Hải Phòng kỷ niệm 40 năm Điện Biên Phủ trên không

Ảnh tư liệu.

Ngày 13/12, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không (12/1972-12/2012).

Tới dự có các vị lãnh đạo thành phố, chiến sỹ các Sư đoàn, Trung đoàn phòng không không quân đóng trên địa bàn cùng các cựu chiến binh từng chiến đấu trong chiến dịch 12 ngày đêm bảo vệ Thủ đô.

Tại buổi lễ, ông Dương Anh Điền, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã ôn lại chặng đường lịch sử cùng những đóng góp to lớn của quân và dân thành phố Hải Phòng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ trên không.

Trong trận chiến đó, quân và nhân dân Hải Phòng đã vượt lên hy sinh, mất mát hoàn thành tốt nhiệm vụ chặn đứng các đường bay của không quân Mỹ từ hướng Đông Bắc, Đông Nam đánh vào Hà Nội. Đây là chiến thắng của ý chí, quyết tâm, trí tuệ và sức mạnh của cả dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố tin tưởng trong thời gian tới, với truyền thống hào hùng, quân và nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ vượt qua mọi khó khăn, xây dựng thành phố ngày càng vững mạnh toàn diện, xứng đáng là thành phố văn minh hiện đại trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Tại buổi lễ, các cựu chiến binh đã xúc động ôn lại những kỷ niệm hào hùng làm nên chiến thắng lịch sử năm xưa. Ông Phạm Văn Chắt, Nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 72 thuộc Sư Trung đoàn 285 xúc động nhớ lại chiến công bắn rơi chiếc máy bay B-52 xuống hồ Hữu Tiệp (nay thuộc phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội).

Ông chia sẻ: “Lúc đó khoảng 23 giờ, rađa phát hiện có một tốp máy bay B-52 tiến về hướng Hà Nội. Khi máy bay địch vào trong cự ly có lợi cho xạ kích, tôi ra lệnh phát sóng, ba trắc thủ đã tóm gọn mục tiêu trên màn hình sóng. Cảm nhận thấy mục tiêu di chuyển vào điểm ‘chết,’ tôi đã ra lệnh cho sỹ quan điều khiển bắn. Sau khẩu lệnh, hai dòng lửa vụt sáng xé toang màn đêm, rồi một chùm lửa như bùng lớn cháy thắp sáng một góc trời. Cả trận địa lặng im một khoảnh khắc rồi vỡ òa hô vang: ‘Nó cháy rồi!’ Sau khi chiếc máy bay cháy, sáu tên giặc lái, trong đó có hai thiếu tá, hai đại úy, một trung úy và một thượng sỹ đã rơi xuống bầu trời Hà Nội, hai tên thiệt mạng còn bốn tên bị bắt sống.”

Cùng với hồi ức với nguyên Tiểu đoàn trưởng Phạm Văn Chắt, Đại tá Lê Ngọc Sơn, Nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không không quân 363, Đại tá Phạm Sơn, Nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 238, Đại tá Lê Hỷ, Nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 84 cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm không thể quên trong những ngày sát cánh cùng đơn vị bảo vệ Thủ đô./.

Hoàng Ngọc (TTXVN)
vietnamplus.vn

Advertisement