Sinh viên An ninh đạt giải đặc biệt tìm hiểu ‘Điện Biên Phủ trên không’

Với bài dự thi tâm huyết có giá trị như một công trình nghiên cứu gồm 11 cuốn sách, một cuốn tranh vẽ tay, một cuốn tâm ngôn…nhóm Sáng tạo trẻ của Học viện An ninh giành giải đặc biệt cuộc thi “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không – 40 năm oanh liệt và tự hào”.

Bạn trẻ tạo mô hình tên lửa SAM2

Phạm Thị Quỳnh Trang, trưởng nhóm Sáng tạo trẻ. Ảnh: Hoàng Thùy.

Phạm Thị Quỳnh Trang, trưởng nhóm Sáng tạo trẻ cho biết, ngày 10/10, các em đọc được tin giới thiệu cuộc thi tìm hiểu về chiến dịch Điện Biên Phủ trên không. Một ngày sau, nhóm Sáng tạo trẻ họp 10 tổ trưởng lên ý tưởng tham dự và phân công công việc. Mỗi tổ trưởng đảm nhận một nhiệm vụ riêng, như năm câu hỏi thì mỗi tổ phụ trách một câu, ngoài ra còn có tổ ảnh, tổ vẽ tranh, tổ sưu tầm…

Trong hơn một tháng làm việc, 100 sinh viên xuất sắc của các khoa ở Học viện An ninh nhân dân đã hoàn thành công trình bài thi. Trang cho biết, các thành viên đã cố gắng nghiên cứu, tìm hiểu, sưu tầm những thông tin, tài liệu về chiến thắng Điện Biên Phủ trên không với mong muốn trang bị, trau dồi thêm kiến thức cho mỗi thành viên về 12 ngày đêm chiến đấu với không quân Mỹ.

“Từ quá trình tìm kiếm thông tin, chúng em ý thức và tự giác hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay để xứng đáng với hi sinh, cống hiến của thế hệ đi trước”, Trang nói.

Cô sinh viên chuyên ngành Điều tra giới thiệu, công trình bài dự thi của nhóm gồm có 11 quyển sách trong đó phần trả lời 5 câu hỏi dự thi được thể hiện trong 5 quyển, một cuốn tranh vẽ tay do các thành viên trong nhóm dày công sáng tạo, một bộ sưu tập các bài viết với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca vang mãi”, bộ sưu tập tranh với chủ đề “Điện Biên Phủ trên không – Hà Nội xưa và nay” và bức tranh sơn dầu “Bài ca chiến thắng”.

Đặc biệt, nhóm còn có một cuốn Tâm ngôn tập hợp ý kiến đóng góp, lời hưởng ứng tham dự cuộc thi “40 năm huyền thoại Điện Biên Phủ trên không” của đại diện Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ, giáo viên, lãnh đạo ngành Công an đang học lớp bồi dưỡng chức danh và sinh viên Học viện An ninh nhân dân, các lực lượng trong Quân đội, Bí thư Đoàn Thanh niên, sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Sinh viên an ninh nhận giải đặc biệt cuộc thi tìm hiểu “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không – 40 năm oanh liệt và tự hào”. Anh: Hoàng Thùy.

Trang cho rằng, thanh niên ngày nay cần trau dồi lập trường chính trị vững vàng, nhận thức mọi việc đầy đủ, đúng đắn để xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Cô sinh viên thừa nhận, một bộ phận giới trẻ dường như đang quên đi lịch sử của mình, thế nên nhóm Sáng tạo trẻ – một bộ phận của thanh niên được trang bị kiến thức, tư tưởng đầy đủ phải góp phần giúp các bạn nhìn nhận lịch sử một cách đầy đủ.

Nhóm Sáng Tạo Trẻ (Học viện An ninh nhân dân) là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của sinh viên an ninh. Nhóm thu hút đông đảo thành viên là những gương mặt sinh viên tiêu biểu trong các phong trào học tập tốt, rèn luyện tốt của các chuyên khoa khác nhau trong Học viện.

Từ khi thành lập năm 2009, nhóm từng đạt giải nhì cuộc thi tìm hiểu “Sinh viên Việt Nam với biển đảo quê hương”, giải nhất cuộc thi tìm hiểu “Dân tộc và đại đoàn kết dân tộc” (năm 2010), giải nhất cuộc thi tìm hiểu “50 năm đường mòn Hồ Chí Minh trên biển” (năm 2011), giải nhất cuộc thi tìm hiểu “Pháp luật về biên giới quốc gia” (năm 2012).

Ngoài giải đặc biệt trao cho nhóm Sáng tạo trẻ, Thành đoàn Hà Nội còn trao 3 giải nhất, 6 giải nhì, 10 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Hoàng Thùy
vnexpress.net

Advertisement