Ngày 29 tháng 9 – “Muốn có sức khỏe, phải ăn ở vệ sinh”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ ba, 29/09/2009, 03:49 (GMT+7)

Cách đây 89 năm, ngày 29-9-1920, mật thám Pháp theo dõi Nguyễn Ái Quốc vào khám tại Bệnh viện Côsanh và đi tìm việc làm ở Paris.

Ngày 29-9-1921, mật thám Pháp ghi nhận, tại nhà của Phan Văn Trường, số 6 Villa des Gobelins, Paris, sau bữa ăn có cuộc tranh luận căng thẳng kéo dài tới nửa đêm giữa những người có mặt: Phan Chu Trinh, Nguyễn Ái Quốc, Phan Cao Đoan, Phan Cao Lục và chủ nhà.

Ngày 29-9-1922, báo L’Humanité đăng tiểu phẩm “Đồng tâm nhất trí” mang tính chất văn học của Nguyễn Ái Quốc. Cùng ngày, tại trụ sở của báo Le Paria (Người Cùng Khổ), Nguyễn Ái Quốc dự cuộc họp của Ban biên tập.

Ngày 29-9-1930, Nguyễn Ái Quốc viết “Thư gửi Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản” báo cáo về phong trào Xô Viết đang diễn ra tại Nghệ Tĩnh và các cuộc đấu tranh tại các tỉnh Nam bộ ở Việt Nam cũng như sự đàn áp tàn khốc của chính quyền thuộc địa và đưa ra đề nghị: “Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu các đồng chí làm những việc có thể được để giúp đỡ các nạn nhân của cuộc đàn áp đẫm máu. Đề nghị cho biết ngay chúng tôi phải làm gì và các đồng chí có thể làm gì giúp họ thông qua Quốc tế Cứu tế Đỏ…”.

Ngày 29-9-1938, Nguyễn Ái Quốc rời khỏi biên chế Viện Nghiên cứu các vấn đề thuộc địa của Ban Phương Đông, Quốc tế Cộng sản. Sau đó một thời gian, Bác bí mật lên đường qua phía Nam Trung Quốc hoạt động.

Cuối tháng 9-1944, Hồ Chí Minh trở lại Pác Bó (Cao Bằng). Sau khi nghe báo cáo về việc Liên ủy Cao-Bắc-Lạng quyết định khởi nghĩa giành chính quyền, Bác chỉ thị hoãn ngay cuộc khởi nghĩa để tránh tổn thất vì thời cơ chưa chín muồi.

Ngày 29-9-1951, trả lời bức thư của 300 “ngụy binh là người công giáo” xin được khoan hồng, Bác viết lá thư chung “Thư gửi các ngụy binh”: “Đối với tất cả ngụy binh thì Chính phủ sẽ khoan hồng, những người sớm quay về với Tổ quốc, sẽ trọng thưởng những người và những nhóm đái tội lập công lớn… Ngụy binh cũng là con dân nước Việt, nhưng vì dại mà đi lầm đường, cho nên tôi và Chính phủ sẵn sàng tha thứ những người sớm biết lỗi về với đại gia đình kháng chiến”.

Cuối tháng 9-1953, tại bản Tỉn Keo (Định Hóa, Thái Nguyên), Bác chủ tọa cuộc họp của Bộ Chính trị bàn kế hoạch tác chiến Đông-Xuân. Sau khi nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo tình hình địch, Bác nhận định: “Địch tập trung quân cơ động để tạo sức mạnh… Không sợ! Ta buộc chúng phải phân tán binh lực thì sức mạnh đó không còn”. Bác xòe bàn tay đang nắm ra để mỗi ngón tay chỉ về một hướng và khẳng định: “Phương hướng chiến lược không thay đổi!”. Tinh thần chỉ đạo ấy đã tạo nên thắng lợi quyết định của chiến cuộc Đông-Xuân 1953-1954 với đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngày 29-9-1962, về thăm xã Quảng An, huyện Từ Liêm bên bờ Hồ Tây (Hà Nội), tại Đình Quảng Bá, nói chuyện với các đại biểu đang dự hội nghị tổng kết phong trào thể dục vệ sinh mùa hè, Bác căn dặn: “Muốn có sức khỏe phải ăn ở vệ sinh. Muốn có vệ sinh phải có nước sạch. Muốn có nước sạch phải đào giếng”. Bác tặng Quảng An một khoản tiền riêng để xây một giếng nước ở xóm Quảng Khánh để phát động phong trào xây dựng xã điển hình vệ sinh phòng bệnh.

D.T.Q và nhóm cộng sự
bqllang.gov.vn

Advertisement