Chiến công thầm lặng của lực lượng trinh sát kỹ thuật

QĐND – Cuối năm 1965, chúng tôi gồm hơn 60 sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, phần lớn là của Khoa Toán, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và một số trường khác được điều động vào học khóa đặc biệt tại Trung tâm Đào tạo trinh sát kỹ thuật (TSKT) thuộc Cục 2 (Bộ Tổng tham mưu). Kết thúc khóa huấn luyện, tôi được điều động về Mặt trận 959.

Giữa tháng 12-1972, lãnh đạo Phòng 2 (Bộ tư lệnh Mặt trận 959) cử tôi về Cục 2 báo cáo tình hình. Tôi về tới Hà Nội giữa lúc cả thành phố đang hối hả chuẩn bị bước vào trận chiến cam go, quyết liệt. Không chỉ các cơ quan, đơn vị trực chiến, mà cả những người dân không có điều kiện đi sơ tán luôn phải trong tư thế sẵn sàng đối phó với những đợt không kích của không quân Mỹ. Mấy ngày ở Trạm 66 (phố Hoàng Diệu), tôi chứng kiến nhiều đợt oanh kích khốc liệt, tàn nhẫn của Không quân Mỹ vào Ga Hàng Cỏ, Bệnh viện Bạch Mai, Kho xăng Đức Giang… Khói bom mù mịt, tiếng gầm rú của máy bay xé nát màn đêm bầu trời Hà Nội. Nhưng quân và dân Thủ đô lại không hề nao núng, đặc biệt, không ít đêm, nhiều người còn ra đường phố, lên sân thượng hò reo, cổ vũ bộ đội ta bắn trúng máy bay Mỹ, thiêu cháy “pháo đài bay” B-52, nhất là khi những mảnh xác máy bay Mỹ cháy, rơi lả tả thắp sáng cả bầu trời Hà Nội.

Sáng 24-12-1972, đồng chí trực ban đến Trạm 66 đón tôi vào Cục 2 làm việc. Anh X.L, Trưởng phòng 70, biết tôi ở bộ phận TSKT, anh rất vui và đánh giá cao lực lượng TSKT đã thu và báo cáo tin tức về Cục rất nhanh và chính xác, góp phần để Bộ Tổng tham mưu chỉ đạo các quân, binh chủng, lực lượng phòng không của các địa phương bình tĩnh, chủ động đưa ra phương án tác chiến phù hợp, đón đánh máy bay Mỹ đúng hướng, đúng tầm, tạo hiệu suất chiến đấu cao, hạn chế thương vong, tổn thất… Anh kể lại, cách đây mấy ngày, trong buổi giao ban của Bộ Tổng tham mưu, sau khi nghe báo cáo tình hình địch của Cục 2, một đồng chí lãnh đạo cấp cao trầm tư giây lát rồi hướng về phía đồng chí lãnh đạo Cục 2 hỏi: Theo các đồng chí, nhận định thì đợt tập kích bằng không quân chiến lược của Mỹ ra miền Bắc sẽ kéo dài đến bao giờ? Rất nhiều ý kiến nêu ra, trong đó anh X.L bình tĩnh, khiêm tốn nói: “Căn cứ trên thông tin chúng ta tổng hợp được, theo tôi, đợt tập kích bằng không quân chiến lược của Mỹ sẽ không thể bước sang năm 1973…”.

Trở lại chiến trường, hằng ngày tôi vẫn hồi hộp theo dõi chiến sự đang diễn ra ác liệt trên bầu trời Hà Nội. Sáng 30-12-1972, nghe tin Tổng thống Mỹ Ních-xơn buộc phải tuyên bố ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra và chấp nhận họp lại Hội nghị Pa-ri về Việt Nam, tôi cùng đồng đội sung sướng, reo hò mừng chiến thắng. Càng vui hơn khi biết chiến thắng đó có phần đóng góp của lực lượng TSKT chúng tôi, những người lính trinh sát kỹ thuật của ngành Tình báo quân sự anh hùng.

VŨ MINH TÂM
qdnd.vn

Advertisement