Đoàn đại biểu thanh, thiếu nhi Hà Giang báo công dâng Bác

Trong không khí hân hoan cùng hàng triệu thanh, thiếu nhi cả nước đang hướng về kỷ niệm 123 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1980-19/5/2013), sáng 25/5/2013, 60 đại biểu thanh, thiếu niên đại diện cho hơn 140 nghìn thanh, thiếu nhi là học sinh phổ thông các dân tộc của tỉnh Hà Giang tụ hội về Lăng Bác để thành kính dâng lên Người những thành tích học tập, rèn luyện và hoạt động công tác Đoàn – Đội, phong trào thanh, thiếu nhi mà các em đã đạt được trong năm học 2012 – 2013.

ha-giang-bao-cong
Đoàn đại biểu thanh, thiếu niên Hà Giang vào Lăng viếng Bác

Sinh ra và lớn lên trong thời bình, qua từng trang sách vở, qua từng bài giảng của thầy cô, các em biết rằng có được cuộc sống ấm no, độc lập, tự do và hoà bình như ngày hôm nay là nhờ công ơn của Bác, nhờ sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước. Thật tự hào được làm con dân đất Việt với lịch sử truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang, có truyền thống yêu nước nồng nàn, có tinh thần đoàn kết yêu thương.

Nay Bác đã đi xa với giấc ngủ ngàn thu nhưng những lời căn dặn của Bác luôn là nguồn động viên, định hướng cho các em vững bước vào tương lai góp phần xây dựng tổ quốc. Các em luôn khắc ghi lời căn dặn của Bác “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tuỳ theo sức của mình” và  “Không có việc gì khó chỉ sự lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Và thấu hiểu rằng khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường thì việc học tập, rèn luyện là quan trọng nhất, thành tích học tập chính là những bông hoa tươi đẹp nhất kính dâng lên Đảng, Bác Hồ, thầy cô và cha mẹ.

Thực hiện Cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy” vàCuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”, năm học 2012 – 2013, thanh thiếu nhi tỉnh Hà Giang đã đạt được những thành tích tốt.

Nhớ lời căn dặn của Bác “Non sông việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cuờng quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”, để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, các em luôn thi đua học tập, thực hiện tốt Cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; Cuộc vận động “Vượt khó và giúp bạn vượt khó học tốt”. 100% các trường học trong toàn tỉnh thường xuyên phát động các đợt thi đua học tập, lập thành tích chào mừng niệm các ngày lễ lớn trong năm, thông qua nhiều hình thức phong phú theo các chủ điểm như: “Hoa thơm dâng Bác”, “Ngàn hoa dâng Đảng. Các em luôn duy trì các hình thức giúp nhau học tập như  “Đội bạn cùng tiến”. “Bạn giúp bạn”; tổ chức các Cuộc thi như “Rung chuông vàng”, thi Olympíc các môn học. Kết quả toàn ngành Giáo dục Hà Giang đã đạt trên 600 nghìn giờ học tốt và đã có trên 14 nghìn thanh, thiếu nhi đạt học sinh giỏi các cấp, trên 42 nghìn học sinh đạt danh hiệu học sinh tiến tiến, trong đó có 04 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn quốc; 1.242 học sinh giỏi cấp tỉnh.

Đặc biệt Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” và Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” đã thắp sáng những ước mơ hoài bão, tạo động lực niềm tin đẻ các em phấn đấu học tập, rèn luyện cho một tương lai tươi sáng và với truyền thống “Lá lành đùm lá rách – Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, thanh thiếu nhi tỉnh Hà Giang đã triển khai và duy trì có hiệu quả phong trào “Nghìn việc tốt”, Cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn đến trường cùng hướng tới tương lai”; xây dựng quỹ “Vì bạn nghèo”, bằng nhiều hình thức như quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập giúp đỡ bạn nghèo; tổ chức các chương trình giao lưu kết nghĩa giữa các trường. Kết quả, các em đã quyên góp được trên 450  triệu đồng; 18 nghìn bộ quần áo, 24.200 quyển vở và đồ dùng học tập giúp đỡ cho bạn nghèo.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của cha ông, với tấm lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, các em đã thực hiện tốt phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” “Uống nước nhớ nguồn”, công tác “Trần Quốc Toản”; bằng những việc làm cụ thể thiết thực như tổ chức chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ và giúp đỡ các gia đình thương, binh liệt sĩ được 2.319 ngày công tặng được  250 xuất quà, trị giá 120 triệu đồng.

Kết quả đạt được tuy còn khiêm tốn nhưng những thành tích ấy chính là những bông hoa đỏ thắm mà thanh, thiếu nhi học sinh Hà Giang kính dâng lên Bác và xin hứa luôn khắc ghi lời Bác dạy, phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, người đội viên tốt, đoàn viên ưu tú góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnhvăn minh.

Lan Hương
bqllang.gov.vn