Triển lãm ảnh về 40 năm “Điện Biên Phủ trên không”

Một cuộc triển lãm ảnh về chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không, tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 11/12, triển lãm “40 năm chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” đã được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội khai mạc tại 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm nhằm ôn lại trang sử oanh liệt, hào hùng trong trận chiến 12 ngày đêm chống trả đế quốc Mỹ trên bầu trời Hà Nội của quân và dân Thủ đô.

Với gần 100 bức ảnh tư liệu quý, triển lãm đã giới thiệu đến người xem tinh thần quả cảm, ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân Hà Nội trong sự tàn phá khốc liệt của máy bay Mỹ; tạo nên khúc tráng ca thời đại. Người xem bị cuốn hút bởi những bức ảnh “Máy bay B.52 rơi trên bầu trời Hà Nội”, “Hàng ngàn lượt máy bay thay nhau trút bom xuống Hà Nội”, “Dân quân tự vệ Thủ đô tham gia xây dựng trận địa pháo cao xạ bảo vệ Hà Nội”…

Triển lãm cũng thông tin tới công chúng diễn biến cuộc tập kích đường không bằng chiến B.52 của Mỹ và sự giáng trả quyết liệt của quân và dân ta; cường độ tấn công và số lượng bom đạn Mỹ sử dụng trong 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu một cách sinh động tới công chúng về chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” bằng các thước phim tư liệu.

Cùng với những hình ảnh về chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, triển lãm đưa đến cho người xem những bức ảnh về một Hà Nội ngày nay với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội tạo ra góc nhìn so sánh sau 40 năm diễn ra sự kiện chấn động thế giới.

Tại cuộc triển lãm, ông Nguyễn Cao Thoại, bác sỹ đã nghỉ hưu đang trú tại số nhà 116, phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng cho biết: “Đối với những người Hà Nội cao tuổi như chúng tôi, đây là triển lãm rất quý bởi nó gợi lại quá khứ rất anh hùng của Thủ đô. Các bức ảnh đưa lại một cách toàn diện về 12 ngày đêm chiến đấu chống Mỹ mà chúng tôi đã từng sống trong thời khắc đó.”

Cũng trong thời điểm này, Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội đã thông tin, tuyên truyền cổ động nhằm tuyên truyền ý nghĩa quan trọng của chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đến đông đảo quần chúng nhân dân.

Các hoạt động thông tin tuyên truyền thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú, trang trọng, có nội dung thiết thực.

Tại các khu vực, tuyến đường trung tâm như 93 Đinh Tiên Hoàng, ngã tư khách sạn Daewoo-Kim Mã, ngã tư Láng Hạ-Thái Hà, đường Cầu Giấy, đường Liễu Giai…. đều đặt cụm panô lớn, cụm tranh cổ động, cụm mô hình biểu tượng. Tại 25 tuyến phố được căng treo nhiều băng-rôn, khẩu hiệu, dây cờ mầu, đặt 30 cụm hồng kỳ…

Khu vực quận, huyện, thị xã và cơ sở tuyên truyền cổ động trực quan tại các khu trung tâm địa bàn, các tuyến đường chính, trụ sở các công sở, cơ quan, xí nghiệp, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, các tụ điểm văn hóa-thể thao-du lịch… bằng các cụm panô, băngrôn, khẩu hiệu…/.

Đinh Thị Thuận (TTXVN)
vietnamplus.vn

Advertisement