Ngày 4 tháng 11: “Nhân dân Việt Nam rất biết ơn nhân dân Liên Xô”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ tư, 04/11/2009, 03:53 (GMT+7)

Cách đây 89 năm, ngày 4-11-1920, Báo L’Humanité (Nhân Đạo) đăng bài “Ở Đông Dương” của Nguyễn Ái Quốc, nhắc đến cuộc đình công của thủy thủ Việt Nam tại bến cảng Hải Phòng khi hai chiếc tàu chuẩn bị đưa một số lượng lớn binh lính Việt Nam sang Xyri. Bài báo tố cáo: “Chúng tôi cực lực phản đối việc đưa lính Việt Nam sang Xyri… Nước Pháp đang để cho hàng triệu anh em chúng ta chết đói, trong khi đó hàng nghìn người khác bị đưa sang Tiểu Á làm bia đỡ đạn”.

Ngày 4-11-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự lễ khai giảng Trường Thương mại thực hành ở Hà Nội. Bác căn dặn học sinh gắng thực hiện đời sống mới, siêng năng học tập để trở thành những cán bộ kinh tế giỏi của tương lai.

Tháng 11-1948, Bác gửi thư khen ngợi Đội du kích thủ đô và những lực lượng đã tham gia vào cuộc tấn công đêm 4-11-1948 vào Hà Nội. Thư có đoạn: “Hà Nội là quả tim quân sự, chính trị và kinh tế của địch. Du kích thủ đô và Vệ quốc quân cần phải thường khuấy rối quả tim của địch cho đến ngày tổng phản công. Du kích thủ đô đã oanh liệt lập công lần đầu. Tôi chắc rằng từ nay du kích thủ đô sẽ lập công nhiều hơn nữa, to hơn nữa”.

Ngày 4-11-1949, Bác ký sắc lệnh quy định nghĩa vụ quân sự cho công dân nam từ độ tuổi 18 đến 45, với thời hạn là 2 năm và có thể kéo dài nếu có chiến tranh; sắc lệnh thành lập Liên khu Việt Bắc là nơi đặt đầu não của cuộc kháng chiến. Tháng 11-1949, Bác treo thưởng cho đơn vị chiến đấu giỏi ở thủ đô là một khẩu súng Thompson do đoàn đại biểu Nam bộ mang từ miền Nam ra tặng Bác.

Tháng 11-1951, Bác viết “Thư gửi các cán bộ chiến sĩ chủ lực và dân quân du kích trong Chiến dịch Hòa Bình”, trong đó nêu rõ: “Trước kia ta phải lừa địch ra mà đánh. Nay địch tự ra cho ta đánh. Đó là cơ hội rất tốt cho ta. Muốn thắng, thì ta phải tích cực, tự động, bí mật, mau chóng, kiên quyết, dẻo dai. Chắc thắng mới đánh. Nhưng tuyệt đối chớ chủ quan khinh địch… Bác chờ nhiều báo cáo thắng trận của các chú…”.

Ngày 4-11-1953, Báo Cứu Quốc, cơ quan của Mặt trận Liên Việt Long Châu Sa đưa tin Bác Hồ gửi cho quân dân Nam bộ số tiền 1.000.000 đồng để làm giải thưởng cho quân và dân Nam bộ có thành tích thi đua giết giặc lập công.

Ngày 4-11-1954, phát biểu tại lễ nhận Quốc thư của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Liên Xô, Bác khẳng định: “Trong công cuộc đấu tranh cho hòa bình, thống nhất, độc lập và dân chủ của mình, nhân dân Việt Nam luôn luôn được sự đồng tình thắm thiết và sự ủng hộ khảng khái của nhân dân Liên Xô. Cho nên nhân dân Việt Nam rất yêu mến và biết ơn nhân dân Liên Xô”.

Ngày 4-11-1964, tại cuộc họp Bộ Chính trị chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương lần thứ 10, Bác đề nghị “cần đề cập nhiều hơn nữa vấn đề thực hành tiết kiệm, vì ở nước ta tiết kiệm là cơ sở để tích lũy tái sản xuất và chú trọng tầm quan trọng của quy luật cân đối trong nền kinh tế, phải thấy sự khác nhau giữa giá cả, thị trường của ta và các nước tư bản. Bác còn đề nghị vấn đề lao động phải là một mục riêng, vì lao động làm ra giá trị, phải sử dụng lao động để tạo ra giá trị cao nhất”.

D.T.Q. và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement