Olivier Tessier và “Hà Nội những ngày đêm năm 1972”

(VOV) -“Hà Nội, những ngày đêm năm 1972” là chủ đề cuộc triển lãm ảnh sẽ diễn ra từ 11/10 – 9/11 tại Trung tâm văn hóa Pháp.

“Hà Nội, những ngày đêm năm 1972” tập hợp những hình ảnh của Hà Nội trong trận chiến đấu chống lại đợt ném bom hủy diệt B52 của đế quốc Mỹ. Đó là hình ảnh quân và dân thủ đô anh hùng, quyết tâm chống lại âm mưu “đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá” của đế quốc bằng chiến dịch phòng không quy mô lớn nhất cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu những giai đoạn của trận đánh bom theo trình tự thời gian (mục tiêu chiến lược, sự tham gia của lực lượng không quân, những thiệt hại về cơ sở vật chất và con người, dân sự và quân sự) và quá trình đàm phán đồng thời diễn ra.

Tiến sĩ Olivier Tessier cũng chính là người được vinh danh Giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội năm 2012. Ông là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về Hoàng thành Thăng Long.

Song song với quá trình nghiên cứu, niềm đam mê của ông còn là sưu tập hình ảnh Hà Nội trong nhiều thời kì lịch sử. Ông cũng là chủ nhân bộ sưu tập ảnh và bản đồ cổ về thành Hà Nội, cho chúng ta nhìn thấy rõ một giai đoạn chuyển giao đặc biệt của đô thị Hà Nội thế kỷ 19-20.

Triển lãm được tổ chức và điều phối bởi Olivier Tessier (Viện Viễn đông Bác cổ – Pháp)./.

Phương Thúy/VOV-TTTin
vov.vn

Advertisement