cho ba cán bộ thuộc tỉnh Hà Tây8).

– Theo tài liệu của Sở Văn hoá thông tin Hà Tây năm 1995.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, trước ngày 20

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc năm mới Phái đoàn ngoại giao Việt Nam đang công tác ở Pari (Pháp).

Điện chúc tết của Người mở đầu bằng hai câu thơ:

Xuân Gà túc tác đến nơi,

Gửi người thân thiết mấy lời mừng Xuân.

Kết thúc bức điện, Người lại làm hai câu thơ tặng các anh chị em Việt Nam và các bạn Pháp:

Gà Xuân túc tác rạng đông,

Đưa tin thắng lợi cờ hồng bay cao.

– Báo Nhân dân, số 5426, ngày 20-2-1969.

Tháng 2, ngày 20

6 giờ sáng, các bác sĩ đến thăm sức khỏe và làm điện tâm đồ cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

13 giờ 35, Người ngủ dậy và làm tiếp điện tâm đồ.

16 giờ 30, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Xuân Bách sang báo cáo. Người cho gọi lên nhà làm việc và không chịu nằm.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, ngày 21

Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mệt, phải tiếp tục thở ôxy và làm điện tâm đồ.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, ngày 22

6 giờ sáng, bác sĩ đến kiểm tra và làm điện tâm đồ cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

15 giờ 30, các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Lương Bằng sang thăm Người, đề nghị Bác nghỉ ngơi. Sau đó, cho mời bác sĩ đến kiểm tra sức khỏe và hội chẩn.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, trước ngày 23

Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu của Người cho những cụ già có thành tích xuất sắc trong phong trào trồng cây gây rừng9).

– Báo Nhân dân, số 5429, ngày 23-2-1969.

Tháng 2, ngày 23

Chủ tịch Hồ Chí Minh để các bác sĩ vào kiểm tra sức khỏe và theo dõi huyết áp, tim mạch.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, ngày 24

15 giờ – 16 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Bộ Chính trị nghe báo cáo về tình hình quân sự.

–   Biên bản Họp Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khóa III.

Tháng 2, ngày 25

10 giờ 30, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp đoàn đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Lênin (Liên Xô).

Cùng ngày, Người gửi điện chia buồn tới các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Đức về việc đồng chíGiôhannét Đíchman, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Đức từ trần.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

– Báo Nhân dân, số 5432, ngày 26-2-1969.

Tháng 2, trước ngày 26

Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu của Người cho những cán bộ, bộ đội, công nhân và xã viên hợp tác xã nông nghiệp có thành tích xuất sắc trong sản xuất và chiến đấu10).

– Báo Nhân dân, số 5432, ngày 26-2-1969.

Tháng 2, ngày 26

15 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với đồng chí Trường Chinh về vấn đề “Điều lệ Hợp tác xã cấp cao”.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 2, trước ngày 27

Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu của Người cho một số cá nhân có tinh thần dũng cảm cứu dân, cứu tài sản Nhà nước11).

– Báo Nhân dân, số 5433, ngày 27-2-1969.

Tháng 2, ngày 28

18 giờ, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ tiếp đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam do Bác sĩ Phùng Văn Cung làm trưởng đoàn ra thăm miền Bắc. Tại buổi tiếp, Người nói: “hoan nghênh phái đoàn miền Nam ruột thịt, thì nói mấy trăm câu, mấy nghìn câu, mấy vạn câu cũng không thể hết được. Tôi xin phép chỉ nói một câu thôi:

Bao giờ Nam – Bắc một nhà,

Việt Nam đại thắng chúng ta vui mừng.

Người hỏi thăm sức khỏe của từng cán bộ trong đoàn, hỏi thăm sức khỏe và cuộc sống của đồng bào miền Nam, khen ngợi cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam trong cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược và nhờ các đại biểu mang về miền Nam niềm yêu thương vô hạn của Người và của 17 triệu đồng bào miền Bắc.

– Băng ghi âm lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tháng 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cho Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai báo tin các thầy thuốc Trung Quốc được cử sang chữa bệnh cho Người đã tới Hà Nội.

Bức điện có đoạn: “Nhờ các đồng chí báo với Mao Chủ tịch, từ hôm qua đến hôm nay bệnh tình của tôi đã tương đối ổn định rồi. Mong các đồng chí yên lòng.”

–   Hoàng Tranh: Hồ Chí Minh với Trung Quốc, Nxb. Giải phóng quân, Bắc Kinh, 1987, tr. 248 (bản Trung văn).

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)