Ngày 4 tháng 10, “Biết dùng người thì sẽ không lo thiếu cán bộ”

123th Anniversary of Uncle Ho

Chủ nhật, 04/10/2009, 01:58 (GMT+7)

Cách đây 88 năm, ngày 4-10-1921, Nguyễn Ái Quốc tham dự cuộc họp đầu tiên của Hội Liên hiệp Thuộc địa mà mình đã tham gia sáng lập. Thời gian này, Hội đã có gần một trăm hội viên chủ yếu từ 2 nhóm hội viên người Việt Nam và Madagascar.

Ngày 4-10-1945, trên báo Cứu Quốc đăng 2 bài viết của Bác. Trong bài “Chống nạn thất học”, nhân danh Chủ tịch Chính phủ lâm thời, tác giả viết: “Nay chúng ta giành được độc lập. Một trong những công việc phải thực hiện cấp tốc trong lúc này là nâng cao dân trí… Quốc dân Việt Nam! Muốn giữ vững nền độc lập, muốn làm cho dân mạnh nước giàu, mọi người Việt Nam phải hiểu biết quyền lợi của mình, bổn phận của mình, phải có kiến thức mới để có thể tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà và trước hết phải biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ…”.

Còn trong bài “Thiếu óc tổ chức – Một khuyết điểm lớn trong các Ủy ban Nhân dân”, Bác đã phân tích thực tiễn đang tồn tại trong các ủy ban nhân dân để đưa ra những nhận định và giải pháp khắc phục tình trạng lộn xộn, kém khoa học: “Có kế hoạch làm việc nhưng sắp đặt công việc không khéo, phân công không sáng suốt thì việc cũng đến hỏng. Người nói giỏi lại cho vào việc chỉ cần khéo chân tay, người viết giỏi lại cho làm việc về lao động thì nhất định không thể nào thành công được. Việc dùng nhân tài ta không nên căn cứ vào những điều kiện quá khắt khe… Tài to ta dùng làm việc to, tài nhỏ ta cắt làm việc nhỏ, ai có năng lực về việc gì, ta đặt ngay vào việc ấy. Biết dùng người như vậy, ta sẽ không lo gì thiếu cán bộ… Cán bộ chăm chỉ làm việc chưa đủ, cần phải biết làm việc cho có phương pháp. Phải cần mà phải cẩn nữa”.

Cùng ngày, Bác thông báo trong cuộc họp Hội đồng Chính phủ về việc tiếp xúc với Đại tá S.L.Nordlinger đứng đầu đoàn nhân đạo của Mỹ bàn về cách đưa gạo từ miền Nam ra cứu đói và với Tướng Hà Ứng Khâm của Trung Hoa Quốc dân Đảng về việc thả tù binh Pháp. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng viên sĩ quan Mỹ một bức tranh thêu và năm 2006 gia đình của ông Nordlinger đã trao tặng lại món quà này cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Ngày 4-10-1946, tiếp tục loạt bài viết về “Binh pháp Tôn Tử” trên báo Cứu Quốc, Bác viết bài “Phương pháp đánh giữ và tiến thoái” (ký tên Q.Th). Bài báo viết: “Phương pháp dụng binh là phương pháp thiên biến vạn hóa. Tùy theo thời cơ, theo địa điểm, theo tình hình bên địch, người làm tướng lúc bày thế trận này, lúc bày thế trận khác… Muốn được thắng trận, phương pháp đánh giữ, tiến thoái phải luôn luôn biến đổi hợp với thời cơ, hợp với tình hình trên mặt trận. Nhanh như chớp, biến hóa như thần, đó là bí quyết của phép dụng binh”.

Ngày 4-10-1960, nhân ngày Tết của thiếu nhi, Bác viết trên báo Quân Đội Nhân Dân bài “Trung Thu sẽ sáng cả hai miền…” (với bút danh “Chiến Sĩ”): “Trăng Thu đẹp quá nhưng chưa sáng cả hai miền…” vì các thế lực chia cắt đất nước, nhưng “Chúng nó không thể mãi mãi cướp đoạt ánh trăng thu của các bạn thiếu nhi miền Nam đâu. Nhân dân Việt Nam sẽ quật đổ chúng xuống, cho trăng Thu sáng cả hai miền, cho thiếu nhi Nam-Bắc cùng ca một bài, cùng nhảy một điệu, cùng nối vai nhau hát “Kết đoàn”, múa rồng rắn, một đoàn múa khổng lồ dài suốt từ Bắc vào Nam”.

D.T.Q và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement