Cựu binh Nga-Việt ôn lại chiến thắng ĐBP trên không

(VOV) – Nhân dân Việt Nam biết ơn các cựu cố vấn và chuyên gia Liên Xô đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc Việt Nam.

Chiến thắng Điện Biên phủ trên không của Việt Nam cách đây tròn 40 năm có sự đóng góp to lớn của đội ngũ chuyên gia quân sự Liên Xô và Nga. Tại Moscow, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga vừa tổ chức cuộc mít tinh chào mừng sự kiện này cùng kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 23 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Tham dự mít tinh có nhiều cựu chiến binh Nga, những người từng có mặt ở Việt Nam thời kỳ chiến tranh chống cuộc leo thang bắn phá miền Bắc của không quân Mỹ (1965-1972)

Cuộc hội ngộ của những người đồng chí Việt – Nga

Cuộc mít tinh như một cuộc hội ngộ, cuộc tri ân giữa những người bạn, người đồng chí Việt – Nga. Sân khấu chính của Nhà Văn hóa trường Đại học Giao thông Moscow được trang trí sống động với tấm phông tái hiện hình ảnh Bác Hồ cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới thăm trận địa tên lửa sau một trận đánh.

Trước khi bắt đầu buổi lễ, các đại biểu đã cùng xem lại những thước phim tư liệu ghi lại những tháng ngày gian khổ của quân và dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống máy bay Mỹ trên bầu trời Hà Nội và các tỉnh phía Bắc Việt Nam; ghi lại những hình ảnh các chuyên gia quân sự Liên Xô và Nga sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đánh máy bay Mỹ và những hồi ức của họ khi đất nước Việt Nam đã hòa bình và đi lên xây dựng CNXH.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Phạm Xuân Sơn có bài phát biểu nêu bật ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ trên không oai hùng và không quên khẳng định công lao, cũng như bày tỏ lòng biết ơn những người đồng chí, anh em Xô-viết, những người bạn chân tình của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn nhấn mạnh: “Nhớ lại những năm tháng chiến tranh đau thương, gian khổ và thắng lợi vẻ vang, tự hào về những thành tựu và đổi thay tốt đẹp của ngày hôm nay, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước, nhân dân Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác mãi mãi biết ơn Liên Xô và LB Nga, trong đó có các cựu cố vấn và chuyên gia – những người với tinh thần của Chủ nghĩa quốc tế trong sáng đã không tiếc tuổi xuân, không sợ hy sinh, gian khổ… đã chiến đấu và không ít trong số họ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc Việt Nam như của chính dân tộc mình”.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm

Các đại biểu tham dự buổi mít tinh là các cựu chiến binh Nga và Việt Nam, là các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cùng đại diện các hội, đoàn thể của người Việt tại LB Nga và của Nga hữu nghị với Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ sinh ra sau chiến tranh, những sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại các trường Đại học ở Nga… Họ đã cùng nghe những bài phát biểu rất trang trọng, đầy tình cảm của Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt Buanov, của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam Kolesnic và đặc biệt là bài nói chuyện của Thượng tướng Khiupenen.

Trong câu chuyện của mình, Thượng tướng Khiupenen, người có mặt tại Việt Nam đúng những ngày đêm lịch sử của Hà Nội năm 1972 với tư cách Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô, nhấn mạnh: “Lực lượng tên lửa đã làm nên không chỉ chiến thắng quân sự, mà đó là một chiến thắng lịch sử. Chiến thắng Điện Biên phủ trên không đã mở đường đi đến thống nhất đất nước Việt Nam. Thật đúng khi gọi đó là “Điện Biên Phủ” bởi với chiến thắng Điện Biên phủ năm 1954, Việt Nam đã giành được độc lập hoàn toàn từ tay người Pháp, còn với chiến thắng của Điện Biên phủ trên không Việt Nam đã tiến dần tới thắng lợi cuối cùng. Và cũng bởi thế có thể gọi, “Điện Biên Phủ trên không” là Stalingrat của Việt Nam”.

Các đại biểu cũng đã cùng nhau thưởng thức những tiết mục ca, múa, nhạc do các diễn viên chuyên và không chuyên của Việt Nam cùng các nghệ sỹ của Nga trình diễn với những ca khúc về Hà Nội, về Việt Nam, về nước Nga… Những ca khúc đã thấm đẫm tâm hồn nhiều thế hệ người Nga và cả người Việt. Cùng với cuộc mít tinh, các cựu chiến binh Nga đã có dịp gặp gỡ, giao lưu với nhau và với các bạn bè, đồng chí là người Việt Nam hiện đang công tác, học tập và làm ăn sinh sống tại LB Nga./.

Điệp Anh – Đoan Hải/VOV Moscow
vov.vn

Advertisement