“Cao hơn bầu trời” – phim xúc động về người lính không quân

(VOV) – Bộ phim kể câu chuyện về những người lính phòng không – không quân trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ gian khổ.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, ngày 26/12, Công ty TNHH một thành viên phim Giải Phóng phối hợp với Quân chủng phòng không – Không quân tổ chức buổi ra mắt và giao lưu với đoàn làm  phim “Cao hơn bầu trời”.

“Cao hơn bầu trời”  thuộc thể loại phim truyền hình lịch sử cách mạng do nhà văn Nguyễn Minh Ngọc viết kịch bản và Nguyễn Xuân Cường làm đạo diễn.  Lấy bối cảnh những năm 1965-1975, bộ phim tái hiện lại những sự kiện lịch sử quan trọng của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của quân và dân miền Bắc, trong đó nổi bật là cuộc chiến trên không Hà Nội 12 ngày đêm.

Đặc biệt, phim khắc họa hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Phòng không – không quân mưu trí, sáng tạo và dũng cảm vô song trong chiến đấu, hào hoa trong cuộc sống đời thường, mãnh liệt và đằm thắm trong tình yêu. Những chiến công và sự hy sinh anh dũng của họ đã góp phần tạo dựng nên “dáng đứng Việt Nam” khiến bầu bạn khắp năm châu nể phục.

Cảnh quay trong phim “Cao hơn bầu trời”

Họ là những chiến sĩ của Đại đội bay Sao Đỏ: Trịnh Nhung, Vũ Sáng, Huỳnh Tấn, Văn Dương, Hà Vĩnh, Nguyễn Thứ, Duy Ngôn, Nghiêm Hà… Mỗi người một số phận, một mảnh đời riêng nhưng tất cả đã kết lại thành một khối đá tảng, giáng trả những đòn đích đáng khiến kẻ thù phải khiếp sợ.

Như Trịnh Nhung, trong một lần đi công tác đến một trường học, Trịnh Nhung gặp cô giáo Vân. Cả hai đem lòng mến nhau. Vân hẹn sẽ đến đại đội bay thăm Trịnh Nhung và ra mắt bạn bè anh. Nhưng trước khi cô có thể thực hiện lời hứa thì một trận ném bom đã lấy đi sinh mạng vân. Đến ngày hẹn, Trịnh Nhung chờ đợi Vân mãi nhưng không thấy cô. Một tuần sau, thư của bạn Vân gởi đến cho Trịnh Nhung, anh bàng hoàng, đau đớn khi biết tin Vân đã hy sinh.

Vũ Sáng là phi công người Hà Nội. Anh yêu Kiều Liên, nhân viên phòng kế hoạch nhà máy dệt. Tình yêu của Vũ Sáng – Kiều Liên kéo dài hơn Trịnh Nhung – cô giáo Vân, nhưng cũng gặp trắc trở nhiều hơn và đau khổ hơn. Kết thúc mối tình là sự hy sinh của Kiều Liên khi chỉ huy khẩu đội súng 12 ly 7 chiến đấu với F111 của Mỹ và Vũ Sáng đã lao cả máy bay vào B52, hy sinh anh dũng giữa bầu trời.

Bên cạnh đó là mối tình thầm lặng của Thủy Tiên, tình yêu dang dở của phó tiến sĩ tàn tật Ninh, cái kết hạnh phúc cho chàng điều khiển tên lửa Văn Dương và cô gái Hương… Ngày đất nước thống nhất, những người còn sống mang theo bó hoa tươi thắm và tình yêu đến nghĩa trang tưởng niệm những người đã hy sinh cho nền độc lập của đất nước. Bầu trời xanh lồng lộng trên đầu họ, yên tĩnh như chưa hề trải qua cuộc chiến tranh đẫm máu và nước mắt, hy sinh và mất mát…

Thông qua câu chuyện phim, tác giả muốn tái hiện lại những khoảnh khắc lịch sử hào hùng trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi vận mệnh dân tộc đứng trước thử thách vô cùng nghiệt ngã: hoặc đứng thẳng làm người, sẵn sàng chấp nhận hy sinh; hoặc quỳ gối trước kẻ thù xâm lược, chấp nhận mọi yêu sách của chúng.

Trailer phim “Cao hơn bầu trời”

Thông điệp tác giả muốn gởi gắm tuy không mới, song chưa bao giờ cũ. Con người ai cũng có thể phạm sai lầm, nhưng nếu biết đặt niềm tin vào con người, cho họ một cơ hội thì sức sáng tạo được khơi dậy có thể đạt đến mức không ngờ. Cao hơn bầu trời là sự hy sinh vô bờ bến của những người lính, là sức sáng tạo vô biên của toàn quân, toàn dân ta trong thời kỳ gian khổ chống Mỹ cứu nước.

Bộ phim “Cao hơn bầu trời” gồm 50 tập. Mỗi tập dài 45 phút, chính thức bấm máy ngày 7/11 và dự kiến sẽ phát sóng vào tháng 8 và 9 năm 2013./.

PV/VOV Online
vov.vn

Advertisement