Kỷ niệm về Bác Hồ: “Các cô có bị chồng đánh không?”

Cụ Mượt, người may mắn được hai lần gặp Bác Hồ vẫn nhớ như in những khoảnh khắc ở bên Bác, những câu hỏi han ân cần và rất đỗi giản dị của Bác: “Các cô có bị chồng đánh không?”

Lần đầu tiên cụ Đỗ Thị Mượt (sinh năm 1941, trú ở thôn An Cư Nam, xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) gặp Bác Hồ là vào tháng 2 năm 1962. Lúc bấy giờ, Bác Hồ về Nam Cường nhân dịp Đại hội “Chiến sỹ thi đua” của tỉnh.

cac co co bi chong danh khong a1
Cô gái Mượt (ngoài cùng bên phải) trong lần được Bác Hồ gắn Huy hiệu
Chiến sỹ thi đua. (Ảnh chụp lại)

Cô Mượt tuổi đôi mươi, lòng đầy nhiệt huyết, chính là người sáng tạo, cải tiến ra nông cụ xe cút kít để thay đôi vai nặng trĩu cho các chàng trai, cô gái, bộ đội gánh bên người.

Bác Hồ mặc bộ quần áo lụa. Trông Bác rất giản dị”, cụ Mượt nhớ lại.

Cụ Mượt còn nhớ rất rõ, ngoài cụ ra đón Bác Hồ còn có Bí thư Tỉnh ủy Ngô Duy Đông, Phó Chủ tịch tỉnh Phạm Văn Tuyên và một số cán bộ chủ chốt khác của tỉnh lúc bấy giờ.

Bản thân cô Mượt đang là Bí thư Chi Đoàn xã Thái Học, Chấp hành Huyện đoàn huyện Thái Thụy, Xã đội phó Dân quân và là thành viên của Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình khóa III.

Tại hội trường hôm đó, Bác Hồ đã trò chuyện thân mật với mọi người. Sau cuộc trò chuyện rôm rả,  Bác Hồ  đã làm nhiều người cảm động khi ân cần hỏi mọi người câu hỏi rất đỗi giản dị, đời thường nhưng chan chứa tình yêu thương: “Các cô có bị chồng đánh không? Rồi Bác hỏi thêm: Các chú có đánh vợ không?”. Tất cả mọi người trong hội trường đều đồng thanh đáp lớn rằng: “Không ạ!”

Cũng tại hội trường, cô Mượt là một trong bốn người được Bác Hồ đích thân trao tặng Huy hiệu chiến sỹ thi đua và dặn dò, thăm hỏi. “Các cháu phải cố gắng vì nước, vì dân. Tất cả đều phải vì dân phục vụ. Gánh vác, hoàn thành nhiệm vụ của Đảng giao phó”, cụ Mượt nhớ lại lời dặn dò của Bác.

cac co co bi chong danh khong a2
Cụ Mượt vẫn còn nhớ như in những giây phút được gặp Bác Hồ .

Lần thứ hai, cụ Mượt được gặp Bác ở trường Nguyễn Ái Quốc vào tháng 5 năm 1962, nhân dịp gặp mặt các chiến sỹ thi đua cả nước.

Lần thứ hai được gặp Bác Hồ, có sự tham gia của rất nhiều người. Phần lớn trong đó là những chiến sỹ thi đua, những người có đóng góp và thành tích to lớn trong cuộc kháng chiến trường kỳ.

Đúng 2 giờ chiều hôm đó, trong không khí háo hức của hội trường, Bác Hồ tiến vào phía trong hội trường, trên người mặc bộ quần áo kaki màu trắng. Được nhìn thấy Bác lần thứ hai, cô Mượt cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

“Bác dặn dò tất cả các đồng chí, anh em chiến sỹ trong hội trường và nói: Tất cả mọi người hôm nay, có mặt tại đây, đều làm tròn trách nhiệm của Đảng, của dân giao phó”, cụ Mượt kể lại.

Rồi Bác căn dặn: Làm gì cũng phải nghĩ đến dân. Tuyệt đối trung thành với Đảng, với dân. Phải xem dân là gốc. Cuộc kháng chiến trường kỳ còn gian nan, còn vất vả. Tất cả mọi người phải đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Đến hôm nay, mặc dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” song cụ Mượt vẫn sống làm việc và học tập theo lời căn dặn của Bác.

Theo Phan Mạnh – Quang Tùng/VCTNews
Kim Yến (st)
bqllang.gov.vn