Tự do internet của Việt Nam là sự thật không thể bác bỏ

Phòng, chống “diễn biến hòa bình”

QĐND – Sau khi một vài đối tượng bị bắt giữ, điều tra về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân,” theo điều 258 của Bộ luật Hình sự, mấy ngày qua, một vài trang mạng có địa chỉ ở nước ngoài lại “nhai” lại luận điệu cũ mèm của cái gọi là tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Phóng viên không biên giới vu cáo Việt Nam là “kẻ thù của internet”.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định những giọng điệu ấy là vô căn cứ, xuyên tạc, bịa đặt. Thực tế sự phát triển internet đã cho thấy rõ điều đó. Hẳn ai cũng biết, đã nhiều năm nay Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển internet nhanh trên thế giới (đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á). Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến nay, tổng số thuê bao băng rộng của Việt Nam đạt gần 5 triệu, tổng số thuê bao 3G đạt hơn 3,3 triệu. Tính đến tháng 11-2012, Việt Nam có hơn 31,3 triệu người sử dụng internet, chiếm 35,58% dân số. Hiện tại, 100% viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trung học phổ thông ở Việt Nam có kết nối để truy nhập internet băng rộng; hơn 90% các trường trung học cơ sở, bệnh viện được kết nối internet. Khoảng 70% số xã có cơ sở dịch vụ viễn thông kết nối băng rộng. Ðặc biệt, truyền thông điện tử ở Việt Nam phát triển mạnh chưa từng thấy với hàng trăm báo và tạp chí điện tử, hơn 1.200 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép, 330 mạng xã hội đã đăng ký hoạt động, cùng một số lượng rất lớn blog cá nhân… Sử dụng internet dễ dàng và thuận lợi ở mọi lúc, mọi nơi, có đầy đủ công nghệ từ mạng 3G đến vệ tinh, cáp quang với giá cước rẻ, mật độ sử dụng internet cao, có những mạng xã hội nội thu hút hàng triệu thành viên… là những minh chứng rõ rệt nhất cho thấy, tự do internet của Việt Nam là sự thật không thể bác bỏ.

 Một quán internet tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thường xuyên thu hút nhiều bạn trẻ đến truy nhập.  Ảnh: Thiện Văn. Nguồn: QĐND Online

Tuy nhiên, trong bối cảnh internet tiếp tục phát triển theo hướng mở cửa cạnh tranh và hội nhập quốc tế, cũng như mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam phải quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và nội dung thông tin trên mạng. Việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet ở Việt Nam nhưng bảo đảm được các chuẩn mực về đạo đức, văn hóa, an ninh quốc gia, tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người dân được ứng dụng công nghệ thông tin, mạng internet vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng cũng như mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam không cho phép bất cứ ai lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin để vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích chính đáng của cộng đồng, xã hội, đe dọa an ninh quốc gia. Việt Nam không bao giờ đàn áp các blog, mà chỉ có các công dân vi phạm pháp luật bị xử lý mà thôi.

KIM NGỌC

Theo qdnd.vn
Vkyno (st)