“Pháo đài” sụp đổ

QĐND – Bảo tàng Chiến thắng B-52 (Hà Nội) là nơi trưng bày hàng nghìn hiện vật về “siêu pháo đài bay B-52”. Tháng 12-1972, Tổng thống Mỹ Ních-xơn tuyên bố rằng, sẽ dùng B-52 “đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”. Thế nhưng, ở giữa lòng thủ đô Hà Nội hôm nay, lại đang trưng bày những hiện vật tan nát của B-52 do bị lưới lửa phòng không và Bộ đội Không quân ta hạ gục. Bởi thế, Bảo tàng Chiến thắng B-52 luôn là địa chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Trong số các hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng, có thể kể đến những tấm ảnh đặc biệt về “O du kích nhỏ giương cao súng/Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu”; hay hình ảnh phi công Mỹ Giôn Mắc-kên (một người khá nổi tiếng, sau khi được Việt Nam đối xử nhân đạo và tha bổng đã trở thành ứng viên Tổng thống Mỹ) bị tự vệ Hà Nội vây bắt khi rơi xuống hồ Trúc Bạch. Đặc biệt, Bảo tàng còn trưng bày những lá cờ xin ăn của phi công Mỹ – một vật “dắt lưng” của mọi viên phi công Mỹ khi bay vào Việt Nam. Lá cờ xin ăn này được viết bằng nhiều thứ tiếng, trong đó, phần tiếng Việt được dịch như sau: “Tôi là người Mỹ. Tôi không nói được tiếng Việt. Gặp bước không may tôi phải nhờ quý ông giúp đỡ kiếm thức ăn, chỗ ở và nhờ bảo vệ tôi. Rồi tôi muốn nhờ quý ông đưa tôi về nước. Chính phủ chúng tôi sẽ đền ơn cho quý ông”.

Trong buổi gặp gỡ một phái đoàn Mỹ tại Nhà khách Chính phủ ta tại Hà Nội ngày 23-6-1997, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói với Mắc Na-ma-ra, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ rằng: “Mỹ không thắng được ở Việt Nam vì Mỹ không hiểu Việt Nam”. Do không hiểu Việt Nam nên Mỹ đã liên tiếp phạm sai lầm và liên tiếp thất bại. Lá cờ xin ăn nói trên cũng là một minh chứng rằng, Mỹ không hiểu Việt Nam. Những kẻ đã mang bom đạn đến trút lên đầu nhân dân Việt Nam mà lại trơ trẽn xin được giúp đỡ rồi hứa “Chính phủ chúng tôi sẽ đền ơn cho quý ông” chứng tỏ Ních-xơn đã không hiểu thể nào là lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số hình ảnh về sự sụp đổ của “siêu pháo đài bay B-52” được phóng viên Báo Quân đội nhân dân ghi lại tại Bảo tàng Chiến thắng B-52.

Bài và ảnh: MÃ TÙNG
qdnd.vn

Tự vệ TP Hà Nội bắt phi công Giôn Mắc-kên giữa hồ Trúc Bạch.

Phần đuôi của máy bay B-52 bị bắn rơi trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội).

Cờ xin ăn của phi công Mỹ bị quân dân ta bắt sống.

Advertisement