“Điện Biên Phủ trên không” – Biểu tượng bản lĩnh Việt Nam

(VOV) -Hội thảo về “Điện Biên Phủ trên không” sắp diễn ra sẽ cho chúng ta thấy được tầm cao, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam.

Hội thảo khoa học với chủ đề “Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không: Tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 28/11 tại Hà Nội.

Hội thảo do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy và Ủy ban nhân dân TP Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây thông tin được giới thiệu trong buổi họp báo chiều nay (20/11).

Hội thảo khoa học có sự tham gia của hơn 300 đại biểu là các vị lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, địa phương, các lão thành cách mạng và nhân chứng lịch sử từng trực tiếp chỉ huy, tham gia chiến đấu trong trận “Điện Biên phủ trên không” tháng 12/1972.

Gần 70 tham luận tại hội thảo làm sáng tỏ và sâu sắc hơn các vấn đề, đó là: Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, sáng tạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng.

Hội thảo làm rõ và khẳng định chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” là đỉnh cao của cuộc đối đầu lịch sử giữa lực lượng phòng không không quân nhân dân Việt Nam với lực lượng không quân chiến lược Mỹ.

Đại tá Trần Ngọc Long – Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Chiến thắng Hà Nội – “Điện Biên Phủ trên không” là biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh và tầm cao trí tuệ Việt Nam.

Để thấy rõ được bản lĩnh của Việt Nam, trong hội thảo này sẽ có nhiều tham luận đề cập đến những tính toán, mưu mô của Nhà Trắng lúc bấy giờ trong việc mở cuộc tập kích chiến lược bằng B52 vào Hà Nội và Hải Phòng nhằm đè bẹp ý chí của nhân dân miền Bắc, nhưng chúng ta không chỉ đối phó được mà còn chiến thắng oanh liệt.

Về tầm cao trí tuệ cũng thể hiện ở nhiều mặt, và hội thảo này sẽ tập trung phân tích sâu sự chủ động chúng ta về mặt chiến lược, chiến dịch và thủ đoạn chiến đấu để có những phương án đối phó tối ưu nhất./.

Huyền Trang/VOV-Trung tâm tin
vov.vn

Advertisement