Nhiều ấn phẩm đặc sắc kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”

QĐND Online-Hàng loạt các ấn phẩm đặc sắc mang giá trị lịch sử đã được phát hành trong dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Các ấn phẩm này đã một lần nữa khẳng định tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, qua đó, góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng đối với quân và dân ta, đặc biệt đối với thế hệ trẻ.

* Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phát hành một bộ sách mới viết về “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” với các cuốn sách: “Chiến tranh nhân dân đánh thắng chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ trên địa bàn Hà Nội” của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội; “Người lính với bầu trời Hà Nội” của Đại tá Nguyễn Đình Kiên; “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không-ký ức một thời” của Đại tá Nguyễn Phương Điện; “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không-sức mạnh của ý chí và trí tuệ Việt Nam” của Tổng cục Chính trị; “Thắng B52 trên bầu trời Hà Nội” của Đoàn Hoài Trung; “Kỷ yếu hội thảo 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không” của Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; “Chiến thắng B52” Thành ủy Hà Nội và Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; “Xuyên mây” của Lê Thành Chơn, “25 máy bay B52 bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội” của Sư đoàn 361, “Suy ngẫm về trường phái ngoại giao Hồ Chí Minh” và “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris” của Võ Văn Sung; “Trăng tháng Chạp” của Thiếu tướng Vũ Anh Thố; “Rồng lửa Việt Nam”-Tập hồi ức của Ban liên lạc cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa Việt Nam…

Bộ sách của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân. Ảnh: Thu Thủy.

Theo Đại tá, Tiến sĩ Phạm Bá Toàn, Giám đốc, Tổng biên tập NXB Quân đội nhân dân, tìm đọc những tác phẩm trong bộ sách, bạn đọc có thể liên hệ để thấy rõ tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thắng lợi, kinh nghiệm quý báu để vận dụng, phát huy.

* Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật đã cho ra mắt độc giả bộ sách gồm 9 ấn phẩm phản ánh sinh động nhiều khía cạnh về chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” và Hội nghị Paris, về nghệ thuật quân sự, nghệ thuật ngoại giao Việt Nam. Bộ sách là tư liệu quý, đặc biệt đối với thế hệ trẻ muốn tìm hiểu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Các ấn phẩm gồm có: “Bác Hồ- Nguồn sức mạnh của Bộ đội phòng không”, “40 năm nhớ lại trận Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”, “40 năm Điện Biên Phủ trên không qua tư liệu ảnh”, “Trên những trận địa phòng không”, “Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn”, “Nghệ thuật ngoại giao Việt Nam với cuộc đàm phán Paris”, “Xuân Thủy- Nhà hoạt động chính trị, ngoại giao xuất sắc, nhà báo, nhà thơ lớn”, “Các cuộc thương lượng Lê Đức Thọ – Kissinger tại Paris”, “Nền hòa bình mong manh”, “Washington, Hà Nội và tiến trình của Hiệp định Paris”.

Trong đó, ấn phẩm “Bác Hồ-Nguồn sức mạnh của bộ đội phòng không” gồm 12 bài viết của các tướng lĩnh, sĩ quan Quân chủng Phòng không-Không quân, những người trực tiếp chứng kiến, làm nên các sự kiện và những cán bộ, chiến sĩ có may mắn được gặp Bác.

“40 năm nhớ lại trận “Hà Nội-Điện Biên phủ trên không” gồm hồi ký, bài viết của các cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không-Không quân và những người đã trực tiếp chiến đấu trong 12 ngày đêm lịch sử.

Bộ sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia-Sự thật. Ảnh: Thu Thủy.

“40 năm Điện Biên Phủ trên không qua tư liệu ảnh (1972 – 2012)” là tác phẩm giới thiệu gần 200 bức ảnh có chú thích để bạn đọc có được góc nhìn trực quan, xuyên suốt hơn về mức độ khốc liệt và chiến thắng hào hùng của dân tộc.

Những hồi ức chân thực, sinh động của Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu, nguyên Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân, một trong những cán bộ chỉ huy lực lượng phòng không-không quân ngay từ những ngày đầu thành lập Quân chủng được ghi lại trong cuốn “Trên những trận địa phòng không”.

Các cuốn “Bộ sách Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn”, “Nghệ thuật ngoại giao Việt Nam với cuộc đàm phán Paris”, “Xuân Thủy-Nhà hoạt động chính trị, ngoại giao xuất sắc, nhà báo, nhà thơ lớn”, “Các cuộc thương lượng Lê Đức Thọ-Kissinger tại Paris”, “Nền hòa bình mong manh-Washington, Hà Nội và tiến trình của Hiệp định Paris” đem lại cho độc giả cái nhìn sâu sắc, toàn diện về cuộc chiến trên bàn đàm phán của Việt Nam.

* Nhà xuất bản Trẻ đã phát hành cuốn sách “Đối mặt với B52”. Cuốn sách ghi lại những hồi ức về một giai đoạn lịch sử không quên của Hà Nội. “Đối mặt với B-52” được thực hiện với sự góp mặt của 116 nhân chứng. Cuốn sách hướng đến tái hiện chân thực một Hà Nội đã đối mặt với B-52 trong những ngày tháng lịch sử, có những đau thương mất mát, nhưng cũng có những cách thích ứng linh hoạt đến khó tin của người dân Thủ đô.

Cuốn sách “Đối mặt với B-52”. Ảnh: Thu Thủy.

Với 3 phần, cuốn sách đi theo mạch thời gian từ thời điểm miền Bắc chống chiến tranh phá hoại, dựng lại bối cảnh cuộc sống của người Hà Nội những năm 1966-1972 và quá trình Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu làm thế nào để hạ được “pháo đài bay” B-52. Tiếp theo là quãng thời gian 12 ngày đêm với cuộc chiến chống lực lượng máy bay hùng hậu của không quân Mỹ cũng như sự đối phó của những người Hà Nội còn ở lại Thủ đô. Chân dung một Hà Nội đối mặt với B-52, những đau thương mất mát, những cách thích ứng linh hoạt đến khó tin của người dân Hà Nội đã được tái hiện.

* Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin tổ chức sưu tầm tuyển chọn và biên soạn cuốn sách: “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, bản hùng ca thế kỷ XX”.

Cuốn sách “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, bản hùng ca thế kỷ XX”. Ảnh: Internet.

Cuốn sách gồm 3 phần chính. Phần I: Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, chiến thắng của ý trí và trí tuệ Việt Nam, tập hợp các bài viết của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ về chiến thắng B-52. Phần II: Điện Biên Phủ trên không qua những trang hồi ký của các tướng lĩnh về cuộc chiến 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội. Phần III: Bên kia chiến tuyến, viết về sự đánh giá, nhìn nhận của đối phương về cuộc chiến này.

THU THỦY (tổng hợp)
qdnd.vn

Advertisement