Khánh thành và mở cửa tham quan Di tích Hầm chỉ huy tác chiến-Bộ Tổng tham mưu

QĐND Online – Sáng 20-12, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành và mở cửa tham quan Di tích Hầm chỉ huy tác chiến-Bộ Tổng tham mưu, tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội).

Lễ cắt băng khánh thành Di tích

Trước giờ khai mạc, đồng chí Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã tới thăm, động viên, khen ngợi Ban tổ chức về công trình đầy ý nghĩa này. Đồng chí Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và nhiều nhân chứng lịch sử, nhà khoa học, khách tham quan trong nước và quốc tế đã tới dự. Thiếu tướng Bùi Xuân Nhâm, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu) đã phát biểu, khẳng định ý nghĩa lịch sử của di tích và tầm quan trọng của việc bảo tồn di tích này.

Các đại biểu tham quan Di tích

Sau Lễ cắt băng khánh thành, các đại biểu đã trực tiếp tham quan các phòng của Di tích, gồm: Phòng giao ban tác chiến (rộng 20m2), là nơi làm việc của trực ban trưởng, có nhiệm vụ tổng hợp tình hình mới nhất của các bộ, báo cáo với cấp trên, nhận mệnh lệnh và phát lệnh. Phòng trực ban tác chiến (rộng 34m2), làm việc liên tục 24/24 giờ, có nhiệm vụ trực tiếp trả lời Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người gọi, hỏi; theo dõi tình hình bảo vệ miền Bắc và chiến sự diễn ra trên các chiến trường Đông Dương; đề xuất với Bộ Tổng tham mưu các phương án tác chiến… Phòng đặt trang thiết bị, cơ động (rộng 10m2), nơi vận hành các hệ thống thông hơi, lọc độc, làm mát, điện đàm… bảo đảm kỹ thuật cho 28 máy điện thoại trong hầm liên lạc thông suốt và kíp trực ban (10 người) sinh hoạt suốt ngày đêm.

Thiết bị tại phòng thiết bị, cơ động của Di tích

Tất cả các sự kiện của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đặc biệt là Chiến dịch chống tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ cuối tháng 12-1972, đều có sự tham gia tích cực của Hầm chỉ huy tác chiến- Bộ Tổng tham mưu. Căn hầm đã làm tròn sứ mệnh mà lịch sử giao phó.

Căn hầm nằm trong cụm công trình quốc phòng (1965-1975) được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2005.

Tin, ảnh: PHẠM XƯỞNG
qdnd.vn

Advertisement