Người Hà Nội “đối mặt” với B52

QĐND Online-Tại cuộc tọa đàm “Năm 1972-Tư liệu và ký ức của người Hà Nội và chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ” tổ chức chiều 8-11, tại Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội, những hình ảnh về cuộc sống của người dân Hà Nội trong 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không đã được tái hiện lại qua lời kể của các nhân chứng lịch sử.

Nhà báo Pháp ngữ Huyền Mermet trao đổi với ông Phùng Tửu Bôi (nhân chứng lịch sử) về những sự kiện diễn ra trong 12 ngày đêm Mỹ ném bom.

Theo ông Phùng Tửu Bôi, một nhân chứng lịch sử đã sống và làm việc trong 12 ngày đêm Hà Nội bị B52 rải thảm thì tình đoàn kết, gắn bó của người dân Hà Nội là điều đáng quý trọng trong những khoảnh khắc khắc nghiệt này. Ông Bôi cũng cho biết thêm, trong những ngày chiến tranh, đặc biệt là trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, hầm trú ẩn là thứ không thể thiếu được trong mỗi gia đình ở Hà Nội.

Tháng 12-1972, khi đế quốc Mỹ cho hàng loạt B52 ném bom rải thảm xuống Hà Nội, hàng chục vạn dân đã phải đi sơ tán. Những người còn ở lại Hà Nội đã sống và chiến đấu anh dũng trước sự tàn phá tàn bạo của quân địch. Mặc dù có những mất mát, hy sinh nhưng theo nhiều nhân chứng lịch sử có mặt tại buổi tọa đàm, người dân Hà Nội vẫn không hề nao núng.

Những bức ảnh về Hà Nội những ngày Mỹ ném bom được trưng bày tại Trung tâm văn hóa Pháp.

Cũng tại buổi tọa đàm, hai nhà báo Pháp ngữ Huyền Mermet và Đặng Đức Tuệ đã giới thiệu cuốn sách “Điện Biên Phủ nhìn từ phía đối diện” sắp được xuất bản. Đây là công trình nghiên cứu hơn 2 năm với những tìm hiểu xung quanh cuộc sống của người dân Hà Nội và miền Bắc thông qua khoảng 100 nhân chứng trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đặc biệt trong 12 ngày đêm Mỹ ném bom.

Tọa đàm “Năm 1972-Tư liệu và ký ức của người Hà Nội và chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ” đã đem lại một cái nhìn đa chiều về cuộc sống của người dân Hà Nội trong 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không (18-12-1972/29-12-1972).

Tin, ảnh: THỦY PHONG
qdnd.vn

Advertisement