Họp mặt các chiến sĩ cách mạng bị tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò

QĐND Online – Mặc dù đã 21 lần tổ chức họp mặt truyền thống, nhưng sự đầm ấm, chân tình và cả những suy nghĩ được bộc bạch trong buổi họp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò lần thứ 22, tổ chức sáng 16-3, tại Hà Nội vẫn tràn đầy nhiệt huyết cách mạng như ngày nào.

Những chiến sĩ cách mạng từng một thời vào sinh ra tử giờ đây đều đã ở tuổi xưa nay hiếm và có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Đến buổi họp mặt, họ cùng nhau ôn lại những năm tháng sống dưới sự giam hãm của địch ở Nhà lao Hỏa Lò, những năm tháng dù khó khăn nhưng khát vọng sống, khát vọng cống hiến cho cách mạng chưa bao giờ tắt.

Những tháng ngày khó quên

Có mặt từ rất sớm, bác Nguyễn Trọng Tường (sinh năm 1927) từng ngồi tù hơn một năm ở Nhà lao Hỏa Lò chia sẻ: Tôi bắt đầu tham gia cách mạng từ năm 1946, đến năm 1947 tôi bị địch bắt. Sau khi bị địch tra tấn, tôi bị giam giữ trong Nhà lao Hỏa Lò. Đó là khoảng thời gian khó quên của tôi khi cuộc sống trong lao tù thiếu thốn nhiều mặt. Sống trong phòng giam có đến 100 người nên không khí rất ngột ngạt.

Những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò vui mừng trong ngày họp mặt.

Không giống các nhà lao khác chỉ chuyên giam giữ tù binh chính trị như: Nhà tù Phú Quốc, Nhà tù Côn Đảo…, Nhà lao Hỏa Lò giam giữ rất nhiều thành phần, chính vì thế, mỗi gian tù thường khá đông người.

Bà Nguyễn Thị Liên, chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt giảm tại Nhà lao Hỏa Lò.

Bà Nguyễn Thị Liên (84) tuổi ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhớ lại: “Là con gái Hà Nội, tôi được giác ngộ cách mạng từ rất sớm. Tham gia hoạt động cách mạng, tôi từng ba lần bị địch giam trong Nhà lao Hỏa Lò. Đã ở tù thì không thể sướng được rồi! Là con gái lại phải ở chốn lao tù còn khổ cực hơn, những công việc sinh hoạt thiết yếu như tắm rửa, vệ sinh cũng bất tiện. Mùa đông thì phòng giam lạnh lẽo, mùa hè thì lại nóng như “đốt da, đốt thịt”, chị em trong cùng phòng giam phải lấy nước lau khắp sàn để nằm cho mát”.

Những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt giam trong Nhà lao Hỏa Lò đều phải trải qua những lần tra tấn dã man bằng hàng loạt các thủ đoạn tàn khốc của địch trước khi đưa vào nhà lao nên mỗi khi thời tiết thay đổi, vết thương cũ tái phát. Bà Nguyễn Thị Liên kể: “Khi bị địch bắt, tôi bị chúng tra tấn rất dã man. Vì thế, khi ở tù, những vết thương cũ lại có dịp nhức nhối. Trong tù, thiếu thốn đủ bề, phải tự chịu đựng những đau đớn thể xác mà không để lung lay tinh thần”.

Không để địch khinh!

Mặc dù ở tù nhưng những chiến sĩ cách mạng ở Nhà lao Hỏa Lò vẫn giữ vững được lập trường cách mạng kiên định, thể hiện cho địch thấy được tâm thế của một người cộng sản.

Ông Nguyễn Hữu Thụy (88 tuổi) ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, từng bị địch bắt giam 5 năm trong Nhà lao Hỏa Lò cho biết: Ở trong mỗi một gian tù, chúng tôi đều tổ chức tuyên truyền, giáo dục anh em không được dao động tư tưởng, sống lành mạnh, có tổ chức. Với những người tù là người buôn bán hay người từng trộm cắp bị bắt vào, chúng tôi cũng dùng lời nói để khuyên nhủ họ theo cách mạng.

Khó khăn, thiếu thốn đủ bề, nhưng ông Thụy cho biết, anh em chiến sĩ từ nhiều nơi bị bắt vào đây vẫn luôn động viên và bảo nhau rằng: Dù thế nào đi nữa cũng không để địch khinh, phải thể hiện được mình là một người cộng sản chân chính.

Ông Nguyễn Hữu Thụy, chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt giảm tại Nhà lao Hỏa Lò.

“Không chỉ giáo dục tuyên truyền anh em, chúng tôi còn tự tổ chức cuộc sống sao cho tốt nhất. Mùa xuân đến, chúng tôi vẫn đón xuân, vẫn ca hát. Địch có thể giam giữ thể xác, chứ không thể giam giữ tâm hồn của chúng tôi được”, ông Thụy chia sẻ.

Chính nhờ sự giác ngộ cách mạng cao độ ấy, mà những người tù chính trị đã tìm thấy cho mình niềm vui trong những ngày tháng bị giam giữ này. Họ cùng nhau sống, cùng nhau truyền lửa, cùng nhau hy vọng vào sự tất thắng của cách mạng.

Bà Nguyễn Thị Liên chia sẻ: Bị địch bắt 3 lần vào Nhà lao Hỏa Lò nhưng tôi vẫn không thấy nao núng. Suy nghĩ lúc ấy của tôi chỉ là tìm cách để có thể vượt ngục thành công, tiếp tục đi theo cách mạng.

Mặc dù không phải chịu đựng những đòn tra tấn rợn người như những chiến sĩ cách mạng bị giam cầm ở Nhà tù Côn Đảo hay Nhà tù Phú Quốc, nhưng những chiến sĩ cách mạng trong Nhà lao Hỏa Lò vẫn nuôi ý chí và quyết tâm “Ở tù nhưng chí không “tù”. Chính nhờ ý chí ấy mà họ đã chiến thắng được những khó khăn của chốn tù đày!

Bài, ảnh: THU THỦY
qdnd.vn