Triển lãm “Điện Biên Phủ trên không qua các tư liệu trong nước và nước ngoài”

QĐND Online – Ngày 26-12, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra triển lãm “Điện Biên Phủ trên không qua các tư liệu trong nước và nước ngoài”. Với hơn 600 tư liệu sách, báo, bài trích, tranh, ảnh, triển lãm cung cấp cho người xem nhiều tư liệu quý để hiểu sâu sắc, toàn diện hơn chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” năm 1972.

Triển lãm thu hút đông đảo người xem.

Các tư liệu của triển lãm được trình bày theo 6 nội dung. “Lịch sử bộ đội Phòng không-Không quân Việt Nam” gồm các tư liệu viết về lịch sử hình thành, phát triển và những chiến công hào hùng của bộ đội Phòng không-Không quân Việt Nam. “Lịch sử Hà Nội 12 ngày đêm” gồm các tư liệu viết về diễn biến cuộc chiến 12 ngày đêm của quân và dân Hà Nội dưới mưa bom B-52. “Điện Biên Phủ trên không-Tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam” tập hợp những tư liệu viết về Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở miền Bắc và sự bội ước của Mỹ; Mỹ đưa máy bay chiến lược B-52 ném xuống Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên; các tư liệu về nghệ thuật quân sự tài tình của quân đội Việt Nam hạ gục pháo đài B-52; tư liệu nói về sức mạnh của lòng yêu nước, bản lĩnh Việt Nam; tư liệu hình ảnh về tội ác của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến đấu 12 ngày đêm; ý nghĩa và giá trị lịch sử, bài học kinh nghiệm của chiến thắng Điện Biên Phủ trên không…

“Hà Nội 12 ngày đêm qua báo-tạp chí” gồm một số bài báo, tạp chí viết về Hà Nội trong 12 ngày đêm dưới mưa bom B-52 đăng tải trên các báo, tạp chí lúc bấy giờ và sau này. “Hà Nội 12 ngày đêm qua con mắt của người nước ngoài” bao gồm những tư liệu của người nước ngoài viết về Việt Nam và “Hồi ký của các tướng lĩnh Việt Nam” tập hợp lại những hồi ức của các tướng lĩnh Việt Nam về cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng của dân tộc.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu một số tài liệu và luận án tiến sĩ viết về Điện Biên Phủ trên không, về cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 31-12.

BĂNG CHÂU
qdnd.vn

Advertisement