Ngày 23 tháng 9: “Nam bộ xứng đáng là bức tường đồng…”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ tư, 23/09/2009, 01:10 (GMT+7)

Cách đây 88 năm, ngày 23-9-1921, trên tờ Le Libertaire đăng bài “Nền văn minh thượng đẳng” của Nguyễn Ái Quốc, đưa ra những trích dẫn từ một cuốn nhật ký của một lính thực dân để vạch trần tội ác của chủ nghĩa thực dân ở các thuộc địa. Tác giả tố cáo: “Dưới nhãn hiệu tự do, bình đẳng, bác ái và nhân danh nền dân chủ Pháp, người ta đang đầu độc một cách có hệ thống chủng tộc Đông Dương”.

Ngày 23-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Tướng Lư Hán bày tỏ mối bất bình với những hành động gây hấn của Pháp ở Nam bộ và bày tỏ hy vọng Trung Quốc cũng không hành xử như vậy ở miền Bắc Việt Nam.

Ngày 23-9 là “Ngày Nam bộ kháng chiến”, mỗi năm đến ngày này, Bác thường gửi thư đến đồng bào miền Nam biểu dương: “Đã hai năm nay chiến sĩ và đồng bào ta hy sinh nhiều tính mệnh, tài sản, nhiều cực khổ gian nan. Song lòng yêu nước ngày càng nồng nàn, chí dũng cảm ngày càng bền chặt, sức chiến đấu ngày gia tăng, chí quyết thắng ngày càng vững chắc. Các bạn là đội xung phong của dân tộc, con yêu của nước nhà… Lực lượng của 20 triệu người tự do, vì Tổ quốc, vì chính nghĩa mà kháng chiến là một lực lượng tất thắng… Lòng Hồ Chí Minh và Chính phủ cùng toàn thể quân đội và nhân dân các nơi luôn luôn ở bên cạnh các bạn, yêu mến các bạn…” (1947); “Tôi tin rằng, nếu cần kháng chiến ba năm hay mấy lần ba năm nữa, chúng ta cũng quyết kháng chiến đến cùng, vì chúng ta chắc rằng: Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi; Thống nhất, độc lập nhất định thành công!” (1948); “Quân dân Nam bộ và miền Nam Trung bộ đã kháng chiến 5 năm và đang tiếp tục củng cố bức thành đồng Tổ quốc… Bức thành đồng càng ngày càng trở nên vững chắc sau mỗi mưu mô xâm chiếm của giặc. Được như vậy là nhờ ý chí cương quyết của toàn dân, của các tướng sĩ và đồng bào Nam bộ, miền Nam Trung bộ và sự đoàn kết của quân dân với Chính phủ kháng chiến”(1950); “Suốt 8 năm kháng chiến anh dũng, Nam bộ thật xứng đáng là bức tường đồng của Tổ quốc… Càng đấu tranh gian khổ, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Nam bộ lại càng hăng hái kiên quyết, càng bị thử thách, lại càng tỏ rõ đức tính kiên cường bất khuất của mình” (1953).

Ngày 23-9-1948, Báo Sự Thật đăng bài “Cách làm việc tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách”, trong đó Bác nhấn mạnh: “Ý nghĩa của tập thể lãnh đạo rất giản đơn, chân lý của nó rất rõ rệt. Tục ngữ có câu “Khôn bầy hơn khôn độc” là nghĩa đó… Tập thể lãnh đạo là dân chủ. Cá nhân phụ trách là tập trung. Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách là dân chủ tập trung. Làm việc mà không theo đúng cách đó, tức là làm trái dân chủ tập trung”.

Ngày 23-9-1962, tiễn bà Hartini Sukarno, phu nhân của Tổng thống Indonesia, kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh làm một vần thơ: “Tiễn đưa xin gửi một lời/Mối tình hữu nghị muôn đời không phai”. Cùng ngày, trên Báo Nhân Dân, Bác viết bài “Sẵn sàng giúp đỡ” nhân “Tháng ủng hộ nhân dân Algeria và nhân dân các nước đang gian khổ đấu tranh cho độc lập dân tộc”, kết thúc bằng vần thơ: “Trăm năm trong cõi người ta/Giàu lòng bác ái, ấy là người Việt Nam”. 

D.T.Q. và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement