Ngày 28 tháng 11 – “Phải dùng đắng cay, đủ ngày mới khỏi bệnh”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ bảy, 28/11/2009, 02:11 (GMT+7)

Cách đây 83 năm, ngày 28-11-1926, báo Thanh Niên xuất bản tại Quảng Châu đăng bài “Người An Nam ở Xiêm” ký tên Nguyễn Ái Quốc. Là một người có nhiều năm hoạt động trong cộng đồng Việt kiều ở Xiêm (Thái Lan), tác giả phân tích thân phận của 3 vạn người Việt đã “lưu ly thất dở, tan cửa nát nhà, phải bỏ quê cha đất tổ, dạt ra đất khách quê người”.

Nhưng bài báo cũng thẳng thắn phê phán một tập tính xấu có hại cho mục tiêu vận động đoàn kết cứu nước của cộng đồng này là: “Tình cảnh người mình như vậy đều là lưu lạc quê người, cứ kể bình thường thì người An Nam ở Xiêm trông thấy nhau nên thương yêu nhau, giúp nhau là phải, nào ngờ vẫn giữ lấy cái thói dã man nào lương giáo giết nhau, lợi hại tranh nhau, lừa đảo nhau, chém giết nhau đến nỗi đem nhau đi kiện cáo cho Xiêm, Lào sỉ nhục… Nói ra thật đau lòng”.

Ngày 28-11-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Hội đồng Chính phủ ấn định chính sách ngoại giao: “Với Pháp, nguyên tắc của Chính phủ là: a) Nhất quyết đòi độc lập; b) Chỉ có thể nhượng bộ ít nhiều về văn hóa. Với Trung Hoa, cùng một nguyên tắc là không nhượng bộ về vấn đề độc lập của Việt Nam”.

Ngày 28-11-1948, Bác gửi thư tới cụ Lê Thước, một nhân sĩ và là Chủ tịch Ủy ban Tăng gia sản xuất của tỉnh Thanh Hóa để giải thích ý nghĩa chính sách giảm tô của Chính phủ. Thư viết: “Giảm địa tô 25% đã công bình và lợi cho cả điền chủ lẫn nông dân, thì không lẽ gì mà sinh ra mối chia rẽ…; càng không có lẽ gì mà các điền chủ lại chán nản, hoăc bỏ ruộng không cày. Lực lượng kháng chiến chống ngoại xâm, một phần là nhờ “giới hữu sản nông dân”, nhưng phần lớn cũng nhờ giới trung nông và bần nông. Người có tiền giúp tiền, người có sức giúp sức. Thế là đại đoàn kết”. Cuối thư, Bác nhờ cụ Lê Thước giải thích cho các vị điền chủ nào hiểu chưa thấu đáo chính sách của Nhà nước.

Ngày 28-11-1954, Bác viết bài “Thầy thuốc nói” đăng trên báo Nhân Dân, hàm ý:“Trải qua 80 năm mất nước, 15 năm bị chiến tranh tàn phá, hậu quả về các mặt kinh tế, xã hội rất nặng nề. Cũng như nhiều nước khác, việc khôi phục kinh tế, xã hội phải có thời gian phấn đấu gian khổ, ví như việc chữa bệnh của thầy thuốc, phải dùng đắng cay đủ ngày mới khỏi bệnh”.

Ngày 28-11-1959, báo Nhân Dân đăng bài “Tết trồng cây”. Bắt nguồn từ mục tiêu lấy gỗ xây nhà cho nông dân, Bác phát động “Tết trồng cây” và mong muốn vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng sẽ khởi động cho một tập quán mới và xác định:“Đó cũng là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người – từ các cụ phụ lão đến các em nhi đồng, đều có thể hăng hái tham gia”.

Ngày 28-11-1965, Bác gửi thư khen ngợi quân dân Yên Bái có thành tích bắn rơi chiếc máy bay thứ 800 của giặc Mỹ trên bầu trời miền Bắc nước ta.

D.T.Q và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement