Ý chí, niềm tin đưa chúng ta đến thắng lợi

Ngày 25-1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi lễ mít-tinh cấp Nhà nước kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris. Hơn 50 đại biểu quốc tế, các nhà nghiên cứu lịch sử đến từ 14 nước trên thế giới cùng các nhân chứng lịch sử đã tham gia vào quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris và rất nhiều đại biểu trong nước đã tề tựu về đây để kỷ niệm sự kiện trọng đại này. Tham dự buổi lễ còn có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm…

Ảnh: Hoàng Long

LTS: Hiệp định Paris đã trải qua một quãng đường lịch sử 40 năm kể từ ngày được ký kết. Những nhân chứng lịch sử ngày ấy người còn, người mất; nhưng những gì mà các nhà đàm phán Việt Nam làm được tại hội nghị Paris mãi mãi sẽ được nhắc đến trong lịch sử ngoại giao Việt Nam. Bởi, đây không đơn giản chỉ là cuộc đàm phán kéo dài nhất trong lịch sử Việt Nam; mà đây còn là cuộc đàm phán góp phần mang lại chiến thắng lịch sử mùa Xuân 75- chiến thắng đã góp phần làm thay đổi vận mệnh của dân tộc. Loạt bài nhân kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris chưa phải là cái nhìn toàn diện nhất nhưng chúng tôi đã cố gắng đem đến cho bạn đọc góc nhìn tổng quát nhất về Hội nghị này. Xin được khép lại loạt bài tại đây.

Đại Đoàn Kết

Khán phòng của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình chật cứng người. Mỗi người một tâm trạng, cảm xúc riêng nhưng ai cũng hân hoan và rất đỗi tự hào khi xem lại những thước phim tư liệu về những ngày tháng đấu tranh của Việt Nam để đi đến ký kết Hiệp định Paris. Nguyên Phó Chủ tịch nước – nguyên Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CMLTCHMNVN) Nguyễn Thị Bình bồi hồi nhớ lại ký ức của 40 năm trước, những ngày bà được giao nhiệm vụ tham gia đoàn đàm phán Paris: “Chúng tôi và một số cán bộ từ nhiều cơ quan chức năng được phân công tham gia hai đoàn đàm phán ở Hội nghị Paris về Việt Nam. Đến nay, nhiều đồng chí không còn nữa, nhưng tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều đã hết sức cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Ôn lại những tháng ngày ấy, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh xúc động nói: “Kỷ niệm thắng lợi oanh liệt của Hội nghị Paris là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến những người con của Tổ quốc đã chiến đấu quên mình vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước…. Và, đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các bạn bè quốc tế khắp năm châu, trước hết là nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa, đã kề vai sát cánh với nhân Việt Nam trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”.

Ảnh: Hoàng Long

Trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 2 đoàn đàm phán

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 2 đoàn đàm phán của Chính phủ VNDCCH và Chính phủ CMLTCHMNVN đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Bình đã bày tỏ lòng vinh dự và tự hào được thay mặt đoàn đàm phán nhận danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước.

Với những tình cảm không gì có thể kể xiết của một trong những người Pháp yêu chuộng hòa bình nguyên Thượng nghị sỹ -Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Pháp-Việt Helene Luc, người đã từng được chứng kiến từng bước đi của Hiệp định Paris chia sẻ: Bằng những hành động thiết thực, chúng tôi đã tích cực tham gia phát triển phong trào đấu tranh vì hòa bình, góp phần cùng các bạn buộc người Mỹ phải ký kết Hiệp định. Đảng Cộng sản Pháp đã hành động mọi lúc, mọi nơi để giúp đỡ và ủng hộ đoàn đàm phán Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng: Hiệp định Paris cũng là niềm cổ vũ lớn lao đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới, những người đã đồng hành ủng hộ, giúp đỡ nhân dân ta trong suốt cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ, dõi theo từng diễn biến trên chiến trường cũng như trên bàn đàm phán tại Paris. Hiệp định Paris là sự minh chứng hùng hồn cho chân lý “đại nghĩa thắng hung tàn, chí nhân thay cường bạo”, củng cố niềm tin của nhân dân yêu chuộng hòa bình và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vào sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa. Vì vậy, Hiệp định Paris đã đi vào lịch sử của cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì độc lập, tự do, vì hòa bình và công lý. Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam cũng mở ra một giai đoạn mới ở khu vực Đông Nam Á, giai đoạn các nước Đông Nam Á hòa bình, ổn định, khép lại quá khứ thù địch, xích lại gần nhau để sum họp trong cộng đồng ASEAN ngày nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhấn mạnh những bài học lớn từ Hội nghị Paris và Hiệp định Paris và khẳng định: “Ôn lại bài học lịch sử là để sống xứng đáng với các thế hệ cha anh, để hành động có trách nhiệm hơn trước Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Các bài học của Hội nghị Paris là hành trang quý giá để chúng ta vững bước tiến vào giai đoạn hội nhập quốc tế, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, củng cố, nâng cao thế và lực của đất nước”.

Lục Bình
daidoanket.vn

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình:
Chúng tôi có niềm tin tuyệt đối vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng Việt Nam

Đây là cuộc chiến đấu không dùng súng đạn nhưng bằng đấu trí, đấu lý và cả ý chí vô cùng khó khăn và gian khổ. Các cuộc họp đàm phán bí mật là những trận chiến đấu hết sức quyết liệt. Động lực chính giúp chúng tôi kiên trì đấu tranh và hoạt động tích cực đó là vì lợi ích tối cao của dân tộc, là niềm tin tuyệt đối vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

Bí thư Đoàn Bộ Ngoại giao Lê Việt Phương:
Chúng tôi nguyện tiếp nối truyền thống anh hùng của cha anh

Những bài học kinh nghiệm quý giá của những năm tháng đầy cam go, thử thách của đàm phán Hiệp định Paris là những tài sản vô giá đối với các thế hệ cán bộ ngoại giao, đặc biệt là thế hệ trẻ. Qua các hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris, thế hệ trẻ chúng tôi có cơ hội được hiểu sâu sắc hơn về những cống hiến, hy sinh to lớn của thế hệ đi trước. Vì vậy, chúng tôi luôn ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, đối với nhân dân để tiếp nối truyền thống các thế hệ cha anh, không ngừng rèn luyện phấn đấu, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Advertisement