Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tọa đàm về Hiệp định Paris

(VOV) – Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã trình bày khái quát về tiến trình đàm phán, kết quả và ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris.

Ngày 18/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức buổi tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày ký “Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam” (27/1/1973-27/1/2013), gọi tắt là Hiệp định Paris.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã trình bày khái quát về tiến trình đàm phán, kết quả và ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris. Diễn ra trong 4 năm 8 tháng 16 ngày, với 202 phiên họp công khai tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Kléber và 36 phiên gặp riêng cấp cao tại nhiều địa điểm khác nhau ở Paris (Pháp), đây là một trong những cuộc đàm phán dài nhất và cam go nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam.

Hiệp định Paris năm 1973 có ý nghĩa rất to lớn đối với cách mạng Việt Nam. Việc thực hiện Hiệp định Paris đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam tháng 4/1975 và công cuộc thống nhất đất nước. Nhiều bài học trong đàm phán đã được các đại biểu ôn lại như bài học về tranh thủ thời cơ, bài học về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, bài học về kết hợp giữa ngoại giao và quân sự,….

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường khẳng định, 40 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris vẫn còn nguyên giá trị. Đại sứ đề nghị các cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh đại sứ quán vận dụng linh hoạt, sáng tạo những bài học kinh nghiệm từ cuộc đàm phán Paris vào thực tiễn công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong tình hình mới./.

Huy Hoàng/VOV – Washington
vov.vn

Advertisement