“Huyền thoại Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”

(VOV) -Chương trình đưa người xem trở về với Hà Nội 12 ngày đêm khi tái hiện từng khoảnh khắc đáng ghi nhớ trong mỗi ngày.

Tối 18/12, Đài truyền hình TP HCM phối hợp với Quân chủng Phòng không Không quân thực hiện cầu truyền hình trực tiếp kết nối hai điểm cầu giữa thủ đô Hà Nội và TP HCM với chủ đề “Huyền thoại Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”.

Chương trình “Huyền thoại Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” đưa người xem trở về với Hà Nội 12 ngày đêm một cách rõ ràng hơn khi tái hiện từng khoảnh khắc đáng ghi nhớ trong mỗi ngày. Mỗi ngôi nhà cao tầng là một trận địa pháo, mỗi công nhân trong nhà máy không chỉ bám trụ sản xuất mà cũng trở thành một lực lượng chiến đấu ngoan cường, góp phần hỗ trợ cùng các chiến sĩ bảo vệ bầu trời Hà Nội.

Máy bay Mỹ trên bầu trời Hà Nội năm 1972. Ảnh tư liệu.

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Phó Tư lệnh Chính trị Quân chủng Phòng không Không quân, kể lại: “Trung đoàn 261, một trong hai trung đoàn tên lửa bảo vệ Hà Nội. Lúc đó chúng tôi lại được lệnh đi chiến trường B. Sư đoàn lúc đó rất lo, lo trách nhiệm bảo vệ Hà Nội sẽ như thế nào. Đến ngày 15 mới được lệnh ở lại bảo vệ Hà Nội. Trung đoàn chúng tôi đang làm công tác chuẩn bị đi chiến trường thì được tin ở lại nên rất phấn khởi, lại tiếp tục triển khai nhiệm vụ chiến đấu. Lệnh trên là đúng 17h ngày 18/12/1972 là phải sẵn sàng chiến đấu thì chúng tôi đã sẵn sàng rồi”.

Cùng những câu chuyện kể của các nhân chứng, những bài ca đi cùng năm tháng, những hoạt cảnh “Hà Nội mùa đông năm 1792”, “Hà Nội phố” đã góp phần tái hiện một thủ đô đau thương nhưng vẫn anh hùng chiến đấu, chung một lời thề bảo vệ thủ đô thân yêu./.

Phương Thúy/VOV – Trung tâm tin
vov.vn

Advertisement