Ngày 13 tháng 11: “Học càng nhiều, biết càng nhiều càng tốt”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ sáu, 13/11/2009, 01:19 (GMT+7)

Cách đây 83 năm, ngày 13-11-1926, từ Quảng Châu (Trung Quốc) Nguyễn Ái Quốc đăng bài đầu tiên trong loạt bài “Các sự biến ở Trung Quốc của đặc phái viên của chúng tôi” gửi về cho tờ L’Annam ở trong nước.

Đây là tờ báo ra bằng tiếng Pháp tại Sài Gòn do Luật sư Phan Văn Trường, một người cùng hoạt động với Nguyễn Ái Quốc khi ở Pháp, chủ trương. Tuy nội dung chỉ đề cập tới tình hình Trung Quốc nhưng nó tác động tích cực vào đời sống chính trị trong nước cũng đang biến chuyển mạnh mẽ.

Ngày 13-11-1942, trong nhà ngục Nam Ninh (Trung Quốc), Bác làm bài thơ “Tảo tình” (Nắng Sớm), theo bản dịch của Huệ Chi: “Nắng sớm xuyên qua nơi ngục thất/ Đốt tan khói đặc với sương dày/ Đất trời phút chốc tràn sinh khí/ Tù phạm cười tươi nở mặt mày”.

Ngày 13-11-1945, tại cuộc họp của Hội đồng Chính phủ, Bác phát biểu về công tác thanh tra: “Các bộ trưởng có thể chia nhau mỗi người đi thanh tra một khu gần Hà Nội, Bộ Nội vụ sẽ khảo cứu và lập một chương trình về việc này. Có nhiều việc thụt két ở một vài công sở. Mỗi bộ có trách nhiệm điều tra và đề nghị với Chính phủ nghiêm trị những người làm bậy”.

Ngày 13-11-1947, trong “Thư gửi đồng bào xã Duyên Trang, huyện Tiên Hưng, Thái Bình” khen ngợi về thành tích toàn dân trong xã từ 8 tuổi trở lên đều thoát nạn mù chữ, Bác căn dặn: “Học hành là vô cùng. Học càng nhiều biết càng nhiều càng tốt… Đồng bào trong xã gắng học thêm thường thức như làm tính, lịch sử, địa dư, chính trị, vệ sinh. Đồng thời cố gắng tăng gia sản xuất, ủng hộ kháng chiến”.

Ngày 13-11-1948, trong lá thư gửi cụ Hoàng Hữu Kiệt và các cụ trong Tỉnh hội Cứu quốc Quảng Trị, Bác Hồ biểu dương: “Các cụ đã tuổi cao tóc bạc, mà vẫn hăng hái tham gia kháng chiến. Thật xứng đáng với bô lão đời nhà Trần. Thật là lão đương ích tráng. Một dân tộc mà già trẻ một lòng, kiên quyết như dân ta thì kháng chiến nhất định thắng lợi, thống nhất và độc lập nhất định thành công...”.

Ngày 13-11-1962, đến với bộ đội Hải quân tại căn cứ Vạn Hoa (Quảng Ninh), sau khi kể chuyện danh tướng Trần Khánh Dư dùng mưu đánh chiếm đoàn quân lương của nhà Nguyên, Bác căn dặn: “Là chiến sĩ hải quân, các chú phải biết yêu đảo như nhà mình, chịu khó cải tạo xây dựng thành những mảnh đất vừa giàu, vừa đẹp, vừa có ích lợi cho mình, vừa có ích lợi cho đất nước”.

Cũng trong khoảng thời gian này, Bác dự họp Bộ Chính trị bàn về tình hình Nam bộ và Khu V và đưa ra quan điểm: “Ta lấy yếu đánh mạnh. Mỹ mạnh hơn ta về vật chất… Ta phải khôn khéo, mềm dẻo, kết hợp giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh quân sự. Chưa nên đặt vấn đề đánh công kiên, trận địa chiến. Phải phát triển du kích thật rộng rãi, đâu đâu cũng có, làm cho địch không tập trung được chỗ nào… Bây giờ không như hồi kháng chiến (chống Pháp). Bây giờ không có khu nào an toàn. Vẫn cứ phải linh động hết sức gọn nhẹ”.

D.T.Q và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement