Xứng danh Đoàn tên lửa Thành Loa anh hùng

(VOV) -Tiểu đoàn 57 là đơn vị duy nhất của bộ đội tên lửa trong một đêm bắn rơi 2 máy bay B52 trong chiến dịch 12 ngày đêm.

Tiểu đoàn 57 thuộc Trung đoàn tên lửa 261 là đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân vì những thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, tiểu đoàn 57 đã bắn rơi 12 máy bay gồm 1 máy bay không người lái 147-SC; 7 máy bay F4; 4 máy bay B52, trong đó có 2 chiếc rơi tại chỗ.

“Rồng lửa” 261 rời bệ phóng tiêu diệt mục tiêu trong diễn tập. (Ảnh: QĐND)

Tiểu đoàn 57 thành lập ngày 30/5/1966, tiền thân là đại đội 4, lữ đoàn 368 pháo binh mặt đất, là đơn vị có bề dày thành tích trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Sau thời gian 6 tháng huấn luyện chuyển binh chủng tại Liên Xô (truớc đây), ê kíp chiến đấu của tiểu đoàn trở về nước cùng với các phân đội của trung đoàn 261 làm nhiệm vụ bảo vệ phía Bắc thủ đô Hà Nội.

Ngày 7/2/1970 (tức mồng hai Tết Canh Tuất), trong không khí mừng xuân và sẵn sàng chiến đấu, tiểu đoàn phó Lê Tự Nhiên đã lệnh cho sĩ quan điều khiển Lê Quang Thái phóng hai quả đạn hạ tại chỗ máy bay không người lái 147-SC xuống Nội Ninh, Đáp Cầu, Hà Bắc. Ngày 18/12/1971, hai tiểu đoàn 57 và 41 đã hiệp đồng chặt chẽ, phán đoán chính xác, xử lý linh hoạt, kết quả bắn rơi tại chỗ 2 máy bay F4.

Ngày 27/6/1972, kíp chiến đấu tiểu đoàn 57 gồm tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phiệt, sĩ quan điều khiển Nguyễn Đình Kiên, ba trắc thủ Mè Văn Thi, Đỗ Văn Khay, Nguyễn Xuân Đài đã lập công xuất sắc, bắn rơi chiếc máy bay thứ 3.700 của giặc Mỹ. Đây là chiếc máy bay bị bắn rơi tại chỗ đầu tiên tại Hà Nội kể từ khi đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai.

Nguyên đại tá Nguyễn Đình Kiên – Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 57 – người nhấn nút bắn rơi máy bay B52 trên bầu trời Hà Nội ngày 21/12/1972 cho biết: “Đối với kíp chúng tôi lúc đó là những người hoàn thành đưa quả đạn cuối cùng vào diệt mục tiêu, nhưng công đó phải nói là của 1 tập thể gần 100 con người của tiểu đoàn hàng ngày hàng đêm chăm lo đảm bảo vũ khí, khí tài để cho kíp chiến đấu hoàn thành nhiệm vụ, cho nên đánh xong thì rất phấn khởi, đó là công lao của tập thể còn chúng tôi là những người thực hiện nhiệm vụ cuối cùng.

Tiếp đó, ngày 21/12/1972, kíp chiến đấu của tiểu đoàn 57 gồm tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phiệt, sĩ quan điều khiển Nguyễn Đình Kiên, các trắc thủ Mè Văn Thi, Ngô Văn Lịch, Nguyễn Xuân Đài đã bắn rơi 1 máy bay B52. Mười phút sau, tiểu đoàn lại bắn rơi 1 chiếc B52, xác máy bay rơi xuống núi Đôi, Đa Phúc. Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc, tiểu đoàn 57 là đơn vị duy nhất của bộ đội tên lửa trong một đêm bắn rơi 2 máy bay B52 trong chiến dịch 12 ngày đêm “ Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Thủ đô Hà Nội.

Thượng tá Lê Thành Đức – Chính ủy Trung đoàn tên lửa 261 cho biết: Tiểu đoàn 57 thuộc E 261 mang tên đoàn tên lửa Thành Loa được thành lập ngày 30/5/1966 tại xã Tây Từ, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Tiểu đoàn 57 là tiểu đoàn có thành tích chiến đấu xuất sắc bắn rơi tại chỗ 4 B52, và có thời điểm lịch sử, trong 10 phút diệu kỳ đã bắn rơi 2 B52. Những chiến công suất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành tiểu đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng LLVT ND.

Với những thành tích xuất sắc, tiểu đoàn 57 đã được Đảng, Nhà nước tặng 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất; 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì; 1 Huân chương Chiến công hạng Ba; hàng trăm cán bộ, chiến sĩ được khen thưởng, trong đó, đồng chí Nguyễn Văn Phiệt, nguyên tiểu đoàn trưởng được nhà nước tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Từ năm 1985 đến nay, đứng trong đội hình sư đoàn không quân 367, làm nhiệm vụ bảo vệ vùng trời khu công nghiệp dầu khí phía Nam của Tổ quốc, tiểu đoàn 57 đã không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn tên lửa 261 Thành Loa anh hùng.

Thiếu tá Hoàng Ngọc Thiện – chính trị viên Tiểu đoàn 57, Trung đoàn 261 nói: Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, ngày nay cán bộ, chiến sỹ tiểu đoàn 57 nguyện đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm nêu cao tình thần cảnh giác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ khu công nghiệp dầu khí Vũng Tàu và các cụm kinh tế – chính trị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực phía Nam Tổ quốc. Chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đầu là nhiệm vụ trong tâm của đơn vị, đặc biệt là trong thời gian gần đây, cán bộ, chiến sỹ tiểu đoàn phát huy tốt vay trò trách nhiệm nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ vững chắc mục tiêu được giao.

Từ năm 2000 đến nay, tiểu đoàn 57 luôn là đơn vị huấn luyện giỏi, đơn vị Quyết thắng; Đảng ủy, Đảng bộ và 100% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, tổ chức Đoàn đạt vững mạnh. Tiểu đoàn được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen năm 2006, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2008. Và năm 2010, Tiểu đoàn đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Thượng úy Phạm Đức Tuân – sỹ quan trẻ đại đội I – tiểu đoàn 57 nói: “Bản thân tôi là 1 sỹ quan trẻ, với nhiệm vụ trước mắt của chúng tôi là luôn xác định phải học tập, để nâng cao trình độ nhận thức về chính trị, cố gắng rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ được vũ khí trang bị hiện có và cảnh giác cao, tiêu dịch địch khi có tình huống xảy ra, không bị bất ngờ, lỡ thời cơ”. 

Xác định nhiệm vụ  trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong những năm tiếp theo, tiểu đoàn 57 cùng với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 261 tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, quản lý bảo vệ vững chắc vùng trời khu công nghiệp dầu khí, các cơ quan dân chính Đảng và nhân dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, quyết tâm không để bị bất ngờ bởi các tình huống trên không, xứng đáng với danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.

Lưu Sơn/VOV- Trung tâm tin
vov.vn

Advertisement