Những bức ảnh hiếm về Hà Nội 1973

Những bức ảnh đẹp về quá trình xây dựng lại miền Bắc Việt Nam sau khi hiệp định Paris được ký kết được nhiếp ảnh gia Werner Schulze ghi lại chân thực.

(ĐVO) Hầu hết các bức ảnh đều được nhiếp ảnh gia Werner Schulze chụp vào tháng 3/1973 tại thành phố Hà Nội sau khi hiệp định Paris được ký kết, chấm dứt trên danh nghĩa, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Việt Nam.

Trong khoảng thời gian này, người dân Việt Nam bắt đầu bắt tay vào công cuộc xây dựng lại đất nước sau những đợt ném bom rải thảm của quân đội Mỹ bằng pháo đài bay B52.

Dưới đây là những hình ảnh lịch sử quý giá, được trang mạng Pro.Corbis sưu tầm:

Bức ảnh chụp hố bom trên phố Khâm Thiên tháng 3/1973. Cuối năm 1972, Mỹ thực hiện khoảng 2.000 vụ ném bom vào Hà Nội nhằm tạo áp lực cho Việt Nam trên bàn đám phán Paris.

Trẻ em chơi đùa ở những hố bom trên phố Khâm Thiêm.

Người đàn ông này đang đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng lại ngôi nhà của mình trên phố Khâm Thiêm sau khi con phố này bị bom Mỹ phá hủy nặng nề. Ảnh được chụp tháng 3/1973.

Trẻ em Việt Nam trước một căn nhà mới ở trên phố Khâm Thiêm.

Cờ đỏ sao vàng treo trên 1 căn nhà bị tàn phá vì chiến tranh ở Hà Nội tháng 3/1973.

Đường phố Hà Nội thời bấy giờ với phương tiện giao thông phần lớn là xe đạp. Chiếc xe máy hiếm hoi đến từ Cộng hòa Dân chủ Đức.Một người công nhân chỉ đạo công trình bằng còi và dùng tay ra dấu ở công trường xây dựng lại cầu Long Biên

Công trường xây dựng lại cầu Long Biên.

Hai nữ công nhân vận chuyển ngói lên xe tải ở 1 nhà máy sản xuất ngói.

Trẻ em chơi đùa tại một vườn trẻ gần Hà Nội. Ảnh được chụp tháng 3/1973.

Học sinh Việt Nam đeo khăn quàng đỏ.

Ảnh chụp người dân vận chuyển hoa tại làng hoa Nghi Tàm.

Người dân Việt Nam quây quần bên gia đình ở làng hoa Nghi Tàm.

Bộ đội Việt Nam trong lễ trao trả tù binh chiến tranh.

Có 116 tù binh Mỹ bao gồm phi công và binh sĩ các binh chủng khác nhau được Việt Nam trao trả cho phía Mỹ sau khi hiệp định Paris được ký kết. Ảnh chụp vào tháng 3/1973.

Thanh An
baodatviet.vn

Advertisement