Bộ khí tài tên lửa diệt B-52 đầu tiên trên bầu trời Hà Nội

QĐND Online – Mặc dù đã nhuốm màu thời gian, song bộ khí tài tên lửa hạ gục tại chỗ chiếc B-52 đầu tiên trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” vẫn kiêu hãnh hiện diện giữa Thủ đô, như lời khẳng định hùng hồn tinh thần dám đánh, quyết đánh, biết đánh và đánh thắng của quân, dân Hà Nội, trước cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của đế quốc Mỹ vào Thủ đô và các tỉnh, thành phố lân cận, trong tháng 12-1972.

Đêm 18-12-1972, đêm đầu tiên của Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, kíp chiến đấu của Tiểu đoàn 59, Trung đoàn 261 (Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân), do Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Thăng chỉ huy, đã sử dụng bộ khí tài này diệt gọn chiếc B-52 đầu tiên, làm nức lòng quân, dân Thủ đô và đồng bào, chiến sĩ cả nước.

Bệ phóng tên lửa được sử dụng bắn rơi tại chỗ chiếc B-52 đầu tiên trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.

Vào hồi 20 giờ 13 phút hôm đó, Trung đoàn 261 lệnh cho Tiểu đoàn 59 sục sạo, bắt mục tiêu. Đến 20 giờ 16 phút, kíp ra-đa bắt được dải nhiễu và xác định đây là tốp B-52 đang bay từ phía Tam Đảo vào đánh Đông Anh.

Sau lệnh phóng của Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Thăng, quả 1 được phóng ở cự ly 36km; sau 6 giây, quả 2 tiếp tục được phóng ở cự ly 34km; chế độ bám sát bằng tay và phương pháp điều khiển 3 điểm.

Sau khi đạn nổ, mất nhiễu. Vọng quan sát báo mục tiêu cháy to, rơi xuống cánh đồng Chuôm, Phù Lỗ, Đông Anh (Hà Nội), cách trận địa tên lửa chưa đầy 10km. Đây là chiếc B-52 đầu tiên bị bắn rơi tại chỗ trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.

81 máy bay các loại của không quân Mỹ đã bị tiêu diệt trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, trong đó có 34 máy bay B-52. Phía trước đống xác máy bay này (có xác B-52), là bệ phóng tên lửa đã từng hạ gục tại chỗ chiếc B-52 đầu tiên-cái được coi là “niềm kiêu hãnh của không lực Hoa Kỳ”

Chiếc B-52 đầu tiên bị bắn rơi tại chỗ có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, đặc biệt khi địch dùng B-52 đánh Hà Nội, Hải Phòng để gây sức ép cho ta tại Hội nghị Pa-ri. Bắn rơi B-52 tại chỗ, ta không chỉ đánh bại âm mưu, ý đồ của chúng, mà còn tạo nguồn cổ vũ lớn lao cho quân, dân Thủ đô và củng cố niềm tin đối với bộ đội phòng không-không quân nói chung và bộ đội tên lửa nói riêng trong việc đối phó với B-52 của địch.

Ngay sau khi chiếc B-52 đầu tiên bị bắn hạ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gọi điện biểu dương thành tích của Sư đoàn 361 và nhắc nhở: Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 361 cần phát huy thành tích đã lập được, tiếp tục bắn rơi tại chỗ nhiều B-52 hơn nữa…

Bài, ảnh: PHẠM HOÀNG HÀ
qdnd.vn

Advertisement