Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” Bài học lịch sử giá trị cho thế hệ trẻ hôm nay

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng anh hùng đã chiến thắng nhiều kẻ thù xâm lược có sức mạnh và tầm vóc về quân sự, kinh tế mạnh hơn rất nhiều lần để giành lại độc lập, tự do, thống nhất cho Tổ quốc. Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, là một trong những chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta, là chiến công oanh liệt trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, mãi mãi là biểu tượng của ý chí, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam, là bài học lịch sử giá trị cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Chien thang DBP 1

Cách đây tròn 40 năm, vào cuối tháng 12 năm 1972, quân, dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh lân cận và bộ đội Phòng không – Không quân đã làm nên một chiến tích kỳ diệu: Đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược quy mô chưa từng có trong lịch sử, chủ yếu bằng máy bay B52 của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Đây thực sự là một chiến công mang tầm vóc thời đại của dân tộc ta trong thế kỷ XX, một trận “Điện Biên Phủ trên bầu trời Hà Nội” lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, rút quân về nước; tạo bước ngoặt quyết định để quân và dân ta “đánh cho Mỹ cút”, tiến đến “đánh cho Nguỵ nhào”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đã 40 năm trôi qua nhưng Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” được đánh giá là một trong 10 chiến thắng vĩ đại nhất lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, là sự tiếp nối truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ. Nghiên cứu các tư liệu lịch sử, những hiện vật giá trị được lưu giữ trong các Bảo tàng, qua hồi ức chiến tranh của những nhân chứng sống…Có thể nói, sự tàn khốc của cuộc chiến năm ấy đã qua đi nhưng tầm vóc và ý nghĩa chiến thắng vang dội của 12 ngày đêm rực lửa vẫn còn vẹn nguyên, âm vang mãi trong ký ức. Đối với mỗi người dân Việt Nam và đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay, chiến thắng đó là một sự kiện lịch sử, chứa chan niềm tự hào, tạo động lực và thúc giục họ lập tiếp chiến công, viết nên trang sử mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân đế quốc, giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, tinh thần của thanh niên Việt Nam là “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Các thế hệ thanh niên nước ta đã không ngại gian khổ, hy sinh, không sợ mưa bom bão đạn, góp sức cùng cả nước lập nên những chiến công hiển hách, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân… Bước vào công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh và sau hơn 20 năm trên con đường đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội; sự hợp tác, hòa bình, ngoại giao song phương, đa phương đã được duy trì, phát triển trở thành xu thế chính nhưng trước những diễn biến và bối cảnh phức tạp, nhiều biến động của khu vực và trên thế giới vẫn tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định rất khó lường đòi hỏi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta phải kế thừa bài học của lịch sử, bài học của Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”  vận dụng trong điều kiện, hoàn cảnh mới, cần tiếp tục chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, xây dựng lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa cho thế hệ trẻ ngày nay.

Chien thang DBP 2

Liệt sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Xuân Thiều

Ngày 21-12-1972, trong bức thư gửi bố mẹ của Liệt sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Xuân Thiều, có đoạn viết: “Bố mẹ thân yêu! Qua hai đêm nặng nề, cái nặng nề vì phải đứng nhìn lửa đạn hết đợt này đến đợt khác rải xuống Hà Nội. Con thấy uất ức lắm vì chưa làm được gì. Con nghĩ bây giờ không phải là lúc lo lắng cho ngôi nhà của mình, cũng không có quyền nghĩ đến bản thân..”. Và đến đêm ngày 28-12-1972, người phi công dũng cảm này đã thực hiện được mơ ước của mình khi cùng chiếc MIG-21 thân yêu biến thành quả tên lửa thứ 3 lao vào thiêu cháy B-52 Mỹ. Nhắc gợi chiến thắng vang dội cách đây 40 năm, sự hi sinh anh dũng, quả cảm của những người trực tiếp lập công trong chiến dịch “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đều ở lứa tuổi 20, còn rất trẻ như phi công Vũ Xuân Thiều nhưng đã rất bản lĩnh, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, khao khát tiêu diệt được B-52 của Mỹ là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam noi theo, là cơ hội để các thế hệ nhắc nhở nhau luôn học tập và rèn luyện, làm chủ khí tài, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bầu trời Tổ quốc, khơi dậy truyền thống anh hùng, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Trước những bài học đó, bản thân mỗi thế hệ thanh niên Việt Nam hiện cần tập trung xây dựng và giữ vững toàn diện về lập truờng tư tưởng, bản lĩnh chính trị, thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, đoàn kết, thống nhất và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Tích cực siêng học, năng rèn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chủ động, nhạy bén, sáng tạo nghiên cứu, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến, đi tắt đón đầu; phát huy truyền thống vinh quang của tuổi trẻ, xung kích đi đến những vùng miền của đất nước còn khó khăn, hăng hái lao động sản xuất, giữ gìn trật tự an ninh và an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa như Bác Hồ kính yêu đã dạy “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lương xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển vững bền của đất nước, có thể khẳng định, trong sự nghiệp đổi mới hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam có một vị trí trung tâm, chiến lược đặc biệt quan trọng và xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, việc đẩy mạnh công tác giáo dục, nâng cao lòng tự hào về truyền thống của dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam – Quân chủng Phòng không – Không quân, nhất là truyền thống đánh thắng B-52; xây dựng  ý chí quyết đánh, quyết thắng, tinh thần dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, tự lực, tự cường; ý chí vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật; ý thức tổ chức kỷ luật; tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân… khắc phục những biểu hiện hoang mang, dao động, thiếu tự tin trong thế hệ trẻ hôm nay là việc làm rất quan trọng và cần thiết.

Là lớp thanh niên được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ thống nhất, sống, học tập, làm việc trong hòa bình, hưởng thành quả cách mạng mà Đảng, Bác Hồ, nhân dân ta đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh gian khổ giành được, tuy không được chứng kiến thời khắc hào hùng của dân tộc, nhưng qua những trang sách, qua những lời kể của nhân chứng lịch sử, thế hệ trẻ chúng tôi cảm nhận sâu sắc Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” mãi mãi là niềm tự hào, là biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh Việt Nam. Những tấm gương chiến đấu dũng cảm của thế hệ thanh niên trong cuộc chiến 12 ngày đêm sẽ mãi là phần quan trọng trong hành trang của mỗi bạn trẻ trên con đường đi tới, đồng thời đặt cho thế hệ trẻ trách nhiệm nặng nề nhưng rất vinh quang, tự hào đối với Tổ quốc và nhân dân, đó là dựng xây, phát triển và bảo vệ vững bền nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh sánh vai với các nước trên thế giới.

Trong giai đoạn hội nhập ngày nay, Thủ đô Hà Nội rạng ngời sức sống hơn bao giờ hết. Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nay đã chuyển mình, trỗi dậy mạnh mẽ và ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình trên trường quốc tế. Hà Nội nghìn năm văn hiến anh hùng đã trải qua cả một chặng đường dài lịch sử đấu tranh kiên cường giành độc lập, tự do, biết bao xương máu của nhân dân Việt Nam và đặc biệt là nhân dân Thủ đô Hà Nội đã đổ xuống để ngày hôm nay cùng hát vang bài ca khải hoàn. Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” – 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972 đã đi vào lịch sử dân tộc, mãi là một trong những mốc son chói lọi in sâu vào tâm trí của mỗi người dân Thủ đô cũng như những người Việt Nam chúng ta, nhắc nhở cho lớp lớp thế hệ thanh niên ngày nay thành kính, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, các anh hùng, liệt sỹ, đồng bào, đồng chí đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc – đó sẽ mãi là niềm tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng, tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh CNH, HĐH, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Huyền Trang (tổng hợp)
bqllang.gov.vn

Advertisement