Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam chỉ tạm dừng 9 phút

Có thể bạn chưa biết:

QĐND – Hòng bưng bít mọi tin tức về tội ác khi dùng máy bay B-52 ném bom rải thảm Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc đối với nhân dân cả nước và trên thế giới, lúc 4 giờ 51 phút sáng 19-12-1972, Mỹ đã ném bom ác liệt vào khu vực Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam. Bom Mỹ đã phá hỏng cột ăng ten cùng một số thiết bị, đài phải ngừng hoạt động. Nhưng chỉ 9 phút sau, đài phát thanh dự bị được đưa vào hoạt động và “Tiếng nói Việt Nam phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hòa” lại dõng dạc tố cáo về tội ác của Đế quốc Mỹ trong 12 ngày đêm.

Hồ Hữu Tiệp – điểm duy nhất máy bay B-52 rơi trong nội thành

Hồi 23 giờ 5 phút, đêm ngày 27-12-1972, Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 285 tên lửa phòng không đã bắn rơi tại chỗ một chiếc máy bay B-52 của Đế quốc Mỹ. Một phần xác máy bay rơi xuống hồ Hữu Tiệp, thuộc địa bàn phường Ngọc Hà, quận Ba Đình. Người chỉ huy đội pháo phòng không bắn hạ chiếc máy bay đó là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 72 Phạm Văn Chắt, quê ở Hải Dương.

Đây là điểm duy nhất mà máy bay B-52 rơi trong nội thành Hà Nội, nên được người dân gọi là hồ B-52 và được giữ lại thành chứng tích lịch sử đến ngày nay trong trạng thái ban đầu.

ĐỒNG SƠN (Theo tài liệu của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội)
qdnd.vn

Advertisement