Ngày 12 tháng 9 – “Chớ thấy bại mà nản, chớ đắc thắng mà kiêu”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ bảy, 12/09/2009, 02:18 (GMT+7)

Cách đây 78 năm, ngày 12-9-1931, liên quan đến “vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công”, phiên tòa thứ 9 được xử. Luật sư đưa ra lời kháng nghị 8 điểm vạch rõ kết luận của tòa án thực chất là muốn giao bị can cho nhà đương cục Pháp, vi phạm “luật Bảo thân”, yêu cầu để Tống Văn Sơ được tự do lựa chọn nơi đến… Cuối cùng, tòa chấp nhận bị cáo được kháng nghị lên Hội đồng cơ mật.

Ngày 12-9-1946, Bác tiếp tục những nỗ lực cuối cùng để cứu vãn sự đổ vỡ của đàm phán Việt-Pháp. Trong ngày, Bác viết thư gửi cho kiều bào ở Pháp, bày tỏ:“…Lòng thân ái đó rất là quý, chúng tôi rất cảm động và cám ơn. Nay tôi và phái bộ sắp trở về nước, chúng tôi gửi lời chào và khuyên tất cả anh chị em kiều bào: 1. Phải triệt để đoàn kết; 2. Ra sức tuyên truyền và ủng hộ mọi phương diện cho Tổ quốc; 3. Thực hành khẩu hiệu Đời sống mới: cần, kiệm, liêm, chính; 4. Mỗi người thạo một nghề để mai sau về nước giúp ích cho cuộc xây dựng nước Việt Nam mới”.

Ngày 12-9-1947, Bác viết “Thư gửi đồng bào Liên khu III” với những lời căn dặn:“Cũng như đường xa, đi đến nơi thì thường nhọc mệt, sự nghiệp kháng chiến gần đến lúc thành công thì càng nhiều nỗi gian nan. Vậy chúng ta đã đoàn kết, càng phải đoàn kết chặt chẽ thêm, đã tiến bộ càng phải cố gắng mãi, chớ thấy bại mà nản, chớ đắc thắng mà kiêu… Trước mặt trận cũng như ở hậu phương, muôn người như một, đều cùng quyết tâm làm trọn nhiệm vụ kháng chiến cứu quốc của mình. Như thế thì kháng chiến nhất định thành công cũng như Cách mạng Tháng Tám thành công vậy”.

Ngày 12-9-1951, nhân Trung thu, Bác Hồ gửi thư cho thiếu niên, nhi đồng mở đầu bằng lời thơ:

“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung”.

Thư có đoạn: “Ngày nay các cháu là nhi đồng. Ngày sau, các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới. Các cháu đoàn kết thì thế giới hòa bình và dân chủ, sẽ không có chiến tranh… Các cháu biết ghét, biết yêu, biết gắng, các cháu đoàn kết và thi đua như thế thì kháng chiến sẽ chóng thắng lợi, thì Trung thu sẽ vui vẻ hơn…”.

Ngày 12-9-1958, Báo Quân đội Nhân dân đăng bài “Thuốc độc gây tê liệt toàn thân, giết người chớp nhoáng” của Bác, giới thiệu vũ khí hóa học và cách đề phòng. Bài báo viết: “Một bộ đội được huấn luyện chu đáo sẽ không bị vũ khí hóa học tiêu diệt hay tiêu hao nặng”. Thực tiễn chiến trường Việt Nam sau đó không lâu, quân Mỹ đã sử dụng nhiều loại vũ khí hóa học mang tính hủy diệt.

Ngày 12-9-1959, dự cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về quy hoạch thủ đô Hà Nội, Bác đưa ra ý kiến: trong xây dựng phải có quy hoạch đồng bộ, làm từng bước và chú ý cả nội và ngoại thành; phải có nhiều cây xanh, đường phải thẳng, có đường trung tâm buôn bán, hệ thống cống ngầm phải bảo đảm vệ sinh, hệ thống đường xe điện, xe lửa phải bố trí cho phù hợp.

Cùng ngày, tại Hội nghị tổng kết phong trào hợp tác hóa nông nghiệp, Bác nhấn mạnh: “Chúng ta tổ chức hợp tác xã trước hết nhằm mục đích nâng cao đời sống nông dân… Phải phát triển hợp tác xã một cách chắc chắn, không nên chạy theo số lượng… Phải cần kiệm xây dựng hợp tác xã”.

D.T.Q. và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement