Đại biểu quốc tế trồng cây kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris

(VOV) -Lễ trồng cây diễn ra tại Công viên Hòa Bình (Từ Liêm- Hà Nội) biểu thị khát vọng về một nền hòa bình bền vững.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris (27/1/1973 – 27/1/2013), chiều 25/1, đại diện Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, UBND Thành phố Hà Nội cùng các đại biểu quốc tế đã trồng cây lưu niệm tại Công viên Hòa Bình.

Phát biểu mở đầu lễ trồng “Cây Hòa bình”, bà Vũ Thị Hải, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hữu nghị Hà Nội một lần nữa khẳng định ý nghĩa to lớn của Hiệp định Paris, đồng thời nhấn mạnh, để có được kết quả đó, nhân dân Việt Nam không thể nào quên sự giúp đỡ và ủng hộ chí tình của bạn bè khắp nơi thế giới.

“Thủ đô Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Lễ trồng cây tại công viên Hòa Bình hôm nay chứng tỏ lòng yêu chuộng và khát khao chia sẻ hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân thủ đô Hà Nội nói riêng và đông đảo bạn bè quốc tế”, bà Vũ Thị Hải nói.

Bà Hải mong rằng, bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, sẽ ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày hôm nay.

Các đại biểu trồng “Cây Hòa bình” tại Công viên Hòa Bình- Hà Nội

Phát biểu tại đây, ông Iraklis Tsavdarisdis, Thư ký thường trực Hội đồng Hòa bình Thế giới bày tỏ cảm động được có mặt tại Việt Nam trong những ngày kỷ niệm sự kiện lớn, việc ký kết Hiệp định Paris, đồng thời cũng để tưởng nhớ hàng triệu người đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống các đế quốc xâm lược.

“Chúng tôi bày tỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ sâu sắc đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam, những người đã chiến thắng ba bộ máy chiến tranh khổng lồ của Nhật, Pháp, Mỹ và xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Việt Nam đã không khuất phục khi so sánh lực lượng nghiêng về sức mạnh quân sự của những kẻ xâm lược. Với quyết tâm đoàn kết và sự kết hợp tài tình giữa đấu tranh chính trị của quần chúng và chiến đấu vũ trang, Việt Nam đã chống lại những lực lượng đế quốc hùng mạnh”, ông chia sẻ.

Thư ký thường trực Hội đồng Hòa bình Thế giới nhấn mạnh, cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam được nhân dân toàn thế giới biết tới và ủng hộ, vì đại bộ phận nhân dân các nước hiểu rõ đây là cuộc đấu tranh vì nhân phẩm và công lý. Trong lịch sử, thật hiếm có trường hợp nào huy động được những người ủng hộ đông đảo đến như vậy.

Ông Iraklis Tsavdarisdis cũng khẳng định: Cuộc đấu tranh thần kỳ của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và vị lãnh tụ kiệt xuất Hồ Chí Minh, đã trở thành biểu tượng cho phong trào đấu tranh chống đế quốc trên toàn thế giới; trở thành điểm hội tụ của tình đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Vì vậy, chiến thắng của Việt Nam cũng đã trở thành chiến thắng của nhân dân tất cả các nước.

“Nhân dân Việt Nam đã chứng tỏ rằng bất công và xâm lược không thể tồn tại mãi mãi. Và Hội đồng Hòa bình Thế giới sẽ không ngừng ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân các nước cho đến khi đạt được những giải pháp công bằng”, ông Iraklis Tsavdarisdis khẳng định./.

Ngọc Thành/VOV online
vov.vn

Advertisement