Ngày 18 tháng 10: “Thiếu nhi là tương lai của dân tộc”

123th Anniversary of Uncle Ho

Chủ nhật, 18/10/2009, 01:47 (GMT+7)

Cách đây 64 năm, ngày 18-10-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng bào tỉnh Lao Cai (Lào Cai) với những lời lẽ rất thân tình: “Hỡi đồng bào yêu quý ở Lao Cai! Tôi biết những ngày gần đây, đồng bào nóng ruột lắm! Mà nóng ruột là phải.

Nước nhà độc lập rồi, lá quốc kỳ màu đỏ sao vàng đã phấp phới khắp nước Việt Nam. Ấy thế mà đồng bào yêu quý ở biên thùy, vì đường sá xa xôi nên không biết rõ tình thế, bảo không nóng ruột làm sao được? Tôi biết tấm lòng yêu nước thương nòi của đồng bào lúc này rất sôi nổi. Đấy là một chứng cớ rất tốt đẹp cho vận mệnh nước nhà… Từ đây đồng bào chúng ta phải đoàn kết chặt chẽ tranh đấu đến kỳ cùng để mưu tự do hạnh phúc cho dân tộc”.

Trong buổi họp của Hội đồng Chính phủ diễn ra cùng ngày, Bác đề nghị: “Để nâng cao tinh thần dân chúng, Chính phủ nên động viên dân mỗi gia đình nên tự viết một khẩu hiệu, ví dụ: “Quyết độc lập, ủng hộ chiến sĩ Nam bộ”, dán ở trong nhà. Chính phủ nhắc nhở đồng bào cần kiệm, bớt xa xỉ và nhờ các báo viết bài cổ động”.

Ngày 18-10-1958, đến thăm Hội nghị Phụ nữ Lao động Thủ đô, Bác căn dặn các tầng lớp phụ nữ đều “góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giành thống nhất Tổ quốc…”, ngay cả “chị em làm nghề buôn bán cần giữ đức tính thật thà, đứng đắn, bài trừ tệ “mua rẻ bán đắt”, tệ “mặc cả, nói thách”. Chị em phụ nữ phải hết lòng chăm lo bảo vệ sức khỏe của con cái, vì thiếu nhi là tương lai của dân tộc”.

Ngày 18-10-1964, tại lễ đón Đoàn đại biểu Chính phủ Mali do Tổng thống Modibo Keyta dẫn đầu sang thăm Việt Nam, Bác phát biểu: “Tổng thống đã vượt quan sơn muôn dặm mang lại cho nhân dân Việt Nam chúng tôi tình hữu nghị của nhân dân Mali anh em và của nhân dân châu Phi dũng cảm. Đây là một vinh dự đồng thời là một sự cổ vũ to lớn đối với nhân dân Việt Nam chúng tôi”. Về cuộc đấu tranh giành thống nhất của nhân dân ta, Bác khẳng định: “Dù cuộc đấu tranh còn gay go gian khổ, chúng tôi tin chắc rằng cuối cùng, đế quốc Hoa Kỳ sẽ thua, nhân dân Việt Nam sẽ thắng. Dù ở châu Á, châu Phi hay là ở châu Mỹ la tinh, các dân tộc đấu tranh cho hòa bình và nhân dân các nước chiến đấu để tự giải phóng đều chung trong một mặt trận”.

Ngày 18-10-1966, phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về tình hình cách mạng miền Nam, Bác nêu rõ mục đích trước mắt là làm cho địch ngừng ném bom miền Bắc để vận chuyển chi viện cho miền Nam, chuẩn bị đánh mạnh hơn và phải nắm chắc thời cơ. Bác ví: “Đây như kỹ thuật nấu cơm, nếu sớm quá thì cơm sống, muộn quá thì cơm cháy”.

D.T.Q và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement