Viện Đại học mở Hà Nội báo công dâng Bác

Sáng 22/5/2013, 1000 đại biểu thay mặt cho hơn 60.000 cán bộ , giảng viên, sinh viên, học viên của Viện Đại học mở Hà Nội trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã hội tụ về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để báo công dâng Bác.

ĐH mở a1
Các đại biểu đại diện cho giảng viên, sinh viên, học viên
của Viện Đại học mở Hà Nội trên khắp mọi miền của
Tổ quốc kính cẩn làm Lễ báo công dâng Bác

Nội dung diễn văn báo công do đồng chí Lê Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng trình bày có đoạn:

“ Kính thưa Bác!

Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng các ngày lễ lớn trong năm kỷ niệm 123 năm Ngày sinh nhật Bác, hướng tới Chào mừng 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945 – 2/9/2013; 59 năm giải phóng Thủ đô 10/10/2013 và  hướng tới kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Viện Đại học mở Hà Nội. Trong những ngày của tháng Năm lịch sử, 1000 đại biểu thay mặt cho hơn 60.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên của Viện Đại học mở Hà Nội trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã hội tụ về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, để vui mừng báo cáo với Bác về những thành tích và sự phấn đấu không ngừng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học của nhiều thế hệ thầy và trò Viện Đại học mở Hà Nội trong suốt 20 năm qua.

Nhớ lời dạy của Bác: “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, 20 năm qua Viện Đại học mở Hà Nội đã không ngừng thi đua, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục, góp sức xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh, phát huy nhiệm vụ được giao là đơn vị giáo dục đào tạo đa ngành, đa loại hình, đa cấp độ phục vụ nhu cầu học tập đa dạng của nhiều người, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực đáp ừng yêu cầu xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế.

Trong hai mươi năm qua, Viện Đại học mở Hà Nội từ 4 khoa với 4 chuyên ngành đào tạo từ ngày đầu thành lập, đến nay đã có 12 khoa đào tạo 19 chuyên ngành ở bậc đại học. Viện được Thủ tướng cho phép đào tạo sau đại học từ năm học 2008 cho đến nay. Viện đã trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp với nhiều loại hình đào tạo khác nhau: Tập trung chính quy, vừa làm vừa học, liên thông, song song hai văn bằng và từ xa. Viện đã đào tạo và cung cấp cho xã hội được trên 100 ngàn cử nhân, kỹ sư các ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Luật, Du lịch – Khách sạn, Điện tử – Thông tin, Công nghệ thông tin, CN Sinh học, Kiến trúc, Thời trang, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc… Hầu hết sinh viên ra trường được xã hội đón nhận, có việc làm ổn định. Nhiều sinh viên tốt nghiệp của Viện hiện đang giữ các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, cơ quan và chính quyền địa phương.

Đảng bộ Viện hiện có 140 đảng viên, gồm 21 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ là hạt nhân lãnh đạo, hạt nhân đoàn kết toàn Viện thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tổ chức công đoàn, Đoàn TNCS HCM, Hội sinh viên, phát huy tốt chức năng nhiệm vụ, kịp thời động viên đoàn kết cán bộ, giảng viên, sinh viên thực hiện nghị quyết của Đảng ủy và kế hoạch công tác của Ban Giám hiệu. Viện có đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng trên 2000 người gồm các giáo sư, giảng viên có kinh nghiệm, tâm huyết nghề nghiệp tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho số lượng sinh viên đông đảo của nhà trường.

Đến nay Viện đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng và ban hành các quy định về hoạt động toàn diện của Viện, ban hành chuẩn đầu ra và thực hiện 3 công khai, triển khai đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên được Nhà trường quan tâm, chỉ đạo đúng hướng, có hiệu quả. Hội nghị sinh viên tiên tiến, hội thảo khoa học trở thành truyền thống hàng năm tại Viện.

Viện luôn mở rộng phát triển các mối quan hệ hợp tác quốc tế với các trường đại học trong khu vực châu Á và thế giới.

Viện không ngừng cải thiện môi trường học đường, nâng cấp trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập cho sinh viên, đầu tư hàng ngàn máy tính nối mạng, thư viện điện tử, máy chiếu, băng tiếng, băng hình, học liệu cần thiết khác cung cấp cho sinh viên học tập.

Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học. Tập trung điều chỉnh, bổ sung các nội dung còn khuyết thiếu của chương trình đào tạo, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp.

Với những đóng góp to lớn và liên tục trong 20 năm qua Viện Đại học Mở Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhiều tổ chức chính trị, xã hội các tỉnh, thành phố tặng nhiều phần thưởng cao quý:

Huân chương Lao động hạng Ba năm 1998, Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của các tỉnh, thành phố.

Tập thể Đảng bộ Viện Đại học Mở Hà Nội nhiều năm liền dạt danh hiệu “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh”.

Công đoàn và Đoàn Thanh niên Viện nhiều năm liền được công nhận là “Đơn vị thi đua xuất sắc” và được tặng nhiều Bằng khen.

Đặc biệt, Viện Đại học mở Hà Nội được Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng “Biểu tượng Vàng nguồn nhân lực Việt Nam” lần thứ nhất, năm 2011.

Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Viện Đại học mở Hà Nội xin hứa với Bác tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, triển khai sâu rộng cho Viện trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa đến mọi tầng lớp cán bộ, sinh viên trong Viện và ngành giáo dục.

ĐH mở a2
Đoàn đại biểu kính cẩn dâng vòng hoa và vào Lăng viếng Bác

Kết thúc Lễ báo công, Đoàn đại biểu cán bộ, giảng viên, sinh viên Viện Đại học mở Hà Nội kính cẩn đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trần Tiên Long
bqllang.gov.vn