Ém quân dưới chân Đồi Cháy

QĐND Online – Ở quê lúa Thái Bình, có một con ngõ dài ước chừng hơn 300 mét nối liền hai thôn An Trực và Đồng Trực của xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ. Trong ngõ nhỏ ấy, có tới 3 người được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân là: Nguyễn Thế Thao, Nguyễn Hồng Thế và Nguyễn Công Dị. “Một ngõ ba anh hùng, đó không chỉ là niềm tự hào của người dân Thái Bình, mà còn khá hiếm gặp ở những địa phương khác”, Đại tá, Anh hùng Nguyễn Thế Thao tâm sự với chúng tôi như vậy.

Tìm gặp đúng dịp ông đang tất bật chuẩn bị cho chương trình “Về chiến trường xưa – tri ân đồng đội”, nhưng người lính trận từng có mặt trong đội hình Trung đoàn 165 (Sư đoàn 312) vẫn sẵn lòng dành thời gian kể lại cho chúng tôi về một thời trong biên chế Tiểu đoàn 6 chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị .

Anh hùng Nguyễn Thế Thao.

Những ngày đầu tháng 9-1972, lợi dụng mùa mưa, quân đội Sài Gòn mở chiến dịch “Đại phong lôi” phản kích sang phía nam sông Thạch Hãn. Đêm 3-9-1972, các Trung đoàn 165, 141 và 209 của Sư đoàn 312 bí mật hành quân chiếm lĩnh các tuyến xuất phát xung phong và nhận nhiệm vụ phối thuộc cùng các đơn vị bạn. Trong khi Trung đoàn 209 chọc thủng nhiều vị trí quân địch ở tuyến tây nam, Trung đoàn 141 giữ vững trận địa ở Điểm cao 39 và động Ông Do, thì Trung đoàn 165 kiên cường chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị, Tân Tạo và La Vang. Để mở rộng hành lang vận chuyển, Tiểu đoàn 6 – Trung đoàn 165 ( do Nguyễn Thế Thao là Tiểu đoàn trưởng) nhận nhiệm vụ diệt cứ điểm Đồi Cháy, một điểm cao do một đại đội lính thuỷ đánh bộ địch chiếm giữ ở phía đông nam làng Như Lệ, xã Hải Lệ (nay thuộc Thị xã Quảng Trị).

“Thay vì đánh địch vào lúc nửa đêm hoặc gần sáng như phương án của các đơn vị bạn trước đây, sau khi trinh sát, chúng tôi đã quyết định sẽ đánh địch từ 17 giờ chiều, đúng vào lúc chúng đang chủ quan, lơ là canh gác. Một khó khăn đặt ra: Phải giấu quân ở đâu? Nếu giấu quân ở xa thì sẽ không kịp xung phong, nếu giấu quân vừa tầm thì địa hình trống trải, làm mồi cho pháo dàn và B52 của địch. Cuối cùng Tiểu đoàn quyết định: giấu quân ở trong lòng đất, ngay dưới chân đồi cháy, cách địch 70m” – Anh hùng Nguyễn Thế Thao kể lại. Đêm 8-9-1972, toàn tiểu đoàn bí mật luồn vào quanh điểm cao Đồi Cháy, cách địch khoảng 70m từ các hướng Đông, Đông Nam, Tây Bắc, với lực lượng khoảng 300 người của ba đại đội: 9, 10, 11. Tại đây, mỗi chiến sĩ đào một công sự nhỏ, nguỵ trang kín đáo chờ lệnh. Chiều 9-9, trên Đồi Cháy xuất hiện hàng trăm nấm khói do bọn địch đang tổ chức nấu cơm chiều. Thời cơ nổ súng đã đến. Sau khi hoả lực phủ đầu, quân ta xung phong. Mũi đột kích của Tiểu đoàn 6 chọc thủng tuyến phòng thủ vòng ngoài, song bị chững lại ở lưng đồi, vì pháo dàn của địch trùm lên Đồi Cháy. Từ trên cao, một ổ 12,8mm của địch quét chéo xuống sườn đồi, làm quân ta không sao tiến lên được. Đúng lúc đó, Trung đội trưởng Hoàng Đăng Miện đã trườn lên, tìm một địa thế thuận lợi, rồi đứng vụt dậy, giương khẩu B41, bóp cò! Ổ 12,8mm của địch bị tiêu diệt, những bước chân xung phong rầm rập tràn lên..

Sau khi chọc thủng tuyến phòng thủ vòng ngoài của địch, Đại đội trưởng Nguyễn Đình Khuyến đã chỉ huy Đại đội 10 đột phá tuyến phòng thủ thứ hai. Máy bay địch bắn phá dữ dội xung quanh Đồi Cháy. Đại đội trưởng Khuyến bị trúng đạn, hy sinh, Trung đội trưởng Hoàng Đăng Miện lên thay và nhận nhiệm vụ chỉ huy bộ đội tiếp tục tiến vào trung tâm cứ điểm, mặc cho pháo địch bắn dồn dập… Sau hai ngày chiến đấu, Tiểu đoàn 6 đã diệt 150 tên địch và làm chủ Đồi Cháy. Chiến dịch “Đại phong lôi” của địch bước đầu bị thất bại.

Ngồi ôn lại chuyện cũ, Đại tá Nguyễn Thế Thao không khỏi xúc động khi nhắc tới sự hy sinh của đồng đội Hoàng Đăng Miện trong trận đánh Đồi Cháy năm xưa. Ông ngậm ngùi, đơn vị đã mất đi một cán bộ tài năng, một “chuyên gia” diệt địch bằng B41 được anh em mến phục. “Ngay từ ngày đơn vị còn chiến đấu ở Cánh đồng Chum-Xiêng Khoảng những năm 1970-1971, Miện đã là người có kinh nghiệm đánh B41 và diệt nhiều tên địch. Hôm diễn ra trận đánh Đồi Cháy, khi Hoàng Đăng Miện đang lắp tiếp vào đầu súng một trái đạn mới, bỗng một vầng sáng chớp lóe trước mặt, mọi người chỉ kịp thấy quả đạn B41 trên đầu súng của anh bắt lửa, đỏ chói…” – Đại tá Nguyễn Thế Thao kể lại.

Từ cách đánh “ém quân dưới chân đồi” của Tiểu đoàn 6, ngày 23-9-1973, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Thế Thao và Trung đội trưởng Hoàng Đăng Miện được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Bài và ảnh: Minh Tuệ-Trung Nguyên
qdnd.vn