Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Thăm Bảo tàng Chiến thắng B-52 (xem Clip)

QĐND Online – “…Chúc Bảo tàng Chiến thắng B-52 tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình để góp phần làm cho ý chí quật cường, sáng tạo và sự bình tĩnh của nhân dân Thủ đô trước những thách thức khốc liệt nhất, trở thành tài sản văn hóa của mỗi người Việt Nam”. Đó là lời chúc của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dành tặng Bảo tàng Chiến thắng B-52 trong chuyến thăm chiều 27-12.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tham quan phần trưng bày ngoài trời

Bảo tàng Chiến thắng B-52 và Khu di tích Hồ Hữu Tiệp đã được nâng cấp, cải tạo và hoàn thành trước khi đón khách tham quan vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”- cuộc chiến đấu 12 ngày đêm thể hiện tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam.

Nội dung trưng bày sau khi được nâng cấp, cải tạo đã đảm bảo tính kế thừa, tính lịch sử và phát triển. Bảo tàng trưng bày hơn 7.115 hiện vật, 300 ảnh tư liệu. Phần trưng bày gồm các vũ khí, khí tài lập công trong 12 ngày đêm tháng 12-1972; xác máy bay B-52 của Mỹ bị quân và dân Thủ đô Hà Nội bắn rơi trên đường Hoàng Hoa Thám ngày 27-12-1972 bằng nhiều mảnh ghép lại, mô phỏng để người xem dễ hình dung ra chiếc máy bay B-52; trưng bày khái quát quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ, đặc biệt trưng bày về 12 ngày đêm chiến đấu, chiến thắng B-52…

Nghe giới thiệu về khí tài tên lửa đã từng được sử dụng trong Chiến dịch “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

Phó Thủ tướng trao đổi với nhân viên bảo tàng bên xác chiếc máy bay B-52.

Phó Thủ tướng bên bức tranh ghi lại tội ác của đế quốc Mỹ trong trận ném bom Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi chính thức mở cửa trở lại (ngày 5-12-2012), bảo tàng đã đón 63 đoàn đến tham quan, với 11.673 lượt người, trong đó có 617 khách nước ngoài.

Tham quan bảo tàng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương nỗ lực của cán bộ, công nhân viên bảo tàng trong việc hoàn thiện, nâng cấp bảo tàng để đón tiếp nhân dân và khách nước ngoài; mang đến giá trị tinh thần to lớn và góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ sau. Phó Thủ tướng đề nghị bảo tàng cần có thêm nhiều cải tiến, giúp du khách và đặc biệt là khách nước ngoài cảm nhận rõ ý nghĩa lịch sử của chiến dịch.

Phó Thủ tướng ghi lưu bút tại Bảo tàng Chiến thắng B-52.

Phó Thủ tướng đã để lại những dòng lưu bút, trong đó nhấn mạnh: “Những người đã sinh ra và trưởng thành trong thời kỳ này, những thanh niên Việt Nam ngày nay mãi mãi không bao giờ quên chiến thắng lịch sử Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không tháng 12 năm 1972, sẽ sống, chiến đấu và làm việc xứng đáng với truyền thống hào hùng của Thủ đô Hà Nội và của dân tộc…”.

Hoạt động của Phó Thủ tướng trong chuyến thăm Bảo tàng Chiến thắng B-52:

Thực hiện: THU HÀ – VIỆT CƯỜNG
qdnd.vn

Advertisement