Nhìn toàn cảnh về chiến dịch Mậu Thân 1968

12 tập phim tài liệu “Mậu Thân 1968” sẽ mang đến cho khán giả cái nhìn đa chiều và đầy đủ nhất từ trước đến nay về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968. Phim được phat sóng trên VTV1 vao lúc 20h30 từ ngay hôm nay (25-1).

Êkíp làm phim tác nghiệp tại Mỹ

Để hoàn thành bộ phim này, đạo diễn Lê Phong Lan đã mất gần 8 năm trời chỉ để phỏng vấn, tập hợp, đối chiếu tư liệu. Trước đó sự kiện Mậu Thân 1968 đa được đề cập đến trong những bộ phim tư liệu của người Australia, Nga, Phap, Canada va đặc biệt là người Mỹ…Vì vậy, cách đặt vấn đề như thế nào với “Mậu Thân 1968” không phải là việc dễ dàng với một êkip làm phim người Việt Nam. Dù sự kiện đã diễn ra cách đây 45 năm nhưng trong phim, có nhiều thông tin mới mà cho tới tận bây giờ chúng ta mới được đề cập tới. Nhiều tư liệu quý mà cả hai bên cung cấp sẽ xuất hiện trong phim. Ngoài ra, phim tài liệu “Mậu Thân 1968” được thể hiện rất chuyên nghiệp với lời bình, giọng đọc, âm thanh… hứa hẹn sẽ gây ấn tượng với khán giả.

Đạo diễn Lê Phong Lan tiết lộ: “Mậu Thân 1968” bắt đầu từ việc đi tìm câu tra lời tai sao My – một cường quốc với tiềm lực kinh tế, quân sự, khoa học gấp 800 lần Việt Nam, lại can gián vào công việc nội bộ của một quốc gia nhỏ bé và lạc hậu ở cách xa nước Mỹ nửa vong trai đất; tại sao lại vướng vào một trong những cuộc chiến tranh lớn nhất, khốc liệt nhất và đáng xấu hổ nhất đối với quân đội của một đế quốc hùng mạnh? Tiếp theo là hành trình lật lại hồ sơ tư liệu về một kế hoạch tuyệt mật đã không được thực hiện từ thời chiến tranh đặc biệt; lý giải tại sao thời cơ chiến lược lại rơi đúng vào Tết Mậu Thân; diễn biến của cuộc tổng tiến công; lý giải tại sao người Mỹ lại cho rằng Khe Sanh là hướng tấn công chiến lược của ta, có hay không sự nổi dậy cua quần chung nhân dân trong sự kiện Mậu Thân 1968…

Bên cạnh đó, hình anh về một nước Mỹ, bị chia rẽ và phân hóa sâu sắc từ sau sự kiện Mậu Thân ra sao, dưới góc nhìn cua những nhân chứng người Mỹ cũng được phản ánh trong phim. Và cuối cùng, các sử gia, nhà nghiên cứu, người trong cuộc, bày tỏ những quan điểm thẳng thắn của mình về những được – mất của cách mạng Việt Nam trong sự kiện Mậu Thân 1968. Đặc biệt bộ phim cũng sẽ trả lời được câu hỏi tại sao chiến dịch Mậu Thân 1968 nay lai gây nhiều tranh cai suốt gần nửa thế ky qua…

Phim tài liệu “Mậu Thân 1968” sẽ phát sóng tập đầu tiên vào lúc 20h30 ngày 25-1 trên kênh VTV1 và chiếu liên tục 12 tập phim trong những ngày sau đó. Phim do Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự (Đài THVN) phối hợp với Hang phim Truyền hình Bản sắc Việt sản xuất. Trong buổi ra mắt mới đây tại Hà Nội, đánh giá về bộ phim tai liệu nay, ông Nguyễn Ha Nam – Trưởng Ban Thư ký Biên tập Đai THVN cho rằng: Bộ phim tai liệu “Mậu Thân 1968” đa tai hiện vô cung sinh động sự kiện có ý nghĩa bước ngoặt to lớn trong lịch sử dân tộc. Và với những ai đã từng theo dõi 5 tập phim “Hiệp định Paris 1973” thì việc tiếp tục theo dõi 12 tập phim “Mậu Thân 1968” sẽ có được cái nhìn đầy đủ và liên tục về vấn đề mà nhiều người cho là nhạy cảm và thường né tránh trong nhiều năm qua.

Nhã Anh
daidoanket.vn

Advertisement