“Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”: Bản hùng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại mới

(ĐCSVN)40 năm nhìn lại, chúng ta càng thấy tự hào về ý nghĩa lịch sử và thời đại của chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của dân tộc ta trong thế kỷ XX.

Cùng với quân và dân cả nước, Thủ đô Hà Nội tự hào kỷ niệm 40 năm
chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (Ảnh: Mạnh Hùng)

Cách đây đúng 40 năm, vào lúc 19 giờ 15 phút ngày 18/12/1972, khi hàng trăm máy bay B.52 và các loại máy bay chiến thuật được hệ thống nhiễu dày đặc bảo vệ “hùng hổ” lao vào đánh phá Hà Nội, Hải Phòng. Chúng đã bị các chiến sĩ Phòng không – Không quân nhân dân Việt Nam kịp thời phát hiện và thông báo, báo động từ xa. Để rồi 30 phút sau, những loạt đạn tên lửa, cao xạ đầu tiên đã bắn thẳng vào đội hình làm cho 6 máy bay bị bắn rơi, có 3 máy bay B.52, trong đó 2 chiếc rơi tại chỗ.

Bị thất bại ngay từ ngày đầu tiến hành chiến dịch, nhưng những ngày sau đó, đế quốc Mỹ tiếp tục huy động một số lượng lớn máy bay B52 và các loại máy bay chiến thuật đánh phá ác liệt liên tục cả ban ngày và ban đêm đối với Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh lân cận. Không quân Mỹ tập trung trinh sát, đánh phá sân bay, trận địa tên lửa, cao xạ, ra đa; đánh cả vào các vùng dân cư, đô thị, trường học, bệnh viện, đài phát thanh .v.v… làm cho hàng vạn ngôi nhà bị tàn phá, hàng ngàn người dân vô tội bị chết; nhiều cán bộ, chiến sĩ của chúng ta hy sinh.

Bình quân mỗi ngày đêm, đế quốc Mỹ huy động tới 60 đến 70 lần chiếc B.52; 300 đến 400 lần chiếc máy bay chiến thuật. Trong đó, đỉnh cao là đêm 26/12, đế quốc Mỹ huy động tới 105 lần chiếc B.52 và hàng trăm lần chiếc máy bay chiến thuật đánh phá Hà Nội. Sau 12 ngày đêm chiến đấu oanh liệt, bằng tất cả lòng căm thù, sự dũng cảm, bằng ý chí và trí tuệ của Việt Nam, bộ đội Phòng không-Không quân, quân dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và quân dân toàn miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 chiếc B.52, 5 F.111, diệt và bắt sống nhiều giặc lái Mỹ. Riêng Quân chủng Phòng không – không quân bắn rơi 53 máy bay các loại, trong đó có 32 máy bay B.52. Chiến công này đã làm sụp đổ hoàn toàn thần tượng bất khả chiến bại của “không lực Hoa Kỳ”, làm hoảng loạn tinh thần của những người cầm quyền nước Mỹ. Cuộc tập kích đường không quy mô lớn mang tên “Lai nơ bếch cơ II” của đế quốc Mỹ đã thất bại. Để rồi, đúng 7 giờ ngày 30/12/1972, Tổng thống Mỹ Ních-xơn đã phải chấp nhận thất bại, tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc Việt Nam, tiếp tục trở lại bàn đàm phán ở Hội nghị Pa-ri.

Đối với chúng ta, đây là trận quyết chiến có ý nghĩa chiến lược, là trận thử thách chưa từng có trong lịch sử. Chúng ta đã giành thắng lợi to lớn, toàn diện, buộc Mỹ phải chấp nhận mọi điều khoản của Hiệp định Pari về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam, phải thực hiện tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, phải rút hết quân Mỹ về nước”.

Chiến thắng này đã góp phần tạo ra thế và lực mới cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân ta, để chúng ta thực hiện trọn vẹn lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào”. Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đã thể hiện đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn của Đảng ta, của chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Đó là chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần của toàn dân tộc, là ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược bằng tất cả sự mưu trí, dũng cảm và tinh thần chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn. Đó là chiến thắng của sự kế thừa và phát huy truyền thống quân sự Việt Nam, của đường lối chiến tranh nhân dân và nghệ thuật tổ chức sử dụng lực lượng trong thế trận Phòng không nhân dân, trong tổ chức hiệp đồng chiến đấu, tạo thành sức mạnh tổng hợp cả trên không và mặt đất để chiến thắng kẻ thù.

Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” còn có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và CNXH của nhân dân thế giới; là đòn đánh lịch sử, mở đường cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân mới ở Việt Nam; góp phần làm tăng thêm sức mạnh và thế tiến công của phong trào cách mạng thế giới vào chủ nghĩa đế quốc; đem lại lòng tin cho hàng trăm triệu người trên trái đất đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

“Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” mãi mãi trở thành dấu son chói lọi trong truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc ta. Chiến thắng đó đã trở thành truyền thống vẻ vang và niềm tin vững chắc trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của bộ đội Phòng không – Không quân nhân dân Việt Nam.

Lịch sử dân tộc Việt Nam trải qua hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước, ông cha ta đã phải đương đầu với hàng trăm cuộc chiến tranh xâm lược của phong kiến và đế quốc, từ Hai Bà Trưng, Bà Triệu đến Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung… là những bản anh hùng ca bất diệt. Kế tục truyền thống oanh liệt của Bạch Đằng, Vạn Kiếp, Chi Lăng, Ngọc Hồi-Đống Đa, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã cùng với nhân dân miền Bắc và lực lượng Phòng không – Không quân đánh tan cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ, từng bước xây dựng được thế trận phòng không nhân dân vững chắc, bảo vệ các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hoá của đất nước.

40 năm nhìn lại, chúng ta càng thấy tự hào về ý nghĩa lịch sử và thời đại của chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Đây là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của dân tộc ta trong thế kỷ XX, là trang sử vẻ vang trong truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của thời đại mới.

Chiến thắng đó đã cho chúng ta bài học kinh nghiệm về sự tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu; bài học về tiến hành cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện; bài học về xây dựng và phát huy ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc; bài học về phát huy sức sáng tạo, tinh thần độc lập tự chủ, tự lực tự cường, tạo nên sức mạnh tổng hợp chiến thắng kẻ thù; bài học của sự quả cảm, khao khát độc lập tự do, xả thân chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Sau chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng ta khẳng định, chiến dịch phòng không năm 1972, đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ “là chiến dịch đầu tiên trên thế giới đã đánh thắng không quân hiện đại của đế quốc Mỹ. Đây thực sự là một chiến công vĩ đại trong lịch sử dân tộc ở thế kỷ XX, là bản hùng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại mới”./.

Mạnh Hùng
cpv.org.vn

Advertisement