Ngày 15 tháng 10: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ năm, 15/10/2009, 03:37 (GMT+7)

Ngày 15-10-1949, Bác viết bài “Dân vận” đăng trên báo Sự Thật, trước hết khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân. Công việc đổi mới, xây dựng là trách nhiệm của dân. Chính quyền từ xã đến Trung ương do dân cử ra. Đoàn thể từ Trung ương đến xã do dân tổ chức nên. Nói tóm lại, quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân… Những người phụ trách dân vận cần phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh. Họ phải thật thà nhúng tay vào việc. Khuyết điểm to ở nhiều nơi là xem khinh việc dân vận. Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Trước đó, ngày 15-10-1927, Nguyễn Ái Quốc viết bài “Sự thống trị của đế quốc Pháp ở Đông Dương” đăng trên tập san Inprekorr, vạch rõ những âm mưu thâm độc của chính quyền thực dân tạo ra cuộc xung đột giữa Hoa kiều và người Việt Nam ở Hải Phòng, gây nhiều đau khổ cho nguời dân bản xứ như đói, dịch tả, thuế khóa…

Ngày 15-10-1945, Bác Hồ trả lời và cảm ơn Nhi đồng Cứu quốc Phước Diên (Quảng Ninh), Cẩm Giàng (Hải Dương) về việc “các cháu đã nhịn ăn để góp tiền vào Quỹ Độc lập” và biểu dương: “Các cháu đã tỏ ra là những cháu chắt rất xứng đáng với tổ tiên Hồng – Lạc, và rất xứng đáng là “tiểu chủ ông” của nước nhà”.

Trong phiên họp của Hội đồng Chính phủ diễn ra cùng ngày, Bác nhắc nhở nên tìm cách động viên tinh thần dân chúng, phải làm cho lòng yêu nước của nhân dân biến thành hành động trong sinh hoạt hàng ngày, phải tìm những khẩu hiệu rõ ràng, giản dị, dễ thực hành… Cùng ngày, báo Quyết Thắng đăng những cảm nghĩ của Hoàng thân Lào Souphanuvong sau nhiều lần gặp Bác: “Hồ Chủ tịch là người sáng suốt. Trong khi ở Hà Nội, tôi được tiếp kiến Người 30 lần hết sức thân mật. Đến bữa ăn, chúng tôi ăn với nhau bát cơm với ít mắm ruốc. Nhiều lần câu chuyện kéo dài 2-3 giờ. Tôi chỉ sợ Cụ Hồ làm việc nhiều. Tôi sợ Cụ ốm…”.

Ngày 15-10-1948, báo Sự Thật đăng bài “Chủ nghĩa cá nhân” trong đó Bác phân tích: “Bệnh ấy tỏ rõ ra nơi: Ngày thường thì kém kỷ luật. Khi có vấn đề nghiêm trọng thì hoang mang. Lúc tính toán công việc thì đặt lợi ích cá nhân mình, của nhóm mình lên trên lợi ích chung. Bệnh ấy đưa đến chỗ trái kỷ luật, trái lợi ích dân tộc… Muốn tẩy sạch bệnh ấy thì phải: Thực hành tự phê bình và phê bình. Phê bình một cách thiết thực và thân ái. Phê bình từ cấp trên xuống, từ cấp dưới lên… Toàn dân đoàn kết. Tướng sĩ dũng cảm. Chính trị vững chắc. Chỉ huy khôn khéo. Bốn điều ấy hợp lại, làm cho kháng chiến nhất định thắng lợi”.

Ngày 15-10-1958, thăm công trường thanh niên học sinh lao động mở rộng đường Cổ Ngư bên Hồ Tây, Hà Nội, Bác động viên và đề xuất đặt tên công trình này là “Đường Thanh Niên”.

Ngày 15-10-1968, Bác gửi thư nhân năm học mới với lời căn dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt và phải phấn đấu… trong thời gian không xa, đạt những đích cao của khoa học và kỹ thuật”.

D.T.Q và nhóm cộng sự

Advertisement