Đỉnh cao của hiệp đồng

Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam

QĐND – Tôi đã nghe nói nhiều về sự “ăn ý” của kíp chiến đấu đánh B-52, nhưng phải đến khi được các tiểu đoàn trưởng, các sĩ quan điều khiển, các trắc thủ của một số tiểu đoàn trực tiếp bắn B-52 trong Chiến dịch “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” lý giải, tôi mới hiểu thêm bản lĩnh, trí tuệ và lòng dũng cảm thật tuyệt vời của họ. Có thể nói không quá rằng, đó là đỉnh cao của hiệp đồng trong đánh B-52…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Để bạn đọc dễ hình dung, tôi xin giới thiệu vắn tắt nhiệm vụ của 5 người trong kíp chiến đấu: Tiểu đoàn trưởng xác định mục tiêu, quyết định cách đánh, hạ quyết tâm và lệnh thực hành; Sĩ quan điều khiển: Thực hiện lệnh của tiểu đoàn trưởng; Trắc thủ phương vị: Điều khiển góc phương vị của Đài phát sóng theo góc của mục tiêu (B-52); Trắc thủ cự ly: Xác định tọa độ cự ly giữa Đài điều khiển và mục tiêu (B-52); Trắc thủ góc tà: Điều chỉnh góc tà của Đài phát sóng theo góc của mục tiêu (B-52).

Trung tá Nguyễn Văn Đức, nguyên Sĩ quan điều khiển, Tiểu đoàn 77, cho biết thời gian diễn biến một trận đánh: Tiểu đoàn trưởng ra lệnh trong khoảng từ 1 đến 3 giây; Sĩ quan điều khiển thực hiện lệnh của Tiểu đoàn trưởng bắt mục tiêu khoảng từ 2 đến 5 giây và chuyển tay quay đồng thời cho 3 trắc thủ. Ba trắc thủ độc lập thực hiện nhiệm vụ của mình với thời gian tính bằng giây, càng hết ít thời gian càng tốt, sao cho 3 tọa độ trùng mục tiêu để sĩ quan điều khiển ấn nút phóng tên lửa tiêu diệt B-52.

PV: Thời gian từ ấn nút phóng tên lửa đến khi hạ được mục tiêu là bao nhiêu?

Thiếu tá Nguyễn Đình Cương, nguyên Sĩ quan điều khiển, Tiểu đoàn 93 cho biết: Thời gian phụ thuộc vào cự ly giữa trận địa và mục tiêu (B-52). Ví dụ, nếu trận địa cách mục tiêu 32km, thì từ khi sĩ quan điều khiển ấn nút phóng tên lửa đến khi tiêu diệt mục tiêu chỉ khoảng từ 25 đến 30 giây.

PV: Thưa đồng chí, tố chất quan trọng nhất của sĩ quan điều khiển là gì?

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 57: Sĩ quan điều khiển phải có đầy đủ tố chất cả về bản lĩnh và trình độ để thực hiện được lệnh của Tiểu đoàn trưởng, sao cho vừa tiêu diệt được mục tiêu vừa bảo vệ an toàn được kíp chiến đấu. Cụ thể là không bị tên lửa của địch bắn trả lại. Vượt lên tất cả, sĩ quan điều khiển phải có lòng dũng cảm.

PV: Xin các đồng chí giải thích thêm?

Đại tá Đinh Thế Văn, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 77: Khi ta đã phát sóng bắt mục tiêu là đồng thời các máy bay bảo vệ B-52 như F4, F105 dùng tên lửa (sơ-rai) bắn trả lại. Do tên lửa địch bắn theo cánh sóng của ta nên sĩ quan điều khiển hoàn toàn điều chỉnh được sóng để “hất” tên lửa địch đi hướng khác. Trong trường hợp đó kíp chiến đấu an toàn, nhưng cũng đồng nghĩa với quả tên lửa của ta bị mất điều khiển. Ngược lại, nếu sĩ quan điều khiển dũng cảm, bình tĩnh đợi 3 trắc thủ thao tác xong trước khi tên lửa địch còn cách trận địa của ta trên 10km (khoảng cách an toàn), mới cắt sóng ‘hất” tên lửa địch thì vừa tiêu diệt được mục tiêu vừa bảo vệ an toàn được kíp chiến đấu.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 93 (tiểu đoàn bắn rơi 3 B-52) hiểu ý tôi còn băn khoăn, anh giải thích thêm: Trong tích tắc giữa sống và chết ấy, ranh giới của hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ của sĩ quan điều khiển trong thực tế là rất khó xác định, nên trận đánh thành công vẫn là phụ thuộc trước hết vào lòng dũng cảm, mưu trí của sĩ quan điều khiển.

PV: Nếu tên lửa địch cách trận địa của ta dưới 10km là không kịp “hất” tên lửa địch?

Đại tá Đinh Thế Văn: Đúng thế.

Thiếu tá Nguyễn Đình Cương, nguyên Sĩ quan điều khiển, Tiểu đoàn 93, giải thích vị trí của 3 trắc thủ: Kể từ thời điểm sĩ quan điều khiển chuyển tay quay cho 3 trắc thủ, việc có bắn được mục tiêu hay không là phụ thuộc chính vào 3 trắc thủ. Như trên đã nêu, 3 trắc thủ với 3 công việc khác nhau, thao tác sao cho trong vài chục giây để sóng, cự ly, góc trùng một tọa độ để sĩ quan điều khiển ấn nút tiêu diệt mục tiêu (B-52). Ngược lại, chỉ cần một trong 3 trắc thủ phối hợp chậm hoặc không nhịp nhàng là trận đánh thất bại.

PV: Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí!

HUY THIÊM (thực hiện)
qdnd.vn

Advertisement