Cựu binh chiến trường miền Nam nói về Hiệp định Paris

(VOV) -Từng người lính đều nhận thức rõ, dù gian khổ hi sinh cũng phải giành chiến thắng

Ngày 27/1/1973 đã đi vào lịch sử ngoại giao Việt Nam, với việc ký kết Hiệp định Paris, buộc Mỹ phải rút hết quân và chư hầu khỏi miền Nam Việt Nam. 40 năm đã trôi qua, nhưng những người lính chiến đấu trên khắp chiền trường miền Nam và Tây Nguyên vẫn còn nhớ rõ những ngày tháng chiến đấu, những chiến công trên chiến trường, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử trên bàn đàm phán.

Hành quân vào chiến trường miền Nam đánh Mỹ

Từ sau Chiến dịch Mậu Thân 1968 đến đầu năm 1973, ông Lương Ngọc Nhẫn, quê ở huyện Tam Kỳ- tỉnh Quảng Nam là Đại đội phó Đại đội Cánh Đông thuộc Thị đội Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc. 70 tuổi, cựu binh Lương Ngọc Nhẫn, hiện vui thú điền viên cùng con cháu ở thôn 5, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột. Nhưng 4 năm cùng đơn vị chiến đấu, vẫn như thước phim quay chậm trong trí nhớ ông.

Ông kể rằng, khi ấy, từng người lính đều nhận thức rõ, dù gian khổ hi sinh cũng phải giành chiến thắng: “Mục tiêu là để áp lực dồn địch vào điểm hẹp và lớn hơn mình làm cho trên trường quốc tế đang họp ở Paris là bắt buộc thằng Mỹ phải chuyển động vì tiêu hao lực lượng của nó nhiều. Anh em lúc đó sẵn sàng đấu tranh, đi chiến đấu bất cứ chỗ nào. Diệt những thằng ác ôn, rồi lấn chiếm đất, cắm cờ, chặn đánh… Khi dừng tiếng súng thì vẫn giữ chắc mảnh đất của mình vừa giải phóng, nếu địch ra ngoan cố thì tiêu diệt.”

Còn ông Nguyễn Viết Kháng, quê ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, hiện sống tại thôn 1, xã Ea Tiêu, huyện Chư Quynh, tỉnh Đắc Lắc nguyên là bộ đội thông tin thuộc Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 812, Sư đoàn 324, chiến đấu chủ yếu ở chiến trường Quảng Trị, sau tăng cường vào miền Nam, cho biết: “Đơn vị quán triệt nhiệm vụ là phải kiên quyết tiếp tục đánh, đánh mạnh và đánh thắng, để góp phần cùng toàn chiến trường làm nên chiến thắng oanh liệt để bắt buộc địch phải đàm, phải ký hiệp định với ta, cho nên tinh thần anh em rất phấn khởi. Người tôi khi đó nhỏ mà rất khỏe, mang cái máy VTV 108 nặng 25kg đi đài liên tục. Nhiệm vụ tổ đài là luồn sâu vào trong địch để nắm tình hình, chấm các tọa độ mục tiêu khu vực để báo về cho sở chỉ huy ta để đánh… thì đã góp phần cùng với toàn miền Nam chúng ta giành thắng lợi lớn, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris với ta”./.

Thế Thắng/VOV- Tây Nguyên
vov.vn

Advertisement