Nắm chắc địch, có phương án, quyết tâm chính xác, kịp thời

Quân chủng PK-KQ tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”

QĐND Online – Đó là yêu cầu của Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, Trung tướng Phương Minh Hòa đối với các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân chủng, tại Lễ kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” được Quân chủng tổ chức chiều 27-12, tại Hà Nội.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chiến thắng hào hùng của quân và dân Hà Nội trước cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B-52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải phòng và các tỉnh, thành phố lớn trên hậu phương miền Bắc nước ta trong 12 ngày đêm cuối tháng 12-1972; đồng thời tiếp tục làm rõ những nhân tố làm nên chiến thắng lịch sử này cũng như vai trò, ý nghĩa của chiến thắng đối với công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, quân và dân miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay các loại của đế quốc Mỹ, trong đó có 34 máy bay B-52 và 5 chiếc F-111. Là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch, riêng Quân chủng PK-KQ đã bắn rơi 53 máy bay các loại, trong đó có 32 máy bay B-52 (16 chiếc rơi tại chỗ).

Để tiếp tục phát huy truyền thống từ Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, đồng thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc trong tình hình mới, Trung tướng Phương Minh Hòa nhấn mạnh cần chăm lo xây dựng Quân chủng PK-KQ vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ. Một nhiệm vụ hết sức quan trọng khác là các lực lượng phòng không, không quân cần thường xuyên nghiên cứu nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không, để có phương án, quyết tâm chính xác, kịp thời; không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực. Cùng với đó, bộ đội PK-KQ cần nghiên cứu, tổng kết những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta để vận dụng trong điều kiện mới; coi trọng và không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật và ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu khoa học công nghệ mới, nhằm phục vụ có hiệu quả công tác bảo đảm vũ khí, khí tài cho các nhiệm vụ của Quân chủng…

Tin, ảnh: HOÀNG HÀ
qdnd.vn

Advertisement