Ngày 23-12-1972: Máy bay B-52 không vào đánh Hà Nội, Hải Phòng

Ngày này 40 năm trước

QĐND – Ngày 23-12-1972, Không quân Mỹ thay đổi chiến thuật, sử dụng B-52 hoạt động ra xa Hà Nội, Hải Phòng; dùng máy bay chiến thuật giả đội hình B-52 để phân tán sự chỉ huy của ta.

Chuẩn bị tên lửa cho các trận đánh tiếp theo của chiến dịch. Ảnh tư liệu.

Ban ngày, Không quân Mỹ huy động 54 lần chiếc máy bay chiến thuật đánh phá vào các sân bay Hòa Lạc, ga Đông Anh, một số trận địa tên lửa ở Hà Nội. Máy bay chiến thuật Mỹ còn oanh kích các mục tiêu dân sự, trường học, bệnh viện ở Hà Tây, Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc. Đánh trả các cuộc không kích của máy bay chiến thuật địch, không quân ta sử dụng một biên đội của Trung đoàn 927 cất cánh, bắn rơi tại chỗ một máy bay F-4, phi công lái máy bay này bị các lực lượng của ta bắt sống. Pháo cao xạ ở Hải Phòng bắn rơi 1 chiếc máy bay F-4.

Ban đêm, Mỹ sử dụng 32 chiếc B-52 và 30 lần chiếc máy bay chiến thuật vào ném bom khu vực Đồng Mỏ (Lạng Sơn) và khu vực thị xã Bắc Giang; ném bom vào sân bay Nội Bài, Yên Bái và các khu vực Yên Viên, Đông Anh, Giáp Bát… Ở hướng biển, Mỹ sử dụng 7 lần chiếc máy bay chiến thuật của Hải quân vào đánh Uông Bí, Phà Rừng, Sở Dầu và sân bay Kiến An (Hải Phòng).

Trong đêm, thời tiết xấu, không quân ta không xuất kích. Máy bay B-52 hoạt động ở xa không vào đánh Hà Nội, Hải Phòng.

XUÂN GIANG (tổng hợp)
qdnd.vn

Advertisement