Hoãn đám cưới để bảo vệ Hà Nội

QĐND – Cây đa đại thụ ở xã Hòa Hợp, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) từ lâu vốn được coi là biểu tượng tinh thần cách mạng của người dân địa phương. Cây đa đại thụ gắn liền với mọi hoạt động của người dân Hòa Hợp cả trong thời chiến và thời bình. Với lão dân quân Hoàng Thị Bướm thì cây đa còn chứng kiến những giây phút hạnh phúc nhất trong đời mình.

Chuyện là, ngày ấy, đôi bạn trẻ Vũ Văn Chang và Hoàng Thị Bướm thuộc Trung đội dân quân xã Hòa Hợp đã ấn định ngày cưới vào 23-12-1972. Mọi người trong trung đội đã phân công mỗi người một việc lo toan ngày vui trăm năm hạnh phúc của đôi “trai tài, gái sắc”. Thế nhưng, khuya 22-12-1972, cấp trên thông báo, đế quốc Mỹ sử dụng máy bay B-52 đánh phá Hà Nội. Và 21 giờ 15 phút đêm đó, tại cao điểm 833 đồi Bù, nơi Trung đội dân quân Hòa Hợp trực chiến nghe tiếng nổ rất to, kèm theo ánh sáng chớp lóe kéo dài lao với tốc độ cao xuống khu vực. Mọi người nhận định, máy bay của địch bị trúng đạn. Và thế là Vũ Văn Chang và Hoàng Thị Bướm “quyết định” hoãn lại việc tổ chức đám cưới theo dự định.

Trung đội dân quân Hòa Hợp bắt tên giặc lái Mỹ ngày 22- 12-1972. Ảnh chụp lại

Trong đêm tối, Trung đội dân quân Hòa Hợp triển khai ngay đội hình bí mật tiếp cận về khu vực máy bay rơi. Sau một hồi tìm kiếm, trung đội dân quân phát hiện phần đầu của chiếc máy bay nên nhận định: Giặc lái chắc vẫn quanh quẩn đâu đây. Sau một ngày hai đêm truy lùng, trung đội dân quân đã tìm thấy hai tên giặc lái trong bộ dạng tiều tụy, đói khát. Nữ dân quân Hoàng Thị Bướm và Hoàng Thị Xô được giao nhiệm vụ dẫn giải hai tên phi công về trụ sở xã Hòa Hợp. Chú rể Vũ Văn Chang đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, còn cô dâu Hoàng Thị Bướm trở thành một trong những tấm gương dũng cảm, mưu trí, bám trận địa đánh địch. Sau Chiến dịch 12 ngày đêm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, dưới gốc cây đa đại thụ của xã, Trung đội dân quân Hòa Hợp tổ chức lễ đón mừng chiến thắng; đồng thời chứng kiến đôi bạn trẻ Vũ Văn Chang và Hoàng Thị Bướm kết duyên nghĩa vợ-chồng.

Sau này, Trung đội dân quân Hòa Hợp được biết: Chiếc máy bay F111 bị rơi tại đồi Bù là do các chiến sĩ tự vệ Công ty cơ khí Mai Động (Hà Nội) bắn trúng khi chúng ngông cuồng ném bom, bắn phá Hà Nội.

Bài và ảnh: THANH NGÂN
qdnd.vn

Advertisement